fbpx

NEWS: พ่อแม่ระวัง เด็ก 5 ขวบจมทะเลหวิดไม่รอด พาลูกไปเที่ยวให้ดูแลอย่างใกล้ชิด

Writer : Lalimay
: 17 เมษายน 2562

ช่วงเมษายนเป็นช่วงเวลาที่เด็กๆ ปิดเทอม รวมไปถึงคาบเกี่ยวในช่วงวันสงกรานต์จึงทำให้พ่อแม่ได้พาเด็กๆ ไปเที่ยวทะเลเพื่อคลายร้อน แต่ถ้าหากไม่ระวังก็อาจเกิดเรื่องน่าเศร้าขึ้นได้

เหตุการณ์นี้อาจเป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่ เมื่อมีเด็กวัย 5 ขวบจมน้ำทะเลเกือบเสียชีวิต โชคทีดีมีพลเมืองดีช่วยขึ้นมาได้ก่อนพาไปส่งโรงพยาบาล เบื้องต้นทราบว่า เด็กคนนี้กับเด็กอีก 5 คนเป็นญาติๆ กันมาเล่นน้ำทะเลอยู่ริมชายหาด โดยผู้ปกครองนั่งรับประทานอาหารอยู่บนฝั่ง แล้วเด็กถูกคลื่นซัดออกไป เด็กสำลักน้ำ ตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ในเดือนเมษายนซึ่งตรงกับช่วงที่อากาศร้อนและเป็นช่วงปิดเทอม พบว่ามีเด็กจมน้ำเสียชีวิตสูงที่สุดเช่นเดียวกัน จากข้อมูลของกองยุทธศาสตร์และแผนงาน สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข เดือนเมษายน 2561 ปีที่ผ่านมา พบว่า

มีเด็ก(อายุต่ำกว่า 15 ปี) จมน้ำเสียชีวิต 84 ราย  โดยช่วงเทศกาลสงกรานต์ 3 วัน (13-15 เมษายน) ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา (ปี 2552-2561) พบว่ามีเด็กจมน้ำเสียชีวิต 160 ราย เฉลี่ยวันละ 5 ราย มากกว่าช่วงวันปกติ 2 เท่าตัว โดยในวันที่ 14 เมษายน พบว่ามีการเกิดเหตุจมน้ำเสียชีวิตสูงที่สุด เฉลี่ย 6 ราย

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยพ่อแม่ต้องดูแลลูกอย่างใกล้ชิด ให้ลูกใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัย

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
โลกร้อนเป็นเรื่องที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงๆ จัง ซึ่งที่ประเทศอิตาลี ได้มีการบรรจุวิชาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change เข้าเป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนรัฐบาล เริ่มหลักสูตรนี้ในเดือนกันยายน 2563 หลักสูตรโลกร้อนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาหน้าที่พลเมืองของอิตาลี ครอบคลุมทุกระดับชั้นตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมปลาย โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นเรื่องความยั่งยืนเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนออกไปเดินขบวนประท้วงเรื่องโลกร้อน Fridays for Future ได้ในทุกวันศุกร์ ตามเกรตา ธันเบิร์ก ผู้เริ่มต้นการเดินขบวนเพื่อให้ผู้นำและรัฐบาลทั่วโลกตระหนักถึงการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง  อ้างอิงจาก https://www.voathai.com/a/italy-to-add-climate-change-lesson-in-school-next-year-11072019/5157602.html
21 พฤศจิกายน 2562