fbpx

NEWS: กรมสุขภาพจิตเผย ปี 2560 เด็กไทยเป็นโรคสมาธิสั้นมากขึ้น

Writer : Lalimay
: 20 ธันวาคม 2560

หากพบว่าลูกมีอาการขาดสมาธิ หุนหันพลันแล่น หรืออยู่ไม่นิ่ง โรคสมาธิสั้นในเด็กอาจจะไม่ใช่เรื่องไกลตัวสำหรับคุณแม่อีกต่อไป เมื่อนพ.กิตต์กวี โพธิ์โน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ปัจจุบันเด็กมีแนวโน้มสมาธิสั้นกันมากขึ้น จากผลสำรวจล่าสุด ปี 2560 ของกรมสุขภาพจิตในโรงพยาบาลจิตเวชนครพนมราชนครินทร์ มีเด็กสมาธิสั้น 1,655 คน จากเดิมที่มี 1,294 คนในปี 2558

ด้านพญ.ปวีณา แพพานิช จิตแพทย์เด็กและวัยรุ่น โรงพยาบาลจิตเวชนครพนมฯ กล่าวว่า โรคสมาธิสั้นเกิดจากกรรมพันธุ์ และลูกมีโอกาสเป็นสมาธิสั้นสูงในแม่ที่ขาดสารอาหาร ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์ โดยเด็กจะแสดงอาการก่อนอายุ 7 ปี และพบมากในเด็กผู้ชาย ซึ่งสมาธิสั้นมี 3 กลุ่มอาการ ได้แก่ อาการขาดสมาธิ อาการหุนหันพลันแล่น และซนหรืออยู่ไม่นิ่ง บางคนอาจจะไม่ซนแต่ขาดสมาธิ ทั้งนี้การดูโทรทัศน์หรือเล่นเกมคอมพิวเตอร์นานๆ ก็ทำให้เด็กขาดสมาธิได้เช่นกัน

อาการสมาธิสั้นสามารถรักษาให้หายได้ โดยวิธีการรักษานั้นมีทั้งการให้ยาควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและการช่วยเหลือทางจิตใจสำหรับเด็กและพ่อแม่ แต่ถ้าปล่อยปละละเลย เด็กสมาธิสั้นจะมีโอกาสเป็นวัยรุ่นเกเร และต่อต้านสังคมได้มากกว่าเด็กปกติ 3-4 เท่า นอกจากนี้ความสามารถในการควบคุมอารมณ์และความต้องการของตัวเองจะลดน้อยลง ทำให้เสี่ยงต่อการถูกชักจูงให้ใช้สารเสพติดได้ง่าย

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องจะรู้ได้ยังไง ว่าลูกเป็น “สมาธิสั้น”
เตรียมตัวเป็นแม่
Update
ยูทูบเป็นหนึ่งในช่องทางที่น่าสนใจในการเรียนรู้ เพราะเต็มไปด้วยวิดีโอที่มีเนื้อหาน่าสนใจ ซึ่งถ้าหากเราเลือกช่องยูทูบที่เหมาะสำหรับเด็ก ก็จะช่วยพัฒนาการเรียนรู้ของเด็กๆ ได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีช่องยูทูบที่น่าสนใจสำหรับมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ แต่ว่าต้องอย่าลืมนะคะว่าเราไม่ควรให้ลูกที่อายุต่ำกว่า 2 ขวบดูหน้าจอโดยเด็ดขาด เพราะฉะนั้นอาจเปิดแค่เสียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วค่ะ ส่วนเด็กที่โตขึ้นมาหน่อย เราก็สามารถให้ดูได้ แต่ต้องจำกัดเวลาไม่ให้เกิน 30 นาทีต่อวัน เพื่อพัฒนาการที่ดีอย่างสมวัยของลูก และคุณพ่อคุณแม่จึงควรต้องนั่งดูอยู่กับลูกด้วยนะคะ เพราะในยูทูบไม่ได้มีแต่เฉพาะเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กเพียงอย่างเดียว (more…)
24 มกราคม 2563