fbpx

NEWS: แก้นิสัยลูกพูดคำหยาบ เริ่มได้จากพ่อแม่

Writer : Lalimay
: 1 กุมภาพันธ์ 2562

ลูกพูดคำหยาบถือเป็นปัญหาหนึ่งที่คุณพ่อคุณแม่หลายคนมักเจอเมื่อเขาโตขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ส่งผลเสียต่อบุคลิกภาพและภาพลักษณ์ของลูก พ่อแม่หลายคนเลือกที่จะลงโทษเมื่อลูกพูดคำหยาบและการลงโทษทางกายที่รุนแรงจะทำให้ในอนาคตลูกเป็นคนขี้ขลาดและก้าวร้าวได้

นายแพทย์สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่าปัญหาพูดคำหยาบส่วนใหญ่มาจากคนในครอบครัว ซึ่งเด็กมักจะเลียนแบบคำหรือวิธีการพูดเหล่านั้น หากคนในครอบครัวพูดคำหยาบเป็นปกติก็ควรแก้ไขจากตรงนี้ พยายามพูดด้วยถ้อยคำดีๆ รวมไปถึงการเลียนแบบสื่อก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เด็กพูดคำหยาบได้

ในเด็กช่วงอนุบาลและประถมเป็นวัยที่แก้ปัญหาพูดคำหยาบได้ง่ายที่สุด โดยเริ่มจากการพูดคุยกันในครอบครัว พูดกันด้วยคำสุภาพทั้งต่อหน้าและลับหลัง เพราะเด็กจะมองดูเป็นตัวอย่างและทำตาม หรือถ้าลูกติดคำหยาบมาจากโรงเรียนหรือสื่อก็ควรอธิบายให้ลูกเข้าใจว่าทำไมไม่ควรพูดคำหยาบ

รวมไปถึงพูดถึงข้อเสียและควรมีการตั้งกฎในเรื่องการพูดคำหยาบ และลงโทษด้วยวิธีการที่เหมาะสมพร้อมอธิบายเหตุผลเสมอให้ลูกเข้าใจว่าพ่อแม่ลงโทษเพราะหวังดี เช่น งดขนม งดดูทีวี หรือให้ทำงานบ้านชดเชยความผิด แต่ไม่ควรลงโทษด้วยความรุนแรง เพราะอาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขี้ขลาดและก้าวร้าวได้

อ้างอิงจาก

nationtv.tv/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562