NEWS: กรมควบคุมโรคเตือนระวังโรคจากยุงลาย ใช้มาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค

Writer : Lalimay
: 9 สิงหาคม 2561

ยุงลายเป็นพาหะนำโรคที่มักมาพร้อมกับหน้าฝน เนื่องจากมีแหล่งน้ำขังที่เพาะพันธุ์ได้ง่าย โดยในปีนี้มีผู้ป่วยจากยุงลายแล้วมากกว่า 38,000 คน เพื่อเป็นการป้องกันจึงเสนอมาตรการ 3 เก็บ เพื่อป้องกัน 3 โรค คือ ไข้เลือดออก ไวรัสซิก้าและไข้ปวดข้อยุงลาย

การพยากรณ์โรคและภัยสุขภาพประจำสัปดาห์ คาดว่าจะพบผู้ป่วยโรคติดต่อที่นำโดยยุงลายเพิ่มมากขึ้น จากการเฝ้าระวังของกรมควบคุมโรค สถานการณ์โรคติดต่อที่นำโดยยุงลายของประเทศไทย ในปี 2561 พบผู้ป่วยโรคไข้เลือดออก 37,793 ราย โรคติดเชื้อไวรัสซิกา 201 ราย และโรคไข้ปวดข้อยุงลาย 79 ราย

ดังนั้นกรมควบคุมโรคจึงขอแนะนำให้ทุกคนช่วยกันกำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย โดยใช้มาตรการ 3 เก็บ ป้องกัน 3 โรค คือ

  1. เก็บบ้านให้สะอาด ไม่ให้มีมุมอับเป็นที่เกาะพักของยุง คว่ำภาชนะใส่น้ำและเปลี่ยนน้ำในแจกันทุกสัปดาห์
  2. เก็บขยะหรือเศษภาชนะ ไม่ให้เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุง
  3. เก็บน้ำ ภาชนะใส่น้ำต้องปิดฝาให้มิดชิด ป้องกันไม่ให้ยุงลายวางไข่

ซึ่งการทำแบบนี้จะช่วยป้องกันได้ถึง 3 โรค คือ ไข้เลือดออก ไวรัสซิก้าและไข้ปวดข้อยุงลาย

ถ้าใครมีไข้ ปวกหัว ปวดตามร่างกาย พบจ้ำเลือดหรือผื่นแดง ให้รีบไปพบแพทย์ทันที

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
กล้องวงจรปิดอาจเป็นสิ่งที่ช่วยสร้างความปลอดภัยให้แก่เด็กๆ เมื่อพวกเขาอยู่ในโรงเรียน แต่ในทางกลับกันอาจเป็นสิ่งที่ทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกถูกจับผิดมากกว่าได้รับการปกป้อง ผลการสำรวจโรงเรียนระดับมัธยมต้นและมัธยมปลายในสหรัฐฯ มากกว่า 54,000 แห่ง พบว่าการว่าจ้างเจ้าหน้ารักษาความปลอดภัยประจำโรงเรียน เเละการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายนอกตัวอาคารของโรงเรียนช่วยให้เด็กนักเรียนรู้สึกปลอดภัยขึ้น เเต่การติดตั้งกล้องวงจรปิดในตัวอาคารของโรงเรียน กลับทำให้เด็กนักเรียนรู้สึกไม่ปลอดภัย ยิ่งมีกล้องถ่ายภาพในโรงเรียนมากขึ้นเท่าใด เด็กนักเรียนบอกว่ายิ่งรู้สึกปลอดภัยน้อยลง เพราะรู้สึกว่ากำลังถูกสอดส่องหรือจับผิด เเชนนอน เบนเน็ท (Shannon Bennett) รองศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยาวัยรุ่น และผู้อำนวยการด้านจิตวิทยาคลีนิกที่ศูนย์ศึกษาความวิตกกังวลในวัยรุ่น กล่าวว่า ผลการศึกษาใหม่นี้แสดงให้เห็นว่าการเพิ่มการรักษาความปลอดภัยไม่ช่วยให้นักเรียนรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเสมอไป การติดกล้องวงจรปิดอาจช่วยแก้ปัญหาการรังแกในโรงเรียนได้ แต่ต้องมีการชี้แจ้งอย่างชัดเจนว่าจะนำภาพถ่ายหรือวิดีโอที่ได้ไปใช้อย่างไร นอกจากนี้การรักษาความปลอดภัยในโรงเรียนด้วยการสร้างบรรยากาศทางสังคมทางบวก ให้นักเรียนรู้สึกเป็นส่วนหนึ่ง มีคุณค่า ได้รับความเคารพและเข้าอกเข้าใจจากครูและผู้ใหญ่ในโรงเรียน อาจจะช่วยลดโอกาสที่จะเกิดความรุนแรงต่างๆ ในโรงเรียนได้ อ้างอิงจาก voathai.com/
18 ตุลาคม 2561