fbpx

มันไม่ง่ายเลย!~ 7 สถานการณ์ที่คนเป็นพ่อต้องเจอเมื่อแม่ไม่อยู่บ้าน

Writer : Lalimay
: 4 ธันวาคม 2561

เมื่อคุณแม่ไม่อยู่บ้านและฝากเจ้าตัวเล็กให้อยู่ในการดูแลของคุณพ่อแทน แน่นอนว่าจะต้องเกิดเรื่องป่วนๆ มากมาย ซึ่งการที่ให้พ่อลองอยู่กับลูกทั้งวันเต็มๆ บ้าง ก็จะช่วยให้พ่อลูกมีปฏิสัมพันธ์ที่มากขึ้น รวมไปถึงยังเป็นเหมือนรางวัลที่ให้คุณแม่ได้พักผ่อนอีกด้วย เราไปดูกันดีกว่าว่าถ้าปล่อยลูกไว้กับพ่อ จะมีสถานการณ์ป่วนๆ อะไรเกิดขึ้นบ้าง

บ้านเละเทะ

เมื่อแม่ไม่อยู่ บ้านที่เคยเรียบร้อย จู่ๆ ก็กลายมาเป็นรังหนูเสียอย่างนั้น เพราะปกติเวลาเจ้าตัวยุ่งทำเลอะเทอะ แม่ก็จะมาบอกว่าหลังเล่นเสร็จให้เก็บให้เรียบร้อย แต่เมื่ออยู่กับพ่อ เวลาลูกเล่นพ่ออย่างเราก็จะมาร่วมแจมและทำบ้านรกไปด้วยกันยังไงล่ะ

จะกล่อมลูกนอน แต่ดันหลับเอง

เอาลูกเข้านอนกลางวันหรอ สบายมากเลยแม่ งานหมูๆ! แต่ที่ไหนได้ เจ้าตัวยุ่งดันคึกหนักมาก กล่อมยังไงก็ไม่หลับ จนพ่อง่วงเอง และเผลอหลับก่อนลูกน่ะสิ

ลูกหน้าเบะ ร้องไม่หยุด

เสียงแรกที่พ่อๆ จะได้ยินเมื่อแม่ไม่อยู่ คือเสียงร้องไห้จ้าาาของลูก ไม่ว่าจะกล่อมยังไง หลอกล่อเท่าไหร่ เจ้าตัวเล็กก็ไม่ยอมเงียบ คราวหลังต้องลองใส่หน้ากากมนุษย์แม่ดู เพื่อลูกจะหลงเชื่อว่าแม่กลับมาแล้วว

เล่นกับลูกตามวิถีพ่อๆ

ของเล่นที่วิเศษที่สุดในชีวิตของลูกคือพ่อกับแม่ โดยเฉพาะพ่อที่มักจะมีการเล่นสุดครีเอทมาเล่นกับลูกอยู่เสมอ ยิ่งแม่ไม่อยู่ ทุกที่ในบ้านจะกลายเป็นสวนสนุกทันที

หาอาหารให้ลูก

ถ้าคุณพ่อบ้านไหนมีสกิลพ่อครัวก็โชคดีไป แต่ถ้าไม่ลูกก็อาจจะได้กินอาหารสุดครีเอทและเปิดแมปอาหารรสชาติใหม่แทน

พบกับจิตรกรรมรอบบ้าน

จิตรกรน้อยมากฝีมือ ทุกที่คือพื้นที่สร้างสรรค์งานศิลปะ แม้แต่บนผ้าปูที่นอนก็ตาม

หาของให้ลูกไม่เจอ

ปกติแม่จะเป็นคนเก็บของต่างๆ ภายในบ้าน ทั้งเครื่องใช้ ของเล่นเพื่อให้เป็นระเบียบเรียบร้อย แต่เมื่อแม่ไม่อยู่ ของที่ดูเป็นระเบียบดันเป็นเหมือนขุมสมบัติที่พ่อๆ จะต้องขุดหาของด้วยตัวเองและต้องใช้ความพยายามหนักมากกว่าจะเจอของที่ต้องการ จนเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้บ้านเละเทะไปหมดเลยยย

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
29 สิงหาคม 2560
ชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
5 สิงหาคม 2562
Update
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562