รวม 5 รายการทีวีภาษาอังกฤษที่เหมาะสำหรับเด็ก

Writer : Mookky TCN
: 12 กันยายน 2560

การดูรายการภาษาอังกฤษก็เป็นอีกหนึ่งทางที่ช่วยในการสร้างลูกให้เป็นเด็ก 2 ภาษา โดยมีผลวิจัยไว้ว่าเด็ก 1-3 ขวบ ถ้าดูรายการทีวีที่ให้ความรู้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง จะดีต่อพัฒนาการทางด้านภาษา สังคม และอารมณ์  (ข้อมูลจาก สกว.) ซึ่งเป็นวิธีการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปแบบช้าๆ เข้าใจง่าย เราเลยอยากเนะนำรายการดีๆ ไว้เป็นทางเลือกสำหรับคุณพ่อคุณเเม่ที่อยากให้ลูกดูรายการภาษาอังกฤษค่ะ

Baby Einstein

รายการภาษาอังกฤษเเสนน่ารัก ที่มีการใช้หุ่นมือในการการด้วย มีเนื้อหาหลากหลายธีมที่น่าสนใจ เช่น ชนบท การผจญภัย ฤดูกาล ในบางตอน Baby Einstein อาจพาเด็กๆ ไปในชนบทเเละรู้จักคำศัพท์ภาษาอังกฤษพื้นฐาน หรือเข้าไปในโลกของซาฟารีเเล้วเรียนรู้คำศัพท์เกี่ยวกับเหล่าสัตว์น้อยใหญ่  เรียกได้ว่าคือรายการน่ารักที่สอนให้เด็กรู้จักโลกรอบตัว เเละเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปพร้อมกันได้อย่างดี

Sesame Street

รายการดีๆ ที่มีความตั้งใจเดิมดคือช่วยเตรียมความพร้อมให้เด็กๆ ก่อนเข้าโรงเรียน ซึ่งไม่ได้เป็นเเค่รายการเด็กธรรมดาๆ  เเต่ Sesame Street ได้มีการทำวิจัยทั้งก่อนเเละหลังออกอากาศ เพราะให้ความสำคัญกับช่วงวัยเด็กที่ sensitive ในการรับสื่อ ทำให้เป็นรายการที่ออกอากาศมายาวนาน เเละมีการพัฒนาวิจัย ปรับปรุง คุณภาพของรายการให้ดีอยู่เสมอ ที่น่าสนใจมากๆ คือมีผลวิจัยว่าเด็กที่ดูรายการ Sesame Street มีพัฒนาการทางบวกหลายด้าน เช่น

  • ความรู้เกี่ยวกับตัวอักษร และตัวเลข 
  • ความรู้เกี่ยวกับส่วนต่างๆ ของร่างกาย 
  • ภาษาอังกฤษ
  • นิสัยส่วนตัวที่ดีขึ้น (เอื้อเฟื้อเผื่อเเผ่,มีน้ำใจ,รักการอ่าน)

Peppa Pig

การ์ตูนที่มีครอบครัวพ่อ แม่ ลูก หมู โดยมีตัวหลักเป็นลูกหมูสีชมพูทช่างพูด เป็นรรายการที่สอดเเทรกวัฒนธรรม สำนวนการพูด ของอังกฤษเอาไว้หลายอย่าง ที่สำคัญเป็นการ์ตูนภาษาอังกฤษที่ออกเสียงง่าย พูดช้า เหมาะจะเปิดให้เด็กๆ ฝึกฟังสำเนียง นอกจากนั้น Peppa Pig ก็เป็นตัวอย่างที่ดีในเรื่อง การมองโลกในเเง่บวก การเข้าคิว การมีน้ำใจ การแบ่งปัน ซึ่งเด็กๆ สามารถเรียนรู้ได้จากครอบครัวหมูสีชมพูน่ารักๆ ครอบครัวนี้

Postman Pat

เป็น stop motion สัญชาติอังกฤษ ที่หยุดออกอากาศไปเเล้ว เเต่ตัวรายการก็สามารถหาชมย้อนหลังได้อยู่ เป็นเริ่องราวการผจญภัยของบุรษไปรษณีย์

LittleBabyBum 

3D animation แสนน่ารัก มาพร้อมกับเพลงภาษาอังกฤษฟังสบายด้วยกลอนหรือเพลงที่มีทำนองง่ายๆ สามารถร้องตามได้ไม่ยาก เเละนอกจากภาษาอังกฤษก็ยังมีอีก 6 ภาษาไม่ว่าจะเป็น  สเปน, บราซิลโปรตุเกส, รัสเซีย, เยอรมัน, ฝรั่งเศสและญี่ปุ่น 

ข้แมูลจาก settakid

การเรียนรู้ภาษาอังกฤษสำหรับเด็กอาจจะไม่ต้องเคร่งเครียดและจริงจังมากเกินไป ซึ่งถ้าเด็กๆ ได้สนุกก็จะสามารถเรียนรู้ได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ :​D

 

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :
Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องป้อนข้าวลูกยังไงให้ทานได้เยอะ?
ข้อมูลทางแพทย์
Update
ชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
พาลูกเข้านอน เป็นกิจกรรมที่ต้องทำทุกวัน แต่เด็กๆ ไม่ได้เข้านอนกันง่ายๆ นี่สิ กว่าจะหลับกันได้แต่ละคืนต้องหาสารพัดวิธีมาหลอกล่อ มาดู 7 กิจกรรมก่อนนอน ช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นกัน 1. แปรงฟัน ทำให้เป็นนิสัยว่าก่อนนอนเราจะต้องแปรงฟันกันนะ เมื่อเราทำเป็นกิจวัตร ลูกจะเริ่มรู้ว่าเมื่อไหร่ที่แปรงฟัน จะใกล้ถึงเวลานอนแล้ว 2. สวดมนต์ ทำให้เป็นกิจวัตรก่อนนอนทุกวัน ช่วยให้จิตใจสงบดีค่ะ 3. นอนคุยกัน หนึ่งในสาเหตุที่ลูกยังไม่ยอมนอน อาจเพราะเขายังมีเรื่องที่อยากจะเล่าให้เราฟังอยู่ก็ได้ ลองใช้ช่วงเวลานี้คุยกันก่อนที่เราจะไปอ่านนิทาน ให้เขาได้มีโอกาสเล่าเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับเขาในวันนั้นดู จะช่วยให้ลูกได้ปลดปล่อยและทำให้เราและลูกสนิทกันมากขึ้นด้วยค่ะ 4. หากิจกรรมให้เล่นระหว่างวัน กิจกรรม outdoor เช่นขี่จักรยาน วิ่งเล่น ว่ายน้ำ ที่เราให้ลูกทำระหว่างวัน สามารถช่วยให้ลูกหลับได้ง่ายขึ้นนะคะ 5. อ่านนิทาน ลองเลือกนิทานที่อ่านสบายๆ ไม่ต้องตื่นเต้นมาก และถ้าบ้านไหนอยากสอนภาษาอังกฤษกับลูก แนะนำอ่านนิทานภาษาอังกฤษช่วงเวลานี้ดีที่สุด สอนได้ทั้งพ่อทั้งลูกเลยค่ะ 6. สร้างบรรยกาศให้เหมาะแก่การนอน เมื่ออ่านนิทานเสร็จแล้ว ให้เราหรี่ไฟและสร้างบรรยาศในห้องนอนให้สงบและเหมาะแก่การนอน พยายามเลี่ยงแสงไฟจ้าๆ หรือเสียงเพลงที่อาจรบกวนการนอนของลูกค่ะ 7. หลับก่อนเลย ถ้าทำทุกอย่างด้านบนแล้วลูกยังไม่หลับสักที ให้ใช้วิธีหลับก่อนเลยค่ะ บอกลูกไว้ก่อนว่า ถ้าหนูไม่หลับแม่จะหลับแล้วนะลูก แล้วเจอกันพรุ่งนี้นะคะ แล้วก็หลับไปเลยค่ะ ไม่ว่าลูกจะตีแขน ดึงผม สะกิดหัวยังไง ให้พยายามหลับต่อไป เมื่อลูกไม่มีเพื่อนคุยหรือเพื่อนเล่นแล้ว เดี๋ยวเขาก็จะหลับตามเราไปเอง บ้านนี้ใช้ได้ผลมาแล้วค่ะ:D  
20 กันยายน 2560