fbpx

การทำ ICSI (อิ๊กซี่) คืออะไร? โอกาสมีลูกมากกว่า IVF จริงหรือไม่? คุณแม่ที่มีลูกยากควรรู้

Writer : Mneeose
: 31 มีนาคม 2565

การทำ ICSI (อิ๊กซี่) คืออะไร? โอกาสมีลูกมากกว่า IVF จริงหรือไม่?

ในยุคสมัยปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นเหตุผลทางด้านการงาน การเงิน หรือเหตุผลด้านอื่น ๆ จึงทำให้หลายคนยังไม่พร้อมที่จะมีลูกน้อยในช่วงวัยอายุที่เหมาะสม แต่เมื่อพร้อมที่จะมีลูก ก็กลับอยู่ในช่วงที่อายุมากขึ้นจนทำให้การมีลูกเป็นไปได้ลำบาก หรือไม่ก็ร่างกายก็ประสบปัญหาภาวะมีบุตรยาก

ดังนั้น เพื่อที่จะรักษาภาวะการมีบุตรยาก การทํา ICSI คือ ทางเลือกที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้อย่างดี โดยทางบทความจะขอแนะนำ Beyond IVF ศูนย์รักษาผู้มีภาวะการมีบุตรยากโดยเฉพาะ มีคุณหมอที่มีประสบการณ์มามากกว่า 20 ปี

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการทำ ICSI อิ๊กซี่ คืออะไร?

ICSI (Intracytoplasmic sperm injection) หรือที่เรียกว่า อิ๊กซี่ คือ เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มโอกาสอัตราการปฏิสนธิและเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ โดยการนำเครื่องอิ๊กซี่ ICSI มาใช้เป็นเครื่องมือช่วยในการปฏิสนธิ ซึ่งจะนำอสุจิที่แข็งแรงที่สุดมาฉีดเข้าไปในเซลล์ไข่โดยตรง โดยไม่จำเป็นต้องรอให้อสุจิกับเซลล์ไข่เกิดการปฏิสนธิด้วยกันเอง การทำอิ๊กซี่จะแก้ปัญหาเรื่องอสุจิเจาะเข้าไปในเซลล์ไข่ไม่ได้ และยังช่วยคัดเลือกอสุจิที่มีความแข็งแรง จึงทำให้มีโอกาสปฏิสนธิสำเร็จเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ICSI กับ IVF มีความแตกต่างกันอย่างไร?

หลาย ๆ คนเคยได้ยินเกี่ยวกับ IVF (In-vitro Fertilization) หรือที่เรียกว่าการทำเด็กหลอดแก้ว แต่พออ่านการทํา ICSI ก็คงจะสงสัยกันใช่ไหมคะว่า ความต่างระหว่างการทำอิ๊กซี่ กับ IVF คืออะไร เพราะในเมื่อทั้งสองวิธีนั้นต่างนำอสุจิมาผสมกับเซลล์ไข่เหมือนกัน 

ความต่างของการทำ IVF กับ ICSI คือ การทำ IVF จะเป็นการคัดเลือกเซลล์ไข่และอสุจิให้เกิดการปฏิสนธิด้วยกันเอง และนำไปเลี้ยงจนได้ตัวอ่อนแล้วจึงใส่กลับเข้าไปในโพรงมดลูก แต่การทำ ICSI จะมีการคัดเลือกอสุจิที่แข็งแรงที่สุดเพียง 1 ตัวมาผสมกับเซลล์ไข่โดยตรงด้วยเครื่องอิ๊กซี่ ICSI และนำไปเลี้ยงจนเกิดเป็นตัวอ่อนแล้วจึงนำไปใส่ในโพรงมดลูกเพื่อให้เกิดการตั้งครรค์ เพราะฉะนั้นการทำ ICSI จะมีโอกาสสำเร็จมากกว่าการทำ IVF อีกทั้งยังช่วยเพิ่มโอกาสตั้งครรภ์มากถึง 70%

 

การทำอิ๊กซี่ เหมาะกับใครบ้าง?

การทำอิ๊กซี่ คือ หนทางที่จะช่วยแก้ปัญหาภาวะการมีบุตรยาก โดยมีเกณฑ์สำหรับผู้ที่สนใจทำ ดังนี้

 • ผู้หญิงที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป เนื่องจากเมื่อมีอายุสูงมากขึ้นก็จะทำให้เสี่ยงต่อภาวะการมีบุตรยากมากขึ้น และยังช่วยลดความเสี่ยงการเกิดความผิดปกติขึ้นกับลูกน้อย
 • ผู้หญิงที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น ภาวะตกไข่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน พังผืดในอุ้งเชิงกรานมาก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เป็นต้น
 • ผู้ชายที่มีเชื้ออสุจิน้อย อสุจิมีคุณภาพไม่ถึงเกณฑ์ทั่วไป
 • ผู้ที่มีความผิดปกติทางด้านพันธุกรรม
 • ผู้ที่ไม่สามารถมีเพศสัมพันธ์ตามธรรมชาติได้
 • ผู้ที่มีปัญหาภาวะการมีบุตรยากอย่างไม่ทราบสาเหตุ

 

การเตรียมตัวก่อนทำ ICSI สำหรับพ่อแม่มือใหม่

เพื่อที่จะให้การทำ ICSI ประสบความสำเร็จได้ด้วยดี การเตรียมพร้อมทางด้านต่าง ๆ ของทั้งคุณพ่อคุณแม่ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยจะต้องเตรียมตัว ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนทำ ICSI ของฝ่ายหญิง 

 • งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการรักษาอิ๊กซี่อย่างน้อย 3 เดือน
 • ตรวจร่างกายเพื่อประเมินความพร้อมก่อนเข้ารับการรักษา โดยตรวจในช่วงวันที่ 2-3 ระหว่างมีประจำเดือน
 • เจาะเลือดเพื่อตรวจระดับฮอร์โมน และตรวจมดลูกด้วยการอัลตราซาวน์ ในช่วงมีประจำเดือนวันแรก ๆ เพื่อเช็คสภาพของโพรงมดลูก และรังไข่ว่ามีประสิทธิภาพในการตั้งครรภ์หรือไม่
 • หากมีโรคประจำตัว หรือมีการรับประทานยาประจำ หรือกำลังรับประทานยาอยู่ ต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ
 • ทำจิตใจให้คงที่ พยายามไม่เครียดมากจนเกินไป
 • พักผ่อนให้เพียงพอและทานอาหารที่มีประโยชน์

 

การเตรียมตัวก่อนทำ ICSI ของฝ่ายชาย

 • งดการทำกิจกรรมที่ทำให้หลั่งอสุจิก่อนพบแพทย์ 5-7 วัน
 • งดสูบบุหรี่ งดเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการรักษาอิ๊กซี่อย่างน้อย 3 เดือน
 • หลีกเลี่ยงการแช่น้ำอุ่น และเข้าซาวน่า
 • ทำจิตใจให้คงที่ พยายามไม่เครียดมากจนเกินไป
 • พักผ่อนให้เพียงพอและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์

 

ขั้นตอนการทำ icsi

ขอบคุณภาพจาก ขั้นตอนการทำ ICSI จาก BeyondIVF

ขั้นตอนการทําอิ๊กซี่ให้ประสบความสำเร็จ มีดังนี้

 1. ปรึกษาแพทย์

สิ่งแรกที่จะทำ คือ เข้ารับการปรึกษากับแพทย์ เพื่อให้แพทย์ประเมินสภาพร่างกายของทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชายว่าสามารถเข้ารักษาด้วยการทําอิ๊กซี่ได้หรือไม่ และเมื่อทำการประเมินสภาพร่างกายแล้วแพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีเตรียมตัวและการวางแผนก่อนทำ ICSI

 1. ฉีดยากระตุ้นไข่

ก่อนเริ่มฉีดยากระตุ้นไข่ แพทย์จะเจาะเลือดฝ่ายหญิงเพื่อตรวจระดับฮอร์โมนในร่างกาย โดยจะทำการตรวจในช่วงวันที่ 2-3 ของการมีประจำเดือน และทำอัลตราซาวน์เพื่อตรวจจำนวนไข่ในรอบประจำเดือนนั้น จากนั้นแพทย์จะทำการฉีดยาฮอร์โมนเพื่อกระตุ้นไข่และทำการนัดตรวจระดับฮอร์โมนและการเติบโตของไข่เป็นระยะ โดยระยะเวลาของขั้นตอนฉีดยากระตุ้นไข่จะใช้เวลาประมาณ 8-10 วัน

 1. เก็บไข่/อสุจิ เพื่อทำ ICSI (อิ๊กซี่)

หลังจากที่พบไข่เจริญเติบโตจนมีขนาดที่เหมาะสมแล้วจะทำการเก็บไข่ โดยแพทย์จะให้ยาระงับความรู้สึกกับฝ่ายหญิงเพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บระหว่างเก็บไข่ และใช้เครื่องมือที่คล้ายเข็มเล็ก ๆ สอดเข้าไปเจาะและดูดไข่ออกมา สำหรับฝ่ายชายแพทย์จะทำการเก็บเชื้ออสุจิ เพื่อทำการคัดอสุจิที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากที่สุดเพื่อทำการปฏิสนธิกับไข่

เมื่อเก็บไข่และอสุจิเสร็จแล้ว แพทย์จะนำอสุจิที่ทำการคัดเลือกว่ามีความสมบูรณ์ที่สุดมาฉีดเข้าไปในไข่ด้วยเข็มขนาดเล็กโดยตรง เพื่อทำให้เกิดการปฏิสนธิ

 1. เลี้ยงตัวอ่อน

พอฉีดอสุจิเข้าไปในไข่และเกิดการปฏิสนธิจนเกิดเป็นตัวอ่อนแล้ว จะนำตัวอ่อนที่เกิดขึ้นไปเลี้ยงต่อในห้องปฏิบัติการจนตัวอ่อนแบ่งเซลล์และเจริญเติบโตเข้าสู่ระยะ Blastocyst จึงเข้าสู่ขั้นตอนถัดไป

 1. ย้ายตัวอ่อน

เมื่อตรวจสภาพของตัวอ่อนแล้วตัวอ่อนมีความแข็งแรงสมบูรณ์ดี แพทย์จะทำการนัดฝ่ายหญิงเพื่อนำตัวอ่อนฝังเข้าไปในโพรงมดลูก โดยนำตัวอ่อนใส่เข้าไปทางช่องคลอด และทำการฝังตัวอ่อนในโพรงมดลูกตำแหน่งที่เหมาะสม

 1. ตรวจการตั้งครรภ์

ขั้นตอนสุดท้ายหลังจากการฝังตัวอ่อนเข้าไปในโพรงมดลูกก็คือการตรวจการตั้งครรภ์ โดยแพทย์จะนัดตรวจระดับฮอร์โมนทุก ๆ 3 วัน และจะทราบผลว่าตั้งครรภ์หรือไม่ได้ภายในระยะเวลา 14 วัน

 

ข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองหลังทำ ICSI

การทำ ICSI จะช่วยเพิ่มโอกาสการปฏิสนธิและการตั้งครรภ์ แต่ไม่ได้หมายความว่า การทำ ICSI จะตั้งครรภ์ได้อย่าง 100% ดังนั้นจึงควรปฏิบัติเพื่อให้การทำ ICSI สำเร็จได้ด้วยดี

 • พักร่างกายหลังจากฝังตัวอ่อนเข้าไปในโพรงมดลูก 2 ชั่วโมง
 • งดการมีเพศสัมพันธ์และและงดสวนล้างช่องคลอดในวันที่ทำ ICSI 
 • งดการทำกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวหรือออกแรงมาก เช่น ออกกำลังกาย ยกของหนัก เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมหรือเรื่องที่ก่อให้เกิดความเครียด เนื่องจากจะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกาย
 • หากมีอาการผิดปกติหลังจากทำ ICSI เช่น เลือดออกทางช่องคลอดเยอะผิดปกติ ปวดท้องรุนแรง ให้รีบพบแพทย์ทันที

 

ค่าใช้จ่าย ทํา icsi ราคาเท่าไหร่?

เนื่องจากขั้นตอนการทํา ICSI ค่อนข้างมีความซับซ้อน จึงทำให้การทํา ICSI ราคาสูง โดยจะอยู่ในช่วงระหว่าง 200,000-500,000 บาท ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่เข้ารับการรักษา โดยในกรณีที่รักษากับทาง Beyond IVF จะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่ 229,000 บาท ซึ่งเป็นราคาที่ครอบคลุมบริการของ ICSI ทั้งหมด นับว่าเป็นราคาทําอิ๊กซี่ที่คุ้มค่ากับการเพิ่มโอกาสการมีลูกน้อยมาก ๆ เลยค่ะ

 

ทํา ICSI ที่ไหนดี?

ขอบคุณภาพจาก ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก BeyondIVF

การทำ ICSI มีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง อีกทั้งยังมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ ดังนั้น การเลือกและคำนึงถึงสถานที่ที่เข้ารับการรักษาจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ โดยสิ่งที่ควรคำนึงถึงมีดังนี้

1.ความน่าเชื่อถือของสถานที่เข้ารับการรักษา โดยสถานที่เข้ารับการรักษาควรมีเลขที่ใบอนุญาตประกอบกิจการสถานพยาบาล และมีมาตรฐานปลอดภัย รวมถึงสถานที่มีความสะอาด

2.มีแพทย์ผู้มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับการทำ ICSI 

3.มีราคาค่ารักษาที่เหมาะสม ไม่ถูกหรือไม่แพงจนเกินไป 

4.มีเจ้าหน้าที่คอยให้บริการทั้งก่อนและหลังเข้ารับการรักษา มีการดูแลอย่างใกล้ชิด

ซึ่งทางเราขอแนะนำการทำ ICSI กับ Beyond IVF ซึ่งเป็นศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากที่มีประวัติการรักษาผู้ที่ประสบภาวะมีบุตรยากมาอย่างยาวนาน มีรีวิวจากผู้เข้ารับการรักษาจำนวนมาก และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะช่วยทำให้การทำ ICSI ประสบความสำเร็จมากยิ้งขึ้น

 

Q&A รวมคำถามยอดฮิตที่คนสงสัยเกี่ยวกับการทำเด็กหลอดแก้ว

 

ทำหมันแล้วทำ icsi ได้ไหม?

สามารถทำได้ เนื่องจากการรักษาภาวะการมีบุตรยากด้วยการทำ ICSI ไม่จำเป็นต้องอาศัยท่อนำไข่ หรือใช้บริเวณที่ทำหมัน ดังนั้นจึงทำ ICSI ได้แม้ว่าจะทำหมันแล้ว

สาเหตุที่ทํา icsi ไม่สําเร็จ ทํา icsi ไม่ติด เกิดจากอะไร?

สาเหตุที่ทำให้การทำ ICSI ไม่ติดหรือไม่สำเร็จ ขึ้นอยู่กับปัจจัยดังนี้

 • ผนังมดลูกของฝ่ายหญิงไม่แข็งแรงพอที่จะให้ตัวอ่อนฝังตัวลงไปได้
 • ตัวอ่อนไม่สมบูรณ์ เนื่องจากเลี้ยงตัวอ่อนในสภาพแวดล้อมที่ไม่เหมาะสม เช่น เลี้ยงตัวอ่อนในห้องที่มีอุณหภูมิที่ทำให้ตัวอ่อนมีพัฒนาการที่ช้า จึงทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังลงในผนังมดลูกได้
 • มอร์โมนมีความผิดปกติ โดยร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอสโตรเจน และฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนไม่มากพอ จึงทำให้ตัวอ่อนไม่สามารถฝังตัวลงไปในผนังมดลูก หรือในกรณีที่ฝังตัวแล้ว แต่ก็ไม่สามารถเจริญเติบโตต่อได้

ทำ icsi เพื่อเลือกเพศหรือทำลูกแฝดได้ไหม?

ในส่วนของการเลือกเพศ ขั้นตอนการตรวจโครโมโซมของตัวอ่อนก่อนใส่เข้าไปในโพรงมดลูก จะเห็นผลจากโครโมโซมว่าเป็นเพศหญิงหรือเพศชาย แต่โดยทั่วไปแล้วทางแพทย์จะแนะนำให้เลือกตัวอ่อนที่มีความสมบูรณ์แข็งแรงมากกว่าเนื่องจากตามกฏหมายของประเทศไทยยังไม่สามารถเลือกเพศบุตรได้ 

และในส่วนของการทำลูกแฝด การทำ ICSI มีโอกาสทำให้เกิดลูกแฝดได้เทียบเท่ากับการทำเด็กหลอดแก้วทั่วไป โดยมีโอกาสได้ลูกแฝดประมาณ 30-35%

 

ข้อสรุป

การทำ ICSI คือ การนำอสุจิที่แข็งแรงที่สุดมาฉีดเข้าไปในไข่เพื่อทำการปฏิสนธิโดยตรง ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ที่ประสบภาวะการมีบุตรยากประสบความสำเร็จในการตั้งครรภ์เพิ่มมากขึ้น แต่การที่จะให้ประสบความสำเร็จได้ นอกจากจะต้องเลือกสถานที่รักษาที่มีความเหมาะสมปลอดภัยแล้ว ยังจำเป็นต้องได้รับความร่วมมือจากทางผู้เข้ารับการรักษาเพื่อที่จะทำให้โอกาสมีลูกน้อยเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ดังนั้น ก่อนเข้ารับการรักษาจึงควรศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำอิ๊กซี่และเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาและวางแผนในการรักษาต่อไป

ขอบคุณข้อมูลจาก beyondivf และ saiwink.com

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ไลฟ์สไตล์ ไลฟ์สไตล์
เคยกลับบ้านมาแล้วกรี๊ดลั่นบ้านเพราะเจ้าตัวแสบไปวิ่งเล่นเลอะเทอะกันไหมคะ ? หรือแต่งตัวลูกอย่างดีไปทานข้าวนอกบ้าน แต่คุณลูกก็ทำซอสหกใส่ ไอติมหล่นไปเป็นก้อน เละทั้งตัว วันนี้ ParentsOne มีเสื้อเด็กที่เจ๋งมากๆ จาก GQ : the good day lab™ มาลองรีวิวให้ได้ชมกันค่ะ 🛒 ช้อปเลยที่ -> https://gqsize.link/bZT7Sx แกะกล่อง GQ : the good day lab™ เสื้อเด็ก ฟีเจอร์เพียบ คุณภาพ GQ ขึ้นชื่อว่า GQ ก็มั่นใจได้เรื่องคุณภาพค่ะ ผ้านุ่ม เบาบาง เหมาะกับอากาศเมืองไทย ใส่วิ่งสบายๆ ที่แปลกตาคือเป็นเสื้อที่ไม่มีป้ายแท็กค่ะ ทั้งด้านหลังคอเสื้อ หรือข้างใน ไม่ต้องห่วงว่าจะเคืองหรือคันเลย กระดุมแข็งแรงเอามากๆ ใช้แรงผู้ใหญ่ดึงแรงๆ ก็ไม่มีปัญหาเลย ไฮไลท์สำคัญที่คุณแม่แทบกรี๊ด คือเป็นไม่เปื้อนค่าาาา เทน้ำ เทนมใส่เสื้อ ไม่เปียกเลย สะบัดสองที หายปกติ ซึ่งถ้าใครเคยเห็นโฆษณา GQ ที่เสื้อเชิ้ตขาวไปทำงานคุณพ่อ โดนกาแฟหกใส่ แต่ผ้าไม่เปื้อนเลย เทคโนโลยีผ้าสะท้อนน้ำ ตอนนี้มาอยู่ในเสื้อเด็กแล้ววววว ทีมงานทดสอบเทน้ำสีผสมอาหาร นม หรือแม้แต่ซอสมะเขือเทศลงบนเสื้อ ก็ไม่เปื้อนค่ะ ไม่น่าเชื่อมากๆ ข้อดีที่สุดของผ้าแบบนี้ คือทำให้ชีวิตคุณแม่สบายขึ้นมาก พาลูกไปเที่ยว วิ่งเล่นสนามหญ้า พาไปทานก๋วยเตี๋ยว หรือให้ทานอะไร ก็ไม่ต้องกลัวเสื้อสวยๆ เลอะ แถมประหยัดเวลาซักผ้าด้วย ไม่ต้องมาคอยแช่ผ้าให้คราบมันออกแบบสมัยก่อน สำหรับเสื้อเด็ก the good day lab™…
8 ธันวาคม 2566

anal porno zdarma culi nudi al mare free sex videos antalya escort

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save