NEWS: เตือนคนท้องอย่าเพิ่งไปญี่ปุ่น! เพราะหัดเยอรมันระบาดหนัก

Writer : Lalimay
: 2 พฤศจิกายน 2561

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่หลายๆ คนชอบไปเที่ยว เนื่องจากอากาศเย็นสบายและมีบรรยากาศที่สวยงาม แต่ในช่วงนี้อาจต้องระวังหน่อยนะคะ โดยเฉพาะในคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังจะไปญี่ปุ่น เพราะว่าตอนนี้ที่ญี่ปุ่นกำลังมีหัดเยอรมันระบาด ซึ่งถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์ติดหัดเยอรมันเข้าละก็ ทารกในครรภ์จะเสี่ยงพิการได้เลยค่ะ

นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องในประเทศญี่ปุ่นพบว่าจำนวนผู้ป่วยจาก 184 รายเมื่อวันที่ 11 ก.ย. มาเป็น 362 รายในวันที่ 19 ก.ย. และเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องกระทั่งวันที่ 24 ต.ค.ที่ผ่านมามีรายงานผู้ป่วย 1,468 ราย แต่ไม่มีการเสียชีวิต โดยการระบาดจะอยู่ในพื้นที่เมืองหลวง คือโตเกียวและจังหวัดรอบๆ เมืองหลวง

ดังนั้นไทยจึงมีประกาศว่าคนที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นต้องได้รับวัคซีนหัดเยอรมันก่อนเดินทาง 2 สัปดหา์ ส่วนหญิงตั้งครรภ์ให้เลี่ยงการไปเที่ยวญี่ปุ่น เพราะหากติดเชื้อมีโอกาสทำให้ทารกในครรภ์พิการได้ โดยเฉพาะคนที่มีอายุครรภ์น้อยกว่า 20 สัปดาห์  ดังนั้น หากกำลังตั้งครรภ์หลีกเลี่ยงได้ควรหลีกเลี่ยงเดินทางไปที่ญี่ปุ่นดีที่สุด

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องเริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562