5 ไอเดียแต่งห้องน้ำสำหรับเด็กให้น่ารัก ปลอดภัย

Writer : nunzmoko
: 3 มกราคม 2562

บ้านไหนมีพื้นที่เหลือพอที่จะแยกห้องน้ำให้ลูกๆ แบบเป็นสัดเป็นส่วน คงกำลังมองหาไอเดียตกแต่งห้องน้ำให้พวกเขากันอยู่ใช่ไหมคะ วันนี้เรามีไอเดียแต่งห้องน้ำเด็กยังไงให้น่ารักสดใส แถมปลอดภัยมาฝากกันค่ะ รับรองว่าสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับบ้านที่มีห้องน้ำขนาดเล็กได้ลงตัวเลยทีเดียว

1. สร้างตีม หรือเรื่องราว

ภาพจาก – Pinterest

ภาพจาก – artnak.net

สร้างตีมหรือเรื่องราว ผ่านการตกแต่งห้องน้ำ  ตกแต่งห้องน้ำด้วยสีสัน ลวดลายหรือตัวการ์ตูนที่ลูกชื่นชอบ ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องกรุพื้นห้องน้ำ กระเบื้องกรุผนังห้องน้ำ ม่านกั้นอาบน้ำ โคมไฟ ก๊อกน้ำ สุขภัณฑ์ เรื่อยไปจนถึงพรมเช็ดเท้า ผ้าเช็ดตัว จัดไปให้เต็มที่เลยค่ะ และแม้ว่าจะตกแต่งด้วยธีม หรือสร้างเรื่องราวด้วยการตกแต่งแล้ว ก็ควรที่จะเลือกใช้วัสดุตกแต่ง วัสดุกรุผิวที่ทนน้ำ ทนความเปียกชื้น ง่ายต่อการทำความสะอาด ดูแลรักษา ที่สำคัญสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่าย เด็กโตเร็วกว่าที่เราคิดมากนะคะ ตอนยังเล็กอาจจะชอบตัวการ์ตูนตัวนี้ตัวนั้น เมื่อโตขึ้นความชอบอาจจะเปลี่ยนไป การปรับเปลี่ยนการตกแต่งให้เหมาะสมกับวัยของเด็ก ช่วยในการส่งเสริมพัฒนาการ และการเรียนรู้ได้อีกด้วยค่ะ

2. เติมสีสันและเพิ่มความสว่าง

ภาพจาก – hurriyetemlak.com

ภาพจาก – yandex.com

อย่างที่ทราบกันดีว่าเด็กเล็กๆ นับแต่แรกเกิด จะมีปฏิกิริยาการรับรู้ทางสายตากับวัตถุที่มีสีสันได้ดี สีสันต่างๆ จะช่วยกระตุ้นการพัฒนาการและการรับรู้ทางการมองเห็นของลูก ดังนั้น การตกแต่งห้องน้ำ ความสดใสและความแสงสว่างเป็นสิ่งสำคัญ ควรให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในห้องน้ำได้อย่างชัดเจน สร้างความอบอุ่นและเป็นมิตรสำหรับเด็ก เพราะเด็กส่วนมากจะกลัวมุมมืดมุมอับ อาจจะมีจินตนาการถึงสิ่งต่างๆ ที่ทำให้รู้สึกกลัว และไม่ปลอดภัยได้

3. มีมุมชั้นวางของสำหรับเด็ก

ภาพจาก – balizones.com

ภาพจาก – Parents Magazine

การที่เรามีมุมจัดวางข้าวของเครื่องใช้สำหรับเด็ก จัดวางของใช้ต่างๆ ให้เด็กน้อยสามารถหยิบใช้ได้ง่าย ช่วยส่งเสริมให้เด็กทำกิจกรรมในห้องน้ำด้วยตัวเอง อีกทั้งสร้างสุขนิสัยให้รู้จักการจัดเก็บภายหลังการใช้งานเสร็จเรียบร้อยอีกด้วย

4. ขนาดสุขภัณฑ์เหมาะสำหรับเด็ก

ภาพจาก – aliexpress.com

ภาพจาก – hurriyetemlak.com

อย่าให้ทุกอย่างในห้องน้ำดูใหญ่โตจนเกินไป จนเด็กน้อยรู้สึกว่าตัวเองอยู่ในบ้านยักษ์ที่น่ากลัวนะคะ พยายามให้เด็กๆ สามารถหยิบจับได้และเอื้อมถึง ปัจจุบันมีสุขภัณฑ์ที่ผลิตมาสำหรับเด็กโดยเฉพาะด้วย หรือถ้าไม่อยากใช้สุขภัณฑ์สำหรับเด็กในห้องน้ำ เพราะกลัวว่าเด็กจะโตเร็ว ใช้งานได้ไม่เท่าไร อาจจะเพิ่มเป็นไอเท็มที่อำนวยความสะดวกให้เด็กสามารถเข้าถึง และใช้งานสุขภัณฑ์ได้อย่างสะดวกสบาย อยาก เช่น เก้าอี้เตี้ย หรือบันไดเล็ก สำหรับยืนช่วยเพิ่มความสูงก็ได้ค่ะ

5. ปลอดภัยไว้ก่อน

ภาพจาก – hurriyetemlak.com

ภาพจาก – 10Awesome.com

ควรเลือกของตกแต่งห้องน้ำ ดูขนาดให้พอเหมาะ และเป็นวัสดุที่ปลอดภัยสำหรับเด็ก ชั้นวางของ กระจกเงา ควรยึดให้แน่นกับผนัง ป้องกันอุบัติเหตุจากความซุกซน ปีนป่าย อีกอย่างหนึ่ง คือ อย่าลืมลบมุม ลบคมเหลี่ยมต่างๆ ของเคาน์เตอร์อ่างล้างมือ หรือเคาน์เตอร์อย่างอาบน้ำ หรือแนะนำให้เลือกแบบตั้งแยกจะเหมาะสมกว่า ไม่แนะนำให้ใช้ตู้อาบน้ำที่เป็นกระจกบานเปลือย ลองหันมาเลือกม่านพลาสติก ลายน่ารักๆ เข้ากับเรื่องราวภายในห้องน้ำดีกว่านะคะ ที่สำคัญของใช้ ของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อยก็ควรเลือกให้เหมาะกับอายุของเด็กด้วยค่ะ

หวังว่าบทความนี้จะช่วยทำให้คุณพ่อคุณแม่ได้ไอเดียใหม่ๆ ไปลองออกแบบให้เจ้าตัวเล็กวัยซน วัยเรียนรู้กันนะคะ

ที่มา – yusabuy.com

Writer Profile : nunzmoko

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง5 พิพิธภัณฑ์ของเล่น ที่เหมาะพาลูกไปเที่ยว
กิจกรรมของครอบครัว
ของเล่นที่มีขายใน 7-11
ช่วงวัยของเด็ก
กิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
3 ตุลาคม 2560
“Fun English” เกมส์ฝึกภาษาสำหรับเด็ก
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
10 วิธี เลี้ยงลูกยังไงให้ฉลาด
ชีวิตครอบครัว
9 อันดับหนังแนะนำ ดูกับลูกได้ในช่วง movie night
กิจกรรมของครอบครัว
ทำอย่างไรเมื่อลูกรัก “ติดจอ”
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562