fbpx

6 Checklist ลูกเราพร้อมนั่งกระโถนแล้วหรือยัง ?

: 17 ตุลาคม 2561

หากแม่ๆ มีความคิดที่จะฝึกให้ลูกนั่งกระโถน เป็นเรื่องที่ยากพอสมควรที่จะฝึกให้ได้ในวันสองวันหรือทันทีทันใด เพราะเราต้องรู้ถึงความพร้อมทางร่างกายและจิตใจของลูกเสียก่อน ถ้าเร่งรัดหรือกดดันมากไป อาจทำให้ลูกแอนตี้ที่จะนั่งกระโถนก็ได้นะคะ แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าลูกของเราพร้อมที่จะบอกลาผ้าอ้อมแล้ว วันนี้มาเช็กความพร้อมก่อนฝึกลูกนั่งกระโถนกันค่ะ 🙂

6 วิธี เช็กว่าลูกเราพร้อมที่จะนั่งกระโถนแล้วหรือยัง

1. ลูกสามารถสื่อสารทั่วไปได้หรือยัง

ลูกพร้อมจะสื่อสารโดยทั่วไปคือ ช่วง 1 ขวบครึ่งไปจนถึง 2-3 ขวบ ที่ลูกสามารถสื่อสารพูดคุยกับเราได้แล้ว ใช้คำศัพท์ในชีวิตประจำวันทั่วๆ ไปได้

2. ลูกเดินได้คล่องแล้ว

ลูกสามารถเดินไปที่กระโถนเองได้หรือรู้จักช่วยเหลือตัวเองได้ เช่น ดึงกางเกงขึ้นลงได้เอง

3. ลูกไม่ชอบความเฉอะแฉะ

ทุกครั้งที่ผ้าอ้อมเลอะเทอะ ลูกแสดงออกว่าเขาไม่ชอบ เช่น ร้องหรือหงุดหงิด บอกให้เราถอดออก

4. ลูกเข้าใจความหมายของคำว่า “อึ” หรือ “ฉี่” แล้ว

เมื่อลูกเข้าใจความหมาย เขาจะสามารถสื่อสารและบอกเราได้ในเวลาที่เขาปวดอึหรือปวดฉี่อยู่

5. ลูกรู้ว่ากระโถนมีไว้ทำอะไร

เราสามารถหากระโถนลายการ์ตูนน่ารักๆ หรือแบบที่ลูกชอบ (ลูกอาจมีส่วนในการเลือกซื้อด้วย) วางไว้ใกล้ๆ หรือเอาผ้าอ้อมที่เลอะอึ ทิ้งลงไปในกระโถนให้เขาเห็น บอกลูกว่ากระโถนนี้ มีเอาไว้ใช้งานอะไร

6. ให้ลูกคุ้นชินกับกระโถนของตัวเอง

ลูกสามารถเล่นหรือนั่งได้ เวลาที่ลูกหยิบเอามาเล่น ก็ลองให้เขานั่งเล่นบนกระโถนดูบ้าง (ในขณะที่ยังใส่เสื้อผ้าอยู่ก็ได้) แต่เราไม่ต้องบังคับให้เขานั่งถ่ายจริงจังอะไรนะคะ เพราะเบื้องต้นแค่ให้เขารู้สึกคุ้นเคยก่อนก็พอค่ะ

ก่อนฝึกลูกอย่างจริงจัง ก็ต้องเริ่มจากความพร้อมทั้งสองฝ่าย คือลูกพร้อมและเราก็พร้อมที่จะอดทน ใจเย็น ไม่ฝืนหรือบังคับลูกให้นั่งถ่าย วันนี้ทำไม่ได้ก็เริ่มใหม่ จนในที่สุดลูกนั่งกระโดนได้เองค่ะ 🙂

Writer Profile : Tuk LittleMonster

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 วิธีเลิกแพมเพิสฉบับ Little Monster
ช่วงวัยของเด็ก
20 เหตุผลที่เราควรพาลูก(และแม่)เที่ยว
กิจกรรมของครอบครัว
Emotions รู้ทันอารมณ์ต่างๆ ของลูก
ช่วงวัยของเด็ก
15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562