fbpx

NEWS: อุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ เหรียญติดคอเด็ก 3 ขวบ หวิดหลอดอาหารทะลุ อุดทางเดินหายใจ

Writer : Lalimay
: 20 พฤศจิกายน 2562

เด็กเล็กเป็นวัยที่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลและระวังเป็นพิเศษ เพราะเขาชอบเอาของที่อยู่ใกล้มือเข้าปาก หากเป็นของที่มีขนาดเล็กก็อาจจะเกิดอันตรายได้ ตามที่มีข่าวมาให้เห็นกันบ่อยๆ

โดยในครั้งนี้มีเด็กอายุ 3 ขวบเอาเหรียญเข้าปากแล้วกลืนเข้าไปติดที่ลำคอ ถูกส่งตัวรับการรักษาที่โรงพยาบาล จากการตรวจพบว่ามีเหรียญบาทติดค้างที่คอ เด็กเริ่มกระวนกระวาย ร้องกวน น้ำลายออกมาตลอด กินอาหาร นม ไม่ได้ บางครั้งเหมือนจะอาเจียนออกมา จึงต้องส่งตัวเข้าผ่าตัด ตอนนี้ปลอดภัยแล้ว

แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้นานกว่านี้โดยไม่ได้รับการรักษาจะเป็นอันตรายมาก เพราะเหรียญอาจจะกดทับให้หลอดอาหารทะลุ หรือสำลักจนอุดกั้นทางเดินหายใจ อีกทั้งยังไม่สามารถหลุดลงไปในกระเพาะอาหารผ่านลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ได้ และไม่สามารถขับถ่ายออกมาได้เอง 

ดังนั้นพ่อแม่ต้องระมัดระวัง คอยดูแลไม่ให้ลูกกลืนสิ่งแปลกปลอมเข้าปาก แต่ถ้าลูกเผลอกลืนเข้าไปแล้วให้ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉิน และต้องรีบไปรักษาที่โรงพยาบาลโดยด่วน

อ้างอิงจาก

https://www.khaosod.co.th/around-thailand/news_3069520

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ลูกโป่งเป็นสิ่งที่เวลาเด็กๆ เห็นมักจะร้องอยากได้ โดยเฉพาะกับลูกโป่งที่เป็นลายการ์ตูนด้วยแล้ว ก็ยิ่งอยากได้มากขึ้นไปอีก แต่คุณพ่อคุณแม่อาจต้องระวังกันนิดนึงนะคะ เพราะลูกโป่งก็อาจก่อให้เกิดอันตรายกับลูกแบบไม่คาดคิดได้ อย่างเหตุการณ์นี้ที่ลูกโป่งการ์ตูนระเบิดจนทำให้เกิดเปลวไฟลุกลามไปยังแขนของเด็กชายวัย 8 เดือน เหตุเกิดขึ้นหลังจากวันที่เด็กชายร้องอยากได้ลูกโป่ง แม่จึงซื้อให้ในวันถัดมาขณะที่เด็กถือเชือกลูกโป่งไว้ในมือจู่ๆ ก็เกิดระเบิดขึ้น และมีเปลวไฟมาติดที่ผมและเสื้อผ้าของผู้เป็นแม่ หลังจากรีบอุ้มลูกเข้าห้องน้ำไปดับไฟแล้ว ก็ได้ยินลูกร้องงอแง และพบว่าแขนของเด็กน้อยมีแผลผุพองทั่วทั้งแขน จึงรีบนำตัวส่งโรงพยาบาล โชคดีที่เด็กน้อยได้รับบาดเจ็บไม่มาก และไม่มีใครเสียชีวิต ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ต้องระวังให้ดี เมื่อซื้อลูกโป่งแบบนี้ให้ลูกเพราะในลูกโป่งมีแก๊สที่อาจก่อให้เกิดประกายไฟและระเบิดได้ค่ะ อ้างอิงจาก https://news.ch7.com/detail/379686
6 ธันวาคม 2562