5 ข้อสอนลูกให้เข้าใจความหลากหลายทางเพศ

Writer : Mookky TCN
: 14 มิถุนายน 2561

มีรายงานว่ากลุ่มเพศที่สามมีอัตราถูกแกล้งสูง และเสี่ยงต่อการฆ่าตัวตายมากกว่าปกติ ซึ่งการรังแกกันมีทั้งต่อหน้า ผ่านโซเชียล คงดีหากคุณพ่อคุณแม่สามารถปลูกฝังทัศนคติที่ดีในเรื่องเพศให้ลูก เพื่อโลกให้โลกที่หลากหลายมีความน่าอยู่มากขึ้น

1. ปลูกฝังว่าโลกมีความแตกต่าง

เด็กๆ รับรู้เรื่องต่างๆ ได้เร็วมาก อธิบายให้ลูกฟังว่าโลกเรามีความหลากหลายทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิง ผู้ชาย หรือ LGBT(กลุ่มเพศที่สาม) แต่ทุกคนล้วนเป็นคนปกติเหมือนกัน ไม่ได้มีความแตกต่างที่น่ากลัว และสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้

2. สอนลูกให้ถูกวิธี

แน่นอนว่าเราอยากให้ลูกสาวหรือลูกชายโตไปในแบบที่เขาเกิดมา แต่ก็ไม่ควรไปสอนด้วยวิธีผิดๆ เช่น “อย่าโตไปเป็นเกย์นะ เพราะเป็นเรื่องที่เลวร้าย” หรือ “การรักเพศเดียวกันเป็นปัญหาสังคม” เพราะพ่อแม่เป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดในการเรียนรู้ของลูก

3. การล้อเลียนไม่ใช่เรื่องตลก

ผู้ใหญ่บางคนทำให้เด็กๆ เข้าใจผิด ว่าการล้อเลียนกันเป็นเรื่องปกติ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ภายนอก หรือเพศสภาพที่คนอื่นเป็น แต่ควรทำความเข้าใจกับเด็กๆ ว่า ในโลกใบนี้ยังยังมีการพูดคุยหลายๆ หัวข้อสร้างความสัมพันธ์ และสามารถสนุกได้ด้วยเรื่องอื่นที่ไม่ใช่การล้อเลียนอีกฝ่าย ซึ่งในบางครั้งการล้อเพื่อนบ่อยๆ ก็สร้างบาดแผลทางใจแบบที่เราไม่ได้เจตนา

4. ยกตัวอย่างดีๆ ให้ลูกดู

เพราะเด็กๆ อยู่บนโลกใบนี้มาน้อย จึงมีประสบการณ์กับเรื่องต่างๆ น้อย ลองยกตัวอย่าง LGBT ที่เป็นพี่น้องกัน เช่น คริสต์ อีแวนส์ หรือกัปตันอเมริกา ที่มีน้องชายเป็นเกย์ แต่เจ้าตัวก็ไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องผิด อีกทั้งยังสนิทกันมากด้วย เป็นตัวอย่างของคนดังที่ปฎิบัติต่อ LGBT ด้วยวิธีที่ดี

5. สมมติว่าเป็นคนที่ลูกรัก

ทดลองสมมติกับลูกว่าหากน้องชาย น้องสาว หรือพี่ชาย ของลูก เดินมาแล้วบอกว่าอยากเป็นอีกเพศหนึ่ง แล้วลูกจะรังเกียจเขาเหรอ? หรือยังรู้สึกรักเขาไหม? การเปรียบเทียบแบบนี้จะทำลูกเข้าใจว่าควรปฏิบัติต่อคนอื่นด้วยความให้เกียรติ เสมือนเป็นคนหนึ่งในครอบครัว

ทัศนคติที่ดีจะทำให้เด็กโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่เข้าใจเรื่องเพศ หรือถ้าลูกค้นพบว่าตัวเองอยากเป็นอีกเพศหนึ่งมากกว่าเพศสภาพเดิมที่เขาเกิดมา ก็จงกอดและให้กำลังใจลูก เพราะสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเด็กๆ คือการได้รับ “การยอมรับ” จากคนที่เรารัก เพื่อให้เด็กที่น่ารักคนนึงโตขึ้นมาอย่างมีความสุขค่ะ 😀

 

 

 

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562