fbpx

ความหมายและวันสำคัญอื่นๆ ในช่วงสงกรานต์

Writer : buubae
: 13 เมษายน 2561

13-14-15 นอกจากจะเป็นช่วงวันสงกรานต์แล้ว ยังมีวันอื่นๆ ที่บางคนอาจจะหลงลืมไปบ้าง เพราะฉะนั้นวันนี้เราจะมาเตือนความจำกันนิดนึงค่ะว่าในแต่ละวันช่วงนี้คือวันอะไรบ้าง และมีที่มาที่ไปอะไรบ้างค่ะ

13-15 เมษายน : วันสงกรานต์

คือช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่ของไทย ซึ่งคำว่า “สงกรานต์” หมายถึงการเคลื่อนย้าย ซึ่งในที่นี่พูดถึงการเคลื่อนย้ายของจักรราศี จากปีนึงไปสู่อีกปีนึง ถ้าเทียบแล้วเนี่ย ก็เหมือนกับการขึ้นปีใหม่เหมือนวันที่ 1 มกราคมนั่นเองค่ะ

และใน 3 วันนี้ยังมีชื่อเรียกด้วยนะคะ ได้แก่

วันที่ 13 เมษายน จะเรียกว่า “มหาสงกรานต์” ซึ่งมีความหมายว่า วันที่ดวงอาทิตย์ก้าวขึ้นสู่ราศีเมษอีกครั้ง หลังจากที่ผ่านการเข้าสู่ราศีอื่นๆ ครบ 12 เดือน
วันที่ 14 เมษายน เรียกว่า “วันเนา” หมายถึงวันที่ดวงอาทิตย์เคลื่อเข้าสู่ราศีเมษเรียบร้อยแล้ว
วันที่ 15 เมษายน เรียกว่า “เถลิงศก” หรือ “วันขึ้นศก” ซึ่งเป็นวันที่เริ่มนับเป็นจุดเปลี่ยนของศักราชใหม่นั่นเอง

ซึ่งถ้าคำนวณตามหลักโหราศาสตร์แล้ว อาจจะมีความคลาดเคลื่อนกันได้ เช่น วันมหาสงกรานต์ของปีนี้ตรงกับวันที่ 14 เมษายนจ้า

วันที่ 13 เมษายน : วันผู้สูงอายุ

เป็นวันที่ทางรัฐบาลกำหนดไว้ เพื่อให้ลูกหลานได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของผู้สูงอายุ ซึ่งวันผู้สูงอายุ เริ่มขึ้นเมื่อปี 2525 เป็นปีที่ พล.อ.เอกเปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรีนั่นเองค่ะ

วันที่ 14 เมษายน : วันครอบครัว

ย้อนกลับไปปี 2532 สมัยรัฐบาลของพลเอก ชาติชาย ชุณหะวัณ ได้เล็งเห็นว่าวันที่ 13 เมษายน เป็นวันสงกรานต์ซึ่งประชาชนส่วนใหญ่ก็ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว จึงลงมติเห็นชอบร่วมกัน และกำหนดให้วันที่ 14 เป็นวันครอบครัวขึ้นมานั่นเองค่ะ

ที่มา : TKpark , Thairath , Wikipedia

Writer Profile : buubae

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563