เรื่องเงินทองง่ายๆ ที่สอนลูกได้ตั้งแต่ยังเด็ก

Writer : Mookky TCN
: 18 พฤษภาคม 2561

เรื่องเงินทองเป็นเรื่องพื้นฐานของการใช้ชีวิต ที่ยิ่งเข้าใจได้เร็วเท่าไรยิ่งดี ซึ่งอยากบอกว่าความจริงแล้วเด็กๆ สามารถเรียนรู้และจดจำได้เร็ว เพียงแค่เราต้องอธิบายในรูปแบบง่ายๆ มาดูกันว่าคุณพ่อคุณแม่จะสอนเรื่องการเงินกับลูกได้อย่างไรบ้าง

1. ทำความเข้าใจ “เงิน”

ในเด็กเล็กๆ จะไม่ค่อยเข้าใจว่า “เงิน” คืออะไร เด็กๆ รู้แค่ว่าขอเงินจากคุณพ่อคุณแม่แล้วไปเอาไปแลเป็นขนม ของเล่นได้ ซึ่งควรอธิบายให้ลูกฟังว่าเงินคืออะไร มาจากไหน เช่น ป๊ากับม๊าต้องทำงานวันละกี่ชั่วโมงถึงจะได้เงินค่าขนมมาให้หนูใช้ ต้องนั่งทำงานอะไรบ้าง

2. สอนนับเงิน

เมื่อลูกนับเลขได้เบื้องต้นแล้ว ลองเอาเงินมาให้เขานั่งนับ ว่าเหรีบญนี้คือเหรียญบาท เหรียญห้า เหรียญสิบนะ มีค่าเท่าไหร่ เช่น แบงก์ยี่สิบบาทหนึ่งใบ สามารถซื้อขนมชิ้นละ 5 บาทได้ 4 ใบ จะทำให้เด็กเห็นภาพมากขึ้น

3. เปิดบัญชีให้ลูก

การสอนลูกที่ได้ผลดีมากๆ คือการทำเป็นตัวอย่างให้เขาดู โดยเริ่มตั้งแต่การให้ออมเงินในกระปุกหมูที่เป็นพื้นฐาน แล้วเมื่ออมได้สักพักก็พาไปเปิดบัญชีที่ธนาคาร ซึ่งเด็กๆ สามารถเปิดบัญชีได้ตั้งแต่อายุ 7 ขวบ แต่ถ้าอายุไม่ถึงก็เปิดได้ในนามผู้ปกครอง เพื่อ….(ชื่อลูก) แล้วเอาเงินที่ลูกออมใส่ลงไปในบัญชีพร้อมหมั่นอัปเดตสมุดบัญชี เพื่อให้ลูกเห็นตัวเลขที่ค่อยๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกเดือน เขาจะได้เห็นว่าเงินที่เอามาหยอดกระปุกทุกวันๆ กำลังเพิ่มขึ้นนะ หรือถ้าอยากให้กำลังใจลูกก็ให้หยอดงินเพิ่มลงไปเท่ากับจำนวนที่ออมได้ในแต่ละเดือน

4. สอนตอนซื้อของ

เวลาที่ไปเที่ยวข้างนอกแล้วเด็กๆ เห็นของที่อยากได้ พวกเขามักจะรบเร้าให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ ถ้าของบางอย่างแพงเกินไปก็ควรพูดคุยกับลูกถึงความจำเป็น ว่าบางอย่างก็แพงเกินไป แนะนำว่าซื้ออันนี้น่าจะคุ้มค่ากว่านะ

5. จดรายจ่ายในบ้าน

ให้ลูกมีส่วนร่วมกับค่าใช้จ่ายในบ้าน โดยให้ค่าน้ำค่าไฟในแต่ละเดือน แล้วมาดูกันว่าเดือนนี้ใช้เยอะหรือใช้น้อย จะทำให้ลูกค่อยๆ ซึมซับนิสัยประหยัดพลังงานไปในตัวด้วย ถ้าเขาเห็นไฟ น้ำ ที่เปิดทิ้งไว้ก็จะช่วยคุณพ่อคุณแม่ปิดมากขึ้น

6. วาดภาพบนกระดาน

หากระดานใหญ่ๆ มาตั้งในจุดที่ลูกมองเห็นได้ชัด เช่น ปลายเตียง(ตื่นมาแล้วจะเห็นเลย) ตู้เย็น ให้เด็กวาดภาพสิ่งของชิ้นใหญ่ที่อยากได้ลงไป ไม่ว่าจะเป็นของเล่น ขนม ที่ลูกอยากได้ แล้วเขียนจำนวนเงินเป็นตัวเลขลงไป พร้อมจำนวนเงินปัจจุบันที่ออมได้ วิธีนี้จะทำให้ลูกสามารถตั้งเป้าหมายได้อย่างชัดเจน

7. เล่าเรื่องให้ฟัง

คนส่วนใหญ่ชอบฟัง “เรื่องเล่า”  รวมไปถึงเด็กๆ ด้วย ลองเล่าประสบการณ์ของตัวคุณเอง หรือปู่ย่าตายาย เกี่ยวกับเรื่องการเงินให้ลูกฟัง ว่าคุณเคยโตมาอย่างยากลำบาก หรือปู่คุณย่าเคยผ่านวิกฤติด้านการเงินมา เพราะอย่างนั้นการบริหารจัดการเรื่องการเงินให้ดีจึงสำคัญมาก เพื่อให้เด็กเห็นความสำคัญว่าทำไมเขาต้องเรียนรู้เรื่องเงินตั้งแต่ยังเด็ก

การสร้างวินัยทางการเงินที่ดีตั้งแต่วันนี้ จะช่วยเป็นพื้นฐานให้ลูกประสบความสำเร็จได้ในอนาคต

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6 วิธีสอนลูกให้เป็นคนรักษาของ
กิจกรรมของครอบครัว
10 วิธี ฝึกลูกให้เข้มแข็ง
ไลฟ์สไตล์
7 โรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก
ช่วงวัยของเด็ก
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562