fbpx

NEWS: พิษสุนัขบ้าคร่าชีวิตคนเป็นรายที่ 9 แล้ว! เตือนแค่ถูกลูกหมาข่วนอย่าชะล่าใจต้องรีบไปพบหมอ

Writer : Lalimay
: 21 พฤษภาคม 2561

กรมควบคุมโรค เตือนประชาชนหากถูกสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์นอกบ้านข่วนเพียงเล็กน้อย แม้ไม่มีเลือดออกก็ต้องรีบไปพบแพทย์ เนื่องจากพบผู้เสียชีวิตเป็นรายที่ 9 จากโรคพิษสุนัขบ้า เพราะชะล่าใจ คิดว่าเป็นแผลเล็กน้อย จึงไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ขณะนี้สถานการณ์โรคพิษสุนัขบ้ายังคงต้องเฝ้าระวังและติดตามอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้ว่าการควบคุมโรคพิษสุนัขบ้าโดยการฉีดวัคซีนในสัตว์เลี้ยงยังคงทำต่อเนื่องแล้วก็ตาม แต่กรมควบคุมโรคยังได้รับรายงานผู้เสียชีวิตจากโรคพิษสุนัขบ้าเป็นรายที่ 9 ซึ่งถูกสัตว์เลี้ยงของตนข่วนแล้วไม่รับวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า

จากรายงานพบว่าผู้ที่เสียชีวิตเป็นคุณยายวัย 68 ปี ในจังหวัดยโสธรถูกลูกสุนัขอายุ 1 ปีที่เลี้ยงไว้ข่วนที่หลังมือ เป็นแผลถลอก ซึ่งก่อนถูกข่วยนั้นสุนัขมีอาการซึมลง บางครั้งก้าวร้าวและหลังข่วนผู้ป่วย ก็หนีออกจากบ้านและไม่กลับมาอีก

โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คนที่ติดต่อผ่านทางกัด ข่วน เลีย หรือสัมผัสกับน้ำลายสัตว์ที่มีเชื้อเข้าทางบาดแผล ระยะฟักตัวของโรคส่วนใหญ่ประมาณ 2-3 เดือน ในประเทศไทยพบมากในสุนัข แมว และโค

โรคนี้หากเป็นแล้วไม่มีทางรักษาและจะเสียชีวิตเท่านั้น ดังนั้นถ้าถูกสุนัขหรือแมวข่วน กัด หรือเลียบริเวณแผลแม้เพียงเล็กน้อยก็อย่าชะล่าใจ ให้รีบล้างแผลด้วยน้ำสะอาดและถูด้วยสบู่หลายๆ ครั้ง ประมาณ 10 นาที จากนั้นรีบไปพบแพทย์ทันที

เพื่อเป็นการป้องกันแนะนำให้ยึดหลัก 5 ย. คือ

  1. อย่าเหยียบ บริเวณลำตัว ขา หรือหางของสัตว์
  2. อย่าแยก สัตว์ที่กำลังกัดกัน
  3. อย่าแหย่ สัตว์เพราะอาจโดนข่วนหรือกัดได้
  4. อย่าหยิบ อาหารขณะสัตว์กำลังกิน
  5. อย่ายุ่ง กับสัตว์ที่ไม่รู้จักคุ้นเคย

หากมีข้อสงสัยสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร. 1422

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563