รวม 5 รายการทีวีภาษาอังกฤษที่เหมาะสำหรับเด็ก

Writer : Mookky TCN
: 12 กันยายน 2560

การดูรายการภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยในการสร้างลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา โดยมีผลวิจัยไว้ว่าเด็ก 1-3 ขวบ ถ้าดูรายการทีวีที่ให้ความรู้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง จะดีต่อพัฒนาการทางด้านภาษา สังคม และอารมณ์  (ข้อมูลจาก สกว.) ซึ่งเป็นวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปแบบช้าๆ เข้าใจง่าย เราเลยอยากเนะนำรายการดีๆ ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณเเม่ที่อยากให้ลูกดูรายการภาษาอังกฤษค่ะ

Baby Einstein

รายการภาษาอังกฤษเเสนน่ารัก ที่มีการใช้หุ่นมือในการการด้วย มีเนื้อหาหลากหลายธีมที่น่าสนใจ เช่น ชนบท การผจญภัย ฤดูกาล ในบางตอน Baby Einstein อาจพาเด็กๆ ไปในชนบทเเละรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน หรือเข้าไปในโลกของซาฟารีเเล้วเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับเหล่าสัตว์น้อยใหญ่  เรียกได้ว่าคือรายการน่ารักที่สอนให้เด็กรู้จักโลกรอบตัว เเละเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปพร้อมกันได้อย่างดี

Sesame Street

รายการดีๆ ที่มีความตั้งใจเดิมดคือช่วยเตรียมความพร้อมให้เด็กๆ ก่อนเข้าโรงเรียน ซึ่งไม่ได้เป็นเเค่รายการเด็กธรรมดาๆ  เเต่ Sesame Street ได้มีการทำวิจัยทั้งก่อนเเละหลังออกอากาศ เพราะให้ความสำคัญกับช่วงวัยเด็กที่ sensitive ในการรับสื่อ ทำให้เป็นรายการที่ออกอากาศมายาวนาน เเละมีการพัฒนาวิจัย ปรับปรุง คุณภาพของรายการให้ดีอยู่เสมอ ที่น่าสนใจมากๆ คือมีผลวิจัยว่าเด็กที่ดูรายการ Sesame Street มีพัฒนาการทางบวกหลายด้าน เช่น

  • ความรู้เกี่ยวกับตัวอักษร และตัวเลข 
  • ความรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย 
  • ภาษาอังกฤษ
  • นิสัยส่วนตัวที่ดีขึ้น (เอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่,มีน้ำใจ,รักการอ่าน)

Peppa Pig

การ์ตูนที่มีครอบครัวพ่อ แม่ ลูก หมู โดยมีตัวหลักเป็นลูกหมูสีชมพูทช่างพูด เป็นรรายการที่สอดเเทรกวัฒนธรรม สำนวนการพูด ของอังกฤษเอาไว้หลายอย่าง ที่สำคัญเป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษที่ออกเสียงง่าย พูดช้า เหมาะจะเปิดให้เด็กๆ ฝึกฟังสำเนียง นอกจากนั้น Peppa Pig ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่อง การมองโลกในเเง่บวก การเข้าคิว การมีน้ำใจ การแบ่งปัน ซึ่งเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้จากครอบครัวหมูสีชมพูน่ารักๆ ครอบครัวนี้

Postman Pat

เป็น stop motion สัญชาติอังกฤษ ที่หยุดออกอากาศไปเเล้ว เเต่ตัวรายการก็สามารถหาชมย้อนหลังได้อยู่ เป็นเริ่องราวการผจญภัยของบุรษไปรษณีย์

LittleBabyBum 

3D animation แสนน่ารัก มาพร้อมกับเพลงภาษาอังกฤษฟังสบายด้วยกลอนหรือเพลงที่มีทำนองง่ายๆ สามารถร้องตามได้ไม่ยาก เเละนอกจากภาษาอังกฤษก็ยังมีอีก 6 ภาษาไม่ว่าจะเป็น  สเปน, บราซิลโปรตุเกส, รัสเซีย, เยอรมัน, ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น 

ข้แมูลจาก settakid

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กอาจจะไม่ต้องเคร่งเครียดและจริงจังมากเกินไป ซึ่งถ้าเด็กๆ ได้สนุกก็จะสามารถเรียนรู้ได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ :​D

 

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :
Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง