NEWS: ปัญหาเด็กหายรุนแรงขึ้น พ่อแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด

Writer : Lalimay
: 12 มกราคม 2561

มูลนิธิกระจกเงาเผยสถิตเด็กหายในปี 2560 มีทั้งสิ้น 402 คน มีสาเหตุหลักคือหนีออกจากบ้าน แต่อย่างไรก็ตาม มีไม่น้อยเช่นกันที่เกิดจากการพลัดหลงกับพ่อแม่ ดังนั้นนายเอกลักษณ์ หลุ่มชมแข หัวหน้าศูนย์ข้อมูลคนหาย มูลนิธิกระจกเงา จึงได้ให้คำแนะนำแก่พ่อแม่ที่พาลูกไปงานวันเด็กดังนี้

 1. พ่อแม่ต้องทราบรูปพรรณของลูก ส่วนสูง น้ำหนัก สีเสื้อผ้า
 2. ถ่ายรูปล่าสุดพร้อมชุดที่สวมใส่ของลูก ก่อนออกจากบ้าน
 3. ทำป้ายชื่อ เบอร์ติดต่อครอบครัว ติดตัวเด็กไว้
 4. สอนลูกว่า หากพลัดหลง นัดเจอกันจุดไหน ขอความช่วยเหลือได้กับใคร
 5. สอนลูกว่า หากตกอยู่ในอันตราย มีคนจูงมือไป ให้ตะโกนขอความช่วยเหลือ

โดยเด็กที่หายจำนวน 402 คนนั้นมีสาเหตุหลักกว่า 84% คือการหนีออกจากบ้าน เนื่องจากมีปมปัญหาความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัจจัยในการตัดสินใจหนีออกจากบ้าน โดยเฉพาะครอบครัวที่ลงโทษเด็กด้วยความรุนแรง ด่าทอ และการห้ามเด็กทำสิ่งต่างๆ โดยไม่อธิบายเหตุผล ซึ่งเด็กที่หายมักอยู่ในช่วงอายุ 11-15 ปี ส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้หญิงมากกว่าเด็กผู้ชายถึง 3 เท่า

กลุ่มวัยรุ่นอายุ 11-15 ปี ถือว่ามีความเสี่ยงในการตัดสินใจหนีออกจากบ้านได้ง่าย โดยเฉพาะเด็กที่ได้รับผลกระทบจากความรุนแรงในครอบครัว ทำให้เด็กไปยึดเหนี่ยวเพื่อนหรือคนที่เพิ่งรู้จักในโลกออนไลน์มากกว่าคนในครอบครัว ซึ่งโลกภายนอกบ้าน มีอันตรายหลายอย่างสำหรับเด็ก ทั้งการคุกคามหรือหาประโยชน์ทางเพศกับเด็ก หรือมีความเสี่ยงในการถูกล่อลวง

ข้อแนะนำของพ.ต.อ. ชัยวัฒน์ บูรณะ ในการป้องกันเด็กหาย ดังนี้

 1. ผู้ปกครองต้องให้ความรัก ความอบอุ่น ดูแลเด็ก อย่างใกล้ชิดไม่ให้เกิดปัญหาในครอบครัว
 2. รับรู้ข้อมูลเด็กอย่างต่อเนื่อง
 3. สร้างเครือข่ายผู้ปกครองโดยสามารถติดต่อสื่อสารระหว่างกันได้เร็วที่สุด
 4. อย่าปล่อยให้เด็กอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงหรืออยู่ตามลำพัง
 5. ให้คำแนะนำเด็กให้รู้ถึงวิธีการล่อลวงของคนร้ายฝึกให้เด็กได้มีทักษะการสังเกตจดจำเบื้องต้น

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

 • Blog :
 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562