fbpx

NEWS: ญี่ปุ่นให้เด็กอนุบาลเรียนฟรี หวังลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก กระตุ้นให้หนุ่มสาวมีลูกเพิ่ม

Writer : Lalimay
: 15 พฤษภาคม 2562

ปัญหาอัตราการเกิดน้อยลง เป็นปัญหาที่หลายๆ ประเทศพยายามออกนโยบายต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้คนมีลูกมากขึ้น โดยในประเทศญี่ปุ่นได้ออกนโยบายให้เด็กอนุบาลเรียนฟรี เพื่อกระตุ้นให้หนุ่มสาวช่วยกันผลิตทายาทออกมาเดินหน้าประเทศต่อไป

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นประกาศว่า รัฐบาลผ่านร่างกฎหมายเงินอุดหนุนเด็กเล็กแล้ว และเริ่มบังคับใช้หลังจากเดือนตุลาคม 2562 เป็นต้นไป โดยให้เด็กตั้งแต่อายุ 3-5 ปี เรียนอนุบาลฟรีไม่มีค่าเทอมในโรงเรียนของรัฐบาล แต่หากต้องการเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชนก็จะมีเงินอุดหนุนให้คนละ 37,000 เยน หรือประมาณคนละ 10,660 บาท

สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบแต่อยู่ในฐานะยากจน รัฐมาลก็จะออกเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือ 42,000 เยน หรือประมาณ 12,101 บาทต่อคน เพื่อเข้าศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

เหตุผลที่ต้องทำให้การศึกษาฟรีเป็นเพราะว่าต้องการที่จะลดค่าใช้จ่ายในการศึกษาและการเลี้ยงดูบุตรให้แก่หนุ่มสาว เพราะถือว่าเป็นภาระที่หนักและจะกลายเป็นปัญหาคอขวดสำหรับการมีลูกและเลี้ยงลูกต่อไป

โดยปัญหาการเกิดต่ำเป็นปัญหาที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบอยู่ ซึ่งขณะนี้เริ่มส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจของญี่ปุ่นแล้ว และอนาคตระยะยาวจะยิ่งเป็นปัญหาที่หนักขึ้น จึงต้องมีการเร่งการเกิดในประเทศให้มากขึ้น

อ้างอิงจาก

thaiquote.org/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562