5+1 เทคนิคการเก็บตังค์เมื่อรู้ว่าจะมีลูก

Writer : blahblahboong
: 18 ธันวาคม 2560

เป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก เมื่อเรารู้ว่า กำลังจะมีชีวิตใหม่มาเติมเต็มครอบครัวให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่แน่นอนว่าต้องมีเรื่องที่น่ากังวลตามมาอีกมากมาย หนึ่งในปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็น่าจะเป็นเรื่องของ การบริหารค่าใช้จ่าย เงินออมต่างๆ ภายในบ้าน เพราะค่าใช้จ่ายต่างๆที่ตามติดมากับหนูน้อยเนี่ย ไม่ใช่น้อยๆ เลยนะ วันนี้เรามีเทคนิคเก็บตังค์แบบต่างๆ  มาให้แนะนำค่ะ มาดูกันว่าวิธีไหนจะนำไปปรับใช้กับครอบครัวของเราได้บ้าง

1. จับเข่าคุยกันภายในครอบครัว

เริ่มต้นการวางแผนทางการเงินด้วยการจับเข่าคุยกันภายในครอบครัวของเรา อาจจะเริ่มจากการเอาเงินเก็บที่สะสมไว้มาดูกัน จากนั้นเอารายได้ของแต่ละคนมากาง ดูว่าแต่ละเดือนครอบครัวของเราจะมีเข้ามาเท่าไหร่ และเริ่มต้นวางแผนจากสิ่งที่เรามีอยู่ การที่เรารู้ว่าฐานของเรามีแค่ไหนจะทำให้ เราตระหนักถึงการเงินในอนาคตและต่อยอดจากสิ่งที่มีอยู่ทำให้มันงอกเงยขึ้นมาได้

2. สำรวจรายรับ-รายจ่ายทั้งหมดของครอบครัว

มานั่งลิสต์กันดูค่ะ ว่าในแต่ละเดือน แต่ละคนมีรายได้เข้ามาเท่าไหร่ และที่สำคัญกว่ารายรับที่เข้ามาก็คือ รายจ่าย แยกประเภทกันไปเลย อันไหนรายจ่ายประจำ อันไหนรายจ่ายพิเศษ อันไหนควบคุมได้ อันไหนควบคุมไม่ได้ ทำลิสต์ออกมาเลยค่ะ ยิ่งละเอียดเท่าไหร่ยิ่งดี เพราะจะทำให้เรารู้ว่าแต่ละเดือนเราใช้เงินไปกับอะไรบ้าง มีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน และเราก็จะรู้ว่า แต่ละเดือนเรามีเงินเหลือสำหรับเก็บออมเท่าไหร่ค่ะ

3. ออมเงินแบบเบสิก เก็บเล็กผสมน้อย

เชื่อว่าทุกบ้านต้องมีกระปุกออมสินกันอยู่แล้ว เอามาปัดฝุ่นซะหน่อย แล้วเอามาหยอดสะสมเศษเหรียญ ไม่ว่าจะเป็นเหรียญ ห้าบาท สิบบาท สองบาท หรือแม้แต่บาทเดียว หยอดไปเลยค่ะ นิดๆ หน่อยๆ รวมกันก็ได้หลายบาทอยู่ หรือจะวิธียอดฮิตที่ใครๆ ก็ทำกันในทุกวันนี้อย่าง เก็บแบงค์ 50 ก็ได้ผลเป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียว

4. หารายได้เสริม นอกเหนือจากงานประจำ

ยุคนี้ใครๆ ก็รับฝิ่น รับงานฟรีแลนซ์กันทั้งนั้น ลองสำรวจความชอบหรืองานอดิเรกของตัวเองดูค่ะ ไม่ว่าจะเป็นถ่ายภาพ วาดภาพ ออกแบบกราฟฟิก เขียนบทความ ทำขนม ทำอาหาร งานประดิษฐ์งานฝีมือต่างๆ ไม่แน่นะคะ งานอดิเรกเหล่านี้อาจจะสร้างรายได้ให้กับตัวเราและครอบครัวของเราได้ค่ะ

5. ศึกษาสิทธิต่างๆ ที่ควรได้รับ เมื่อมีบุตร

เมื่อเรามีลูก สิทธิต่างๆ ของเราก็หย่อนมีเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การลดหย่อยภาษีสำหรับบุตร ค่าเล่าเรียนบุตร ค่ารักษาพยาบาลต่างๆ เรื่องเหล่านี้เราควรศึกษาอย่างละเอียดเพื่อเป็นการรักษาผลประโยชน์ของตัวเราเองและครอบครัวค่ะ

6. วางแผนชีวิตในอนาคต

อนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน เราคาดเดาอะไรไม่ได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต การวางให้กับชีวิตและคนที่อยู่ข้างหลังเป็นสิ่งที่ต้องวางแผนกันตั้งแต่เนิ่นๆ เผื่อวันที่เราไม่ได้อยู่กับพวกเขาแล้วจะต้องไม่ต้องลำบาก

เรามีอีกทางเลือกที่น่าสนใจด้วย บัญชีออมทรัพย์คุ้มครองชีวิต แผน 2” จาก LH Bank บัญชีออมทรัพย์ธรรมดาที่ให้ดอกเบี้ยสูง แถมความคุ้มครองชีวิตสูงสุด 15 ล้านบาท ไม่ต้องจ่ายค่าเบี้ยประกัน และไม่ต้องตรวจสุขภาพ สะดวกสบายมาก จะฝากถอนเมื่อไร่ก็ได้ยืดหยุ่นไดตามความต้องการของเราเอง

สนใจลองศึกษารายละเอียดเพิ่มเติม LH Bank หรือติดต่อ LH Bank ทุกสาขา โทร.02-359-0000

 

Writer Profile : blahblahboong

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องสิ่งที่จะทำให้ฉันมีความสุข
ชีวิตครอบครัว
15 สิ่งดีๆ ที่พ่อทำเพื่อแม่ได้
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562