fbpx

7 สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้เกี่ยวกับการนอนของลูก

Writer : Lalimay
: 21 มีนาคม 2562

การนอนเป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับเด็กมากๆ โดยเฉพาะในเด็กทารก เพราะช่วงแรกเราจะเห็นว่าลูกนอนอย่างเดียว นอนทั้งวัน ซึ่งหลายครั้งเราก็อาจมีคำถามเกี่ยวกับการนอนของลูก เช่น นอนยังไงให้ลูกหัวสวย วันนี้เราจึงรวบรวม 7 สิ่งที่พ่อแม่ต้องรู้เกี่ยวกับการนอนของลูกมาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกคนค่ะ

1. ท่านอนสำหรับเด็กแต่ละช่วงวัย

เด็กแรกเกิด – 4 เดือน

เด็กวัยนี้นอน 16-20 ชั่วโมง ยังนอนไม่เป็นเวลา นอนกลางวันพอๆ กับกลางคืน ควรนอนตะแคงหรือนอนหงาย เพราะพัฒนาการที่กล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรง ทำได้เพียงหันซ้ายหันขวา

เด็กวัย 5-6 เดือน

เริ่มนอนเป็นเวลา นอนคว่ำได้ และเด็กยกคอได้เพราะคอเริ่มแข็งแรง  แต่ยังต้องเฝ้าดูอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา เพราะอาจเกิดการอุดกลั้นการหายใจได้

เด็กวัย 7-12 เดือน

สามารถนอนได้ทุกท่าเพราะเด็กพลิกตัวเองได้แล้ว แต่ว่าพ่อแม่ต้องคอยสังเกตตัวเด็กและสภาพแวดล้อมรอบตัวเด็กอยู่เสมอ เช่น บนที่นอนต้องไม่มีอะไรมาปิดหน้าเด็กในระหว่างนอนหลับ

2. ท่านอนที่เหมาะสม

ท่านอนที่เหมาะสมคือนอนหงาย ท่านอนที่อันตรายคือนอนคว่ำ

จากการวิจัยหลายแหล่งพบว่าการนอนคว่ำในเด็กทารกมีความเสี่ยงต่อการกดทับจมูกปากจนขาดอากาศหายใจมากกว่าการนอนหงาย 2-7 เท่าตัว ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อโรคการตายฉับพลันของเด็กทารกโดยไม่ทราบสาเหตุหรือที่เรียกกันว่าโรค SIDS (sudden infant death syndrome) แต่ก็สามารถให้นอนคว่ำได้ โดยทำได้ในเฉพาะเวลาที่เด็กตื่นและต้องมีพ่อแม่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

3. อยากให้ลูกหัวทุย

นอนตะแคงซ้ายและขวาสลับกันไป ให้กอดหมอนข้างเพื่อป้องกันการหน้าคว่ำ หรือไม่ก็ให้นอนหงายแต่ใช้การพลิกหน้าซ้าย ขวา

4. ลูกนอนไม่พอส่งผลยังไง

จะมีผลในเรื่องของอารมณ์ หงุดหงิดง่าย เลี้ยงยาก งอแง มีอารมณ์หงุดหงิด เพราะนอนได้ไม่เต็มอิ่ม การเจริญเติบโตอาจจะไม่ดีเท่าที่ควร

5. ลูกนอนเตียงเดียวกับพ่อแม่ดีไหม

พ่อแม่ควรแยกที่นอนกับลูก แยกที่นอนมาอยู่ด้านข้างผู้ใหญ่ด้วยระยะห่างประมาณเอื้อมมือถึง ไม่นอนระหว่างผู้ใหญ่หรือติดชิดกับผู้ใหญ่เพราะอาจเผลอนอนเบียดหรือทับเด็กจนหายใจไม่ออก หรือโดนผ้าห่ม หมอนของพ่อแม่ทับเด็กโดยไม่รู้ตัว

6. การเลือกที่นอนให้ลูก

ที่นอนควรค่อนข้างแข็ง ไม่นุ่มหรือยวบจนเกินไป ไม่ควรปูเบาะเพิ่ม และไม่ควรมีเครื่องนอนเยอะ ผ้าห่มไม่ควรเป็นผ้านวม เพราะหน้าของเด็กอาจจุ่มลงไปแล้วกดจมูกและปากเป็นเหตุให้ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้

7. สถานที่ที่เหมาะสมกับการนอน

ต้องเป็นสถานที่ค่อนข้างโปร่ง อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้าเป็นห้องแอร์อุณหภูมิก็ไม่ควรเย็นเกินไป อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 25-27 องศาเซลเซียส

ข้อมูลอ้างอิงจาก

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6วิธี ช่วยลูกน้อย ค้นหาพรสวรรค์
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562