fbpx

10 ถ้อยคำทำร้ายจิตใจ ที่คู่สามีภรรยาไม่ควรพูดใส่กัน

Writer : Lalimay
: 19 เมษายน 2562

นอกจากเวลาที่ไม่เคยไหลย้อนกลับ คำพูดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนเราไม่สามารถเรียกกลับคืนมาได้ ยิ่งเป็นคำพูดที่ทำร้ายจิตใจด้วยแล้ว แน่นอนว่าคนที่ฟังจะต้องเก็บคำพูดเหล่านั้นมาคิดวนอยู่ในหัวแบบไม่มีวันลืม อย่างที่มีคนบอกไว้ว่า “คนพูดไม่เคยจำ คนฟังไม่เคยลืม” เรามาดู 10 ถ้อยคำที่ทำร้ายจิตใจและไม่มีใครอยากได้ยิน อย่าลืมคิดให้ดีก่อนที่จะพูดมันออกมานะคะ

1. เลิกพูดสักทีได้ไหม ไม่อยากฟัง

2. อะไรกันนักกันหนา น่ารำคาญ!

3. ถ้าแน่จริงก็เก็บของออกไปเลย

4. ก็เป็นซะแบบนี้ถึงได้ดักดานอยู่แบบนี้

5. ถ้าฉันแต่งงานกับแฟนเก่า ป่านนี้คงสบายไปแล้ว

6. ที่มีปัญหาอยู่ทุกวันนี้ ก็เพราะคุณนี่แหละ

7. เงียบไปเลย!

8. เลิกทำตัวงี่เง่าสักทีเหอะ

9. ทนไม่ได้ก็ไม่ต้องทน

10. พูดแบบนี้ก็เลิกกันไปดีกว่า

จริงๆ ยังมีคำพูดอีกมากมายที่บั่นทอนความรู้สึกของคนฟัง ลึกๆ ทุกคนรู้อยู่แล้วล่ะค่ะว่ามีคำแบบไหนบ้างที่พูดออกไปแล้วจะกระทบกระเทือนจิตใจ แต่ด้วยความโกรธหรืออยากเอาชนะอะไรก็ตาม จึงทำให้เราเผลอพูดถ้อยคำร้ายๆ เพื่อทำลายความรู้สึกของอีกคน คงจะดีมากๆ ถ้าเกิดว่าเราใจเย็นให้มากขึ้น อย่าให้อารมณ์มานำทาง ความรู้สึกของคนสองคนก็น่าจะถูกประคับประคองและอยู่ด้วยกันอย่างเข้าอกเข้าใจมากกว่าเดิม

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง10 โรงเรียนอนุบาลนานาชาติยอดฮิตในกรุงเทพ
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562