fbpx

เดินทางกลับกันอย่างปลอดภัย เพิ่มความพร้อมก่อนขับรถทางไกลช่วงสงกรานต์นี้

Writer : Jicko
: 11 เมษายน 2562

ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่ผ่านมา หลายครอบครัวก็มีการเดินทางไปยังต่างจังหวัดบ้านเกิดกันอย่างมากมาย เพื่อได้เจอกับคนในครอบครัวอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

และวันนี้ก็เช่นเดียวกัน หลายครอบครัวเริ่มเดินทางทยอยกลับกันบ้างแล้ว เพื่อเตรียมมาทำงานในเช้าวันรุ่งขึ้น  แต่ยังไงก็ต้องอย่าลืมตรวจสภาพรถให้พร้อมที่สุดก่อนนะคะ เพื่อความปลอดภัยของคนในครอบครัว และที่สำคัญคนขับอย่างคุณพ่อคุณแม่ ก็อย่าลืมพักผ่อนให้เพียงพอก่อนออกเดินทางด้วยนะคะ

5 เช็คลิสต์ ก่อนขับรถทางไกล

  • ยางและลมยางพร้อม

ยางถือว่าเป็นอุปกรณ์รถยนต์ที่สัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลาเมื่อขับขี่ คุณพ่อคุณแม่ควรเช็คสภาพให้ดีก่อนออกเดินทางนะคะ เช็คระดับแรงดันลมยางให้เหมาะสมก่อนออกเดินทาง ถือว่าเพื่อความปลอดภัะยของตัวคุณเองและลูกน้อยค่ะ

  • เช็คของเหลวและเครื่องยนต์

คุณพ่อผู้เป็นชายคนเดียวของที่บ้านต้องคอยเช็คระดับของเหลวต่างๆ ในเครื่องยนต์ให้ดีเลยนะคะ ไม่อย่างงั้นละก็อาจจะเกิดปัญหาระหว่างทางหนูน้อยงอแงไม่รู้ด้วยนะคะ

  • เช็คยางอะไหล่ให้พร้อม

ถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นมากๆ เลยสำหรับอะไหล่ล้อรถยนต์ เพราะคุณพ่อคุณแม่ไม่สามารถรู้ได้เลยว่าเราจะต้องเจออะไรในการขับขี่บ้าง หากเราพร้อมทุกอย่างก็จะราบรื่นหายห่วง เช็คลมยางของล้ออะไหล่ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอนะคะ

  • รอบรู้เรื่องเส้นทาง

คุณพ่อคุณแม่ควรตรวจสอบเส้นทางก่อนออกเดินทางทุกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาการจราจรติดขัดนะคะ และที่สำคัญต้องตั้งค่าระบบนำทางอย่าง GPS โดยไม่ควรตั้งค่าเส้นทางแบบ Shortest Route หรือเส้นทางที่สั้นที่สุด เพราะระบบอาจจะพาไปยังเส้นทางที่ลำบาก ในสภาพเส้นทางที่ไม่ดี เดินทางก็จะลำบากลำบนไปอีกสิคะ

  • ผู้ขับขี่ต้องพร้อม

ผู้ขับขี่ต้องพักผ่อนอย่างเพียงพอก่อนออกเดินทางนะคะ หากรู้สึกง่วงให้หยุดแวะพักเป็นระยะๆ รวมถึงใช้ความเร็วอย่างเหมาะสม งดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วยนะคะคุณพ่อคุณแม่

สำหรับ 5 เช็คลิสต์นี้ ครอบครัวไหนที่เตรียมความพร้อมแล้วก็ออกเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ได้อย่างปลอดภัยหายห่วงกันไปเลยค่ะ สุขสันต์วันสงกรานต์นะคะทุกคน เดินทางปลอดภัยค่ะคุณพ่อคุณแม่

ขอบคุณข้อมูลจาก : sanook

Writer Profile : Jicko

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562