fbpx

เลี้ยง ลูกชายVSลูกสาว ประสบการณ์การเลี้ยงลูกแสนสนุก จากคุณแม่เชอร์รี่

Writer : Mookky TCN
: 6 มิถุนายน 2561

หลายๆคน มีลูกชายก็อยากมีลูกสาว มีลูกสาวก็อยากมีลูกชาย เพราะได้ยินมาตลอด เพราะใครหลายคนมีความรู้สึกว่า ถ้ามีลูกมากกว่า 1 คนขึ้นไป ก็น่าจะมีให้ครบทุกเพศ สำหรับผู้เขียนที่มีลูกชายเป็นลูกคนแรก คนที่สองที่แม่คาดหวังไว้ในใจว่าให้เป็นผู้ชาย เพราะจะได้เลี้ยงไม่ต่างกันมาก ส่วนของใช้ต่างๆ ก็จะได้ใช้ต่อกันแบบแมนๆ และตัวแม่ก็เป็นผู้หญิงห้าวๆ ไม่หวานด้วย เหมือนฟ้าส่งบททดสอบอีกบทหนึ่งมาให้ เพราะงานนี้ได้ลูกสาว!! ลองมาอ่านแนวทางการเลี้ยงดู ลูกชายหญิงของแม่กันดูนะคะว่าจะเป็นอย่างไร มาลุ้นกันว่าแม่จะต้องเปลี่ยนแนวมั้ย??

แนวทางการเลี้ยงดู

สำหรับผู้เขียน มีแนวทางการเลี้ยงดูที่คล้ายกันมาก จากวัยทารกจนเริ่มเข้าสู่ปีที่สองที่สามแทบจะไม่มีอะไรต่างกันเลย แต่ผลลัพธ์ต่างหากที่ต่างกัน เพราะลูกคนที่สองไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ขอให้มีพี่เถอะ เค้าจะทำตามพี่ได้อย่างรวดเร็ว พัฒนาการไวเวอร์  และพ่อแม่เองก็มีประสบการณ์มาจากการเลี้ยงดูลูกคนแรก ดังนั้นคนที่สองนี่อะไรไม่กลัวแล้วแหละ  เรื่องการดูแลให้ลูกมีพัฒนาการสมวัยด้านต่างๆ แม่คิดว่าเพศไม่มีผลในเรื่องของการส่งเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ เพียงแต่มีข้อพึงระวังที่ต้องสอนในแต่ละเพศเป็นพิเศษ

เรื่องที่สอนลูกชายเป็นพิเศษ

 • สอนเรื่องความแตกต่างระหว่างเพศชายหญิงให้ลูกรู้จักดูแลตัวเอง ทำความสะอาดอวัยวะเพศชาย สอนให้ลูกรู้จักว่าของสงวนคืออะไร อันนี้ไม่ใช่ว่าจะเน้นย้ำเฉพาะลูกสาว ลูกชายก็ต้องรู้สิทธิในร่างกายตนเอง ให้ใครมาละเมิดไม่ได้ และไม่ควรให้คนอื่นเห็นหรือจับต้อง ในตอนเด็กๆ ที่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ จะมีคุณแม่ คุณพ่อ คนในครอบครัว หรือคุณครูที่โรงเรียน เป็นคนช่วยเหลือ แต่เมื่อลูกโตขึ้นจนถึงวัยที่ช่วยตนเองได้ ไม่ควรมีใครเห็นหรือจับต้องอีก
 • สอนในเรื่องของการให้เกียรติผู้หญิง ดูแล คุ้มครอง ปกป้อง แม่ น้อง หรือเพื่อนที่เป็นผู้หญิง ไม่ว่าผู้หญิงในยุคนี้สมัยนี้จะเข็มแข็งหรือเก่งขนาดไหนเพศชายก็คือเพศที่แข็งแรงกว่า  เราเป็นผู้ชายไม่ควรรังแก หรือแกล้งเพื่อนผู้หญิง แต่ต้องปฏิบัติอย่างอ่อนโยน สุภาพ ตามวัยที่สมควร  เช่น เมื่อเราอยากจูงมือเพื่อนผู้หญิง เราควรขออนุญาตก่อน เมื่อเพื่อนอนุญาตแล้วจึงจับได้แบบเบามือ ไม่บีบแรงๆ เป็นต้น

ในเรื่องการให้เกียรติผู้หญิงนี้ คุณพ่อจะเป็นตัวอย่างที่ดีให้ลูกได้นะคะ ลูกเห็นคุณพ่อทำลูกก็ย่อมซึมซับแน่นอนค่ะ

เรื่องที่สอนลูกสาวเป็นพิเศษ

 • สอนให้รู้จักสิทธิในร่างกายตนเอง ให้คอยระมัดระวังไม่ให้ใครเห็นหรือจับต้องของสงวนของตนอย่างเด็ดขาด วิธีป้องกัน หรือเมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน ต้องทำอย่างไร ต้องบอกพ่อแม่อย่างไร รวมถึงวิธีเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ ตามวัยที่ลูกพอจะทำได้ เช่น หากไปโรงเรียนแล้วมีเพื่อนผู้ชายมาจับหรือล่วงเกิน ให้ปัดป้อง ตะโกนร้องเรียกคุณครู เล่าเหตุการณ์ให้คุณครูและพ่อแม่ฟังอย่างละเอียด
 • สอนให้ลูกสาวรักนวลสงวนตัว ไม่ให้ใครมาจับต้อง มองเห็น หรือล่วงละเมิดในร่างกายของเรา  ปลูกฝังเรื่องผัวเดียวเมียเดียว การดำเนินชีวิตตามครรลองครองธรรม ไม่ชิงสุกก่อนห่าม แม้ยุคสมัยนี้จะหมุนไปเร็วเพียงใด แต่ในบางเรื่องที่สมัยโบราณสอนสั่งมาเราก็ไม่ควรละเลย สอนลูกสาวให้รู้ว่าเมื่อถึงเวลาอันควรทุกอย่างที่เกิดขึ้นมันจะเป็นสิ่งที่สวยงามที่สุด
 • สอนกิริยามารยาท เพราะลูกสาวอ่ะเนาะจะให้มึงมาพาโวย หรือกิริยาวาจาไม่งดงามก็กระไร จึงต้องปลูกฝังเรื่องมารยาทของหญิงไทย  ซึ่งพอมีลูกสาวพ่อกับแม่ก็จะพูดจาคะๆ ขาๆ จนติดปาก มันมาเองนะ ไม่ได้พยายามมากเลย  สำหรับแม่ไม่ค่อยขัดเขินหรอกค่ะ เพราะเป็นผู้หญิงเหมือนกัน แต่สำหรับคุณพ่อที่แมนสุดพลัง ก็มีขนลุกบ้างเวลาได้ยิน

เรื่องที่สอนทั้งสองคนเสมอ

 • สอนให้ลูกรู้ว่าพ่อแม่คือเพื่อนที่ดีที่สุดของลูก ไม่ว่าจะเกิดอะไรในชีวิตหนูขอให้เพื่อนสองคนนี้ได้เข้าไปอยู่ในทุกช่วงเวลา ทำให้ลูกเชื่อมั่นว่าพ่อกับแม่จะไม่ทิ้งลูกไปไหนในทุกเวลาที่ลูกต้องการ  เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าเมื่อหนูทำอะไรที่ผิดพลาดไป พ่อกับแม่จะไปซ้ำเติมหรือไม่ช่วยเหลือหนู มันจะไม่มีวันเกิดขึ้น
 • สอนให้ลูกให้ความเคารพผู้ใหญ่ คนในครอบครัว กตัญญูกตเวที ต่อผู้มีพระคุณ ครูบาอาจารย์
 • สอนให้ลูกรักกัน เพราะพี่น้องกันไม่รักกันแล้วจะไปรักใคร สอนให้พี่ดูแลน้อง น้องดูแลพี่ ดูแลกันและกันไปตลอด ในวันที่พ่อแม่ไม่อยู่ ลูกก็จะมีกันและกันไปตลอด หากมีปัญหาทะเลาะหรือไม่เข้าใจกันให้ปรับความเข้าใจกันทุกครั้ง
 • สอนให้ทั้งสองคนมีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ และสัตว์ร่วมโลก รักสิ่งแวดล้อม และรักษ์โลก
 • สอนให้ลูกคิดดีทำดี อารมณ์ดี มองโลกในแง่ดีอยู่เป็นนิจ

มุมน่ารักๆ ของพี่น้อง

 • น้องสาวจะคอยดูแลปรนนิบัติพี่ชายเสมอๆ โดยไม่ต้องมีใครคอยบอก เช่น หยิบของให้ ปิดประตูให้ ถอดถุงเท้าให้  และออดอ้อนพี่ชายเสมอๆ รวมถึงออเซาะ ฉอเลาะ พ่อแม่มากๆเลย
 • พี่ชายเวลาจะซื้อขนมหรือของเล่นก็จะเผื่อน้องสาวเสมอๆ ไม่เคยลืม
 • ทั้งสองคนรักการร้องเพลง และการเต้น อย่างไม่ยอมกัน  เหมือนเห็นภาพซ้อนตลอดเวลาๆ เต้นตามกันเป๊ะๆ แบบทุกท่า และมีการแสดงมาฝากทุกคนในบ้านเสมอๆ
 • ถึงแม้จะตีกันบ้างจะทะเลาะกันบ้าง  แย่งของเล่น แย่งตักแม่ แย่งของกิน แต่สุดท้ายก็ดีกัน
 • น้องสาวชอบนอนข้างพี่ชายทุกๆคืน แม้ก่อนนอนจะตีกันก็ตาม
 • ลูกสาวในวัยสองขวบกว่า เลือกชุดใส่เอง และแน่นอนชุดนั้นคือ เจ้าหญิงเอลซ่า
 • ลูกสาวเห็นพี่ชายไปโรงเรียน บ่นอยากไปโรงเรียนทุกวัน

ยังมีโมเม้นต์ของพี่ชายกับน้องสาวที่น่ารักๆ อีกมาก มาถึงตอนนี้แม่ผู้ห้าวหาญและไม่เคยเป็นสายหวานมาก่อน เริ่มมียางรัดผมลูกติดกระเป๋า แวะเวียนไปดูชุดกระโปรง เลคกิ้งคือสิ่งที่แม่ซื้อประจำ และความอ่อนหวานของเจ้าตัวเล็ก ได้หล่อหลอมให้แม่มีความสุขมาก จนลืมความรู้สึกก่อนหน้านี้ที่แม่อยากมีลูกชายสองคนไปสนิทเลย แม่เชื่อว่า ไม่ว่าคุณจะมีลูกหญิงชาย หรือหญิงคู่ ชายคู่ ทุกคู่ต่างมีเรื่องราวและวีรกรรมให้น่าจดจำมากมาย จนเมื่อเค้าโตขึ้นไปทุกวันเราก็จะลืมไปว่า ก่อนหน้านั้น เราเคยหวังในความมีลูกเป็นหญิงหรือชายไว้อย่างไร จริงมั้ยคะ 😀

 

Writer Profile : Mookky TCN

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate