fbpx

NEWS: กพฐ. ยกเลิกหลักสูตร EP-MEP เปลี่ยนเป็น หลักสูตร IEP แทน

Writer : Lalimay
: 12 มีนาคม 2562

หลักสูตร EP (English Program) และหลักสูตร MEP (Mini English Program) เป็นหลักสูตรที่หลายโรงเรียนเลือกใช้เพื่อเป็นการให้เด็กไทยได้เรียนภาษาอังกฤษอย่างเข้มข้น มีการสอนทุกวิชาเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นภาษาไทย

แต่เด็ก EP และ MEP อาจมีปัญหาในการเข้าเรียนต่อในระดับที่สูงขึ้น เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เข้ามหาวิทยาลัยเป็นภาษาไทยทั้งหมด ทำให้เด็กต้องเรียนหนัก และไม่เข้าใจ ดังนั้น จึงปรับ EP และ MEP ให้เป็น IEP ทั้งหมด โดยเข้มทางด้านภาษาอังกฤษ  ส่วนวิชาอื่นๆ จะเรียนเป็นภาษาไทย

รศ.ดร.เอกชัย กี่สุขพันธุ์ ประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า มีมติให้ปรับการจัดการเรียนการสอนในโครงการพัฒนาประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการศึกษาในภูมิภาค หรือ Education Hub ใหม่เป็น 3 หลักหลักสูตร คือ

1.หลักสูตรภาษาอังกฤษนานาชาติ International  Program (IP) โดยใช้หลักสูตรที่มาจากต่างประเทศ จัดการเรียนการสอนโดยครูเจ้าของภาษาหรือครูที่มีคุณสมบัติตามที่กำหนด

2.หลักสูตรภาษาอังกฤษแบบเข้มข้น Intensive English Program  (IEP) โดยเน้นเฉพาะวิชาภาษาอังกฤษ ต้องจัดการเรียนการสอนภาษาอังกฤษมากกว่า 5 คาบต่อสัปดาห์ เพื่อให้ผู้เรียนมีทักษะการฟัง การพูด การอ่าน การเขียน และการใช้ภาษาอังกฤษต้องอยู่ในระดับ B2 สามารถเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มได้ตามประกาศกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.)

3.หลักสูตรภาษาอังกฤษเพื่อทุกคน General English Program (GEP) เด็กต้องได้เรียนภาษาอังกฤษครบทุกทักษะ ตั้งแต่ยังเล็ก เน้นการสอนให้สื่อสารได้ ครูใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารได้จริง  โรงเรียนไม่จำเป็นต้องเก็บเงินเด็กเพิ่ม

อ้างอิงจาก

https://www.dailynews.co.th/education/697333?

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
เมื่อพูดถึง ผัก หลายๆ คนคงคิดถึงรสชาติขมๆ และรู้สึกว่าไม่อร่อย โดยเฉพาะกับเด็กๆ ที่มองว่าผักเป็นศัตรูตัวร้าย แต่ก็รู้กันใช่ไหมละค่ะ ว่าผักมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากๆ วันนี้เราเลยจะชวนทุกคนมาลองทานผักที่ร้าน "โอ้กะจู๋" เพราะแปลกมากที่ผักร้านนี้ดันอร่อยสุดๆ ! จนอยากจะให้คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กไปทาน เพื่อที่จะได้ลบความคิดที่ว่า "ผักไม่อร่อยยยย" ออกไปให้หมดเลยค่ะ โดยตอนนี้โอ้กะจู่ได้เปิดสาขาใหม่ที่ "เดอะ พาซิโอ พาร์ค" ตรงแถวๆ ถนนกาญจนาภิเษกด้วยนะคะ บ้านใครอยู่แถวนั้นก็อย่าลืมพาคนในครอบครัวไปรักสุขภาพด้วยการทานผักกันน้าา (more…)
16 ธันวาคม 2562