fbpx

NEWS: กอดกันต้อนรับวาเลนไทน์ สร้างสัมผัสพิเศษในครอบครัว

Writer : Lalimay
: 14 กุมภาพันธ์ 2562

วาเลนไทน์ปีนี้เรามาสร้างความรักและสัมผัสพิเศษด้วยการกอดเถอะค่ะ (จริงๆ กอดได้ทุกวันเลยนะ แต่วันนี้ก็จะพิเศษหน่อยๆ <3) เพราะคนเราต้องการกอดวันละ 4 ครั้ง แถมยังเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

นพ.บัญชา ค้าของ รองอธิบดีกรมอนามัย แนะนำว่าให้ทุกคนมาสร้างความรักให้เกิดขึ้นระหว่างคนในครอบครัว ด้วยการกอดและบอกรัก ซึ่งการกอดนั้นเป็นเหมือนพลังวิเศษเพราะคนที่กอดหรือถูกกอด จะมีการกระตุ้นการทำงานของฮีโมโกลบิน ทำให้ออกซิเจนลำเลียงไปทั่วร่างกายทำให้ส่วนต่างๆ ทำงานได้อย่างสดชื่น

อีกทั้งการกอดยังเป็นการกระตุ้นสัมผัสที่จำเป็นมากๆ ต่อร่างกายและจิตใจ ที่ช่วยให้ผู้ถูกกอดรู้สึกอบอุ่นและเป็นสุข ลดความเครียด สำหรับเด็กทารก การกอดมีส่วนช่วยกระตุ้นและเพิ่มอีคิวให้กับลูก การอุ้มกอดขณะให้นมช่วยเพิ่มความอบอุ่นและสานสัมพันธ์ความรักได้อย่างมาก

เวอร์จิเนีย ซาเทียร์ นักจิตวิทยาครอบครัวที่มีชื่อเสียงระดับโลกชาวแคนาดา ที่พบว่าคนเราต้องการการกอดวันละ 4 ครั้ง เพื่อการดำรงชีวิต วันละ 8 ครั้ง เพื่อการดำเนินชีวิต และ 12 ครั้ง เพื่อจิตใจและการเจริญเติบโตของร่างกาย ราวกับว่าการกอดเป็นยาวิเศษเลยล่ะค่ะ

อ้างอิงจาก

mgronline.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562