fbpx

NEWS: ญี่ปุ่นให้เด็กอนุบาลเรียนฟรี หวังลดค่าใช้จ่ายในการเลี้ยงลูก กระตุ้นให้หนุ่มสาวมีลูกเพิ่ม

Writer : Lalimay
: 15 พฤษภาคม 2562

ปัญหาอัตราการเกิดน้อยลง เป็นปัญหาที่หลายๆ ประเทศพยายามออกนโยบายต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้คนมีลูกมากขึ้น โดยในประเทศญี่ปุ่นได้ออกนโยบายให้เด็กอนุบาลเรียนฟรี เพื่อกระตุ้นให้หนุ่มสาวช่วยกันผลิตทายาทออกมาเดินหน้าประเทศต่อไป

นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นประกาศว่า รัฐบาลผ่านร่างกฎหมายเงินอุดหนุนเด็กเล็กแล้ว และเริ่มบังคับใช้หลังจากเดือนตุลาคม 2562 เป็นต้นไป โดยให้เด็กตั้งแต่อายุ 3-5 ปี เรียนอนุบาลฟรีไม่มีค่าเทอมในโรงเรียนของรัฐบาล แต่หากต้องการเลือกเข้าเรียนในโรงเรียนเอกชนก็จะมีเงินอุดหนุนให้คนละ 37,000 เยน หรือประมาณคนละ 10,660 บาท

สำหรับเด็กอายุต่ำกว่า 2 ขวบแต่อยู่ในฐานะยากจน รัฐมาลก็จะออกเงินอุดหนุนเพื่อช่วยเหลือ 42,000 เยน หรือประมาณ 12,101 บาทต่อคน เพื่อเข้าศูนย์รับเลี้ยงเด็ก

เหตุผลที่ต้องทำให้การศึกษาฟรีเป็นเพราะว่าต้องการที่จะลดค่าใช้จ่ายในการศึกษาและการเลี้ยงดูบุตรให้แก่หนุ่มสาว เพราะถือว่าเป็นภาระที่หนักและจะกลายเป็นปัญหาคอขวดสำหรับการมีลูกและเลี้ยงลูกต่อไป

โดยปัญหาการเกิดต่ำเป็นปัญหาที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบอยู่ ซึ่งขณะนี้เริ่มส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจของญี่ปุ่นแล้ว และอนาคตระยะยาวจะยิ่งเป็นปัญหาที่หนักขึ้น จึงต้องมีการเร่งการเกิดในประเทศให้มากขึ้น

อ้างอิงจาก

thaiquote.org/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ไข่เป็นแหล่งโปรตีนที่มีคุณภาพสูง หาได้ง่าย และเหมาะสมสำหรับทุกเพศ ทุกวัย เป็นแหล่งของแร่ธาตุและวิตามินอีกมากมาย  ซึ่งมีประโยชน์ต่อเด็กวัยเรียน ดร.สาธิต  ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้พลังงาน 80 กิโลแคลอรี และมีโปรตีนที่มีคุณภาพดีที่สุดโดยมีประสิทธิภาพในการดูดซึมสูงกว่าอาหารชนิดอื่น อีกทั้งยังช่วยสร้างการเจริญเติบโตและกระตุ้นการทำงานของประสาทและสมองอีกด้วย โดยในเด็กวัยเรียนควรกินไข่ไก่วันละ 1 ฟอง ควบคู่กับการดื่มนมวันละ 2 แก้ว และส่งเสริมให้เด็กออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน วันละ 60 นาทีหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละ 5 วัน เพื่อให้เด็กเจริญเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ นอกจากนี้แพทย์หญิงพรรณพิมล  วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ยังกล่าวอีกว่า เด็กแต่ละวัยจะบริโภคไข่ในปริมาณที่ต่างกัน และควรกินอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ พยายามให้ลูกกินผักหลากสี อาจนำผักผสมเข้าไปในเมนูไข่ แนะนำเป็นไข่ต้มหรือไข่ตุ๋นจะดีต่อสุขภาพมากกว่า ควรหลีกเลี่ยงการกินไข่ดิบ และขนมปังไข่ดาวใส่เบคอนหรือไส้กรอก เพราะจะได้รับปริมาณไขมันสูงมากจากเบคอน น้ำมันที่ใช้ทอด และเนยที่ทาขนมปัง อ้างอิงจาก กรมอนามัย
16 ตุลาคม 2562