fbpx

NEWS: พ่อแม่ต้องระวัง มีสิ่งแปลกปลอมติดคอเด็ก 1-3 ขวบมากขึ้น

Writer : Lalimay
: 20 กันยายน 2562

สิ่งแปลกปลอมติดคอเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุที่คุณพ่อคุณแม่ต้องระวังให้มากเลยค่ะ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นอาหาร เมล็ดผลไม้หรือของเล่นชิ้นเล็กๆ ก็ตาม

นพ.ศักดิ์วุฒิ รัตตานุกูล นายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญหัวหน้ากลุ่มงานโสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลตรัง กล่าวว่า ในช่วงที่มีผลไม้ตามฤดูกาลพบเด็กอายุตั้งแต่ 1-3 ขวบมาพบแพทย์ปีละไม่ต่ำกว่า 200 รายเนื่องจากมีเมล็ดผลไม้ทั้งเม็ดมะขาม เมล็ดจำปาดะต้มสุก เมล็ดเงาะ เมล็ดขนุนต้ม ถั่วต้มและอื่น ๆ ติดคอ

นอกจากผลไม้แล้วก็ยังมีเหรียญบาท เหรียญ 5 บาท ลูกปัด ยางลบ ไส้ดินสอ ดินน้ำมัน ก้อนหินเพิ่มขึ้นอีกด้วย โดยเด็กมักจะชอบเอาไปอมเล่น ทำให้หลุดลงคอทำให้เด็กกลืนลำบาก กลืนแล้วเจ็บ กลืนไม่ลง 

ตั้งแต่ต้นปี 2562 จนถึงเดือนกันยายนนี้ พบผู้ป่วยเด็กที่มาหาหมอเรื่องสิ่งแปลกปลอมติดคอแล้วกว่า 200 ราย ซึ่งเด็กมีความยากในการเอาสิ่งแปลกปลอมออกมา หากเอาออกในห้องผู้ป่วยนอกไม่ได้ก็ต้องให้ดมยาสลบและต้องนอนโรงพยาบาล 

อ้างอิงจาก

workpointnews.com

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
อาหาร อาหาร
บุฟเฟ่ต์แบบอิ่มจุกๆ มาเสิร์ฟอีกแล้วค่าาาา!~ หากอาทิตย์นี้คุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังมองหาสถานที่พาเจ้าตัวเล็กและคนในครอบครัวไปรับประทานอาหารในช่วงกลางวัน วันนี้เรามีบุฟเฟ่ต์ซันเดย์บรันช์สุดคุ้มมาฝาก เพราะตอนนี้ลด 50% ด้วยนะแม่จ๋าาาา แถมทานกันจุกๆ 4 ชั่วโมง!! ที่ห้องอาหารเดอะ เบอร์เคลีย์ ไดนิ่งรูม โรงแรมเดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ บอกเลยว่าเดินทางง่ายมากมีทั้งรถไฟฟ้า BTS, แอร์พอร์ตลิ้ง, เรือ, รถสาธารณะ และรถยนต์ส่วนตัว เพราะสามารถจอดรถได้มากกว่า 1,000 คัน ขอบอกเลยว่าบุฟเฟ่ต์ที่นี่คุ้มเว่ออออออร์ มีทั้งอาหารทะเลแบบจัดเต็มอย่างปูยักษ์อลาสก้า ปูหิมะจากญี่ปุ่น หอยนางรม หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ กั้งหินตัวโตๆ กุ้งแม่น้ำตัวบิ๊กเบิ่มเผาที่ยกมาทั้งทะเล ไหนจะอาหารนานาชาติที่มีให้เลือกแบบหนำใจไม่ว่าจะสเต็ก ฟัวกราส์ เป็ดปักกิ่งหรือบาร์ซูชิที่มีแบบจัดหนักจัดเต็ม รวมไปถึงขนมหวานและผลไม้ที่มีให้เลือกเยอะสุดๆ เครื่องดื่มก็มีแบบไม่อั้นทั้งมีและไม่มีแอลกอฮอล์ และที่สำคัญมี Kids Zone สำหรับเจ้าตัวเล็กด้วยนะจ๊ะ เราไปตะลุยโลกแห่งบุฟเฟ่ต์กันเลยดีกว่า เย่ (more…)
14 พฤศจิกายน 2562