fbpx

NEWS: ความจำของนักเรียนอาจแย่ลง จากตัวเลือกหลอกในข้อสอบปรนัย

Writer : Lalimay
: 29 ตุลาคม 2561

ในการทำข้อสอบแบบในกระดาษมีประเภทของข้อสอบอยู่ 2 แบบคือ ปรนัย ที่เป็นตัวเลือกให้ตอบ และแบบอัตนัย ที่เป็นการเขียนตอบ ซึ่งดูเหมือนว่าข้อสอบแบบปรนัยนั้นมักจะมีตัวเลือกหลอกให้ต้องวิเคราะห์กันมากขึ้น

แต่ผลวิจัยล่าสุดจากแวดวงจิตวิทยาและประสาทวิทยาศาสตร์ได้ระบุว่า ข้อสอบแบบนี้ไม่เป็นผลดีต่อการสอบวัดผล รวมทั้งต่อความจำและการเรียนรู้ในระยะยาว โดยศ. แอนดรูว์ บัตเลอร์ นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยวอชิงตันแห่งเมืองเซนต์หลุยส์ (Washington University in St. Louis) ตีพิมพ์ผลการศึกษาข้างต้นในวารสารการวิจัยประยุกต์ด้านความจำและสติปัญญา (Journal of Applied Research in Memory and Cognition) ฉบับเดือนกันยายนที่ผ่านมา

ข้อสอบปรนัยแบบหลายตัวเลือกที่ดี ควรจะอยู่ในรูปแบบที่เรียบง่ายและตรงไปตรงมาที่สุด มีระดับความยากที่มากพอ เพื่อท้าทายให้นักเรียนได้ใช้กระบวนการทางสมองและดึงความรู้ออกมาใช้ จะทำให้จดจำและเรียนรู้ได้อย่างลึกซึ้งในระยาว

แต่ในการที่มีตัวเลือกหลอกในข้อสอบกลับไม่ทำให้เกิดกระบวนการที่ว่านี้ เพราะนักเรียนจะสนใจที่จะวิเคราะห์องค์ประกอบทางภาาษาของประโยคคำตอบในแต่ละข้อแทน ซึ่งทำให้ผู้ทำข้อสอบใช้การเดามากขึ้น

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563