fbpx

NEWS: คุณแม่ท้องต้องระวัง ขาดสารไอโอดีน เสี่ยงทารกพิการแต่กำเนิด

Writer : Lalimay
: 21 มิถุนายน 2562

ในคุณแม่ตั้งครรภ์มีแร่ธาตุจำเป็นหลายตัวที่ควรจะได้รับในปริมาณที่เหมาะสม หนึ่งในนั้นคือไอโอดีน ซึ่งดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่หาและรับประทานได้ง่ายผ่านอาหาร แต่ก็มีคุณแม่จำนวนไม่น้อยที่ขาดแร่ธาตุนี้ จึงอาจส่งผลให้ทารกเสี่ยงพิการแต่กำเนิด

พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การขาดไอโอดีน ยังคงเป็นปัญหาด้านสาธารณสุขที่สำคัญของไทย โดยเฉพาะหญิงตั้งครรภ์ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงนั้น พบว่ามีการขาดสารไอโอดีนในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ยังพบได้มาก

หากคุณแม่ตั้งครรภ์ขาดไอโอดีน จะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ ยิ่งถ้าหากขาดไอโอดีนรุนแรง อาจทำให้แท้ง ทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกรนได้

จึงแนะนำให้กินอาหารที่ใช้เกลือเสริมไอโอดีน แต่อย่างไรก็ไม่ควรรับประทานเกินวันละ 1 ช้อนชา เพราะฉะนั้นอาจกินอาหารทะเล เช่น ปลาทู หอย กุ้ง ปู และสาหร่ายทะเล เพื่อให้ได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ

อ้างอิงจาก

dailynews.co.th

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เด็กถูกลืมไว้บนรถเป็นข่าวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ หากโชคไม่ดีเด็กที่ถูกลืมก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ประเทศแคนาดาจึงพัฒนาระบบเซนเซอร์ติดตั้งบนรถ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยระบบเอไอ คณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดา เผยว่า อุปกรณ์นี้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลเรดาร์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ซึ่งจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์นี้ไว้ที่เพดานรถยนต์หรือกระจกมองหลังเพื่อการตรวจจับอย่างละเอียด แล้วสัญญาณเรดาร์จะสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ เมื่อตรวจพบคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในรถ เอไอก็จะวิเคราะห์การค้นหา เพื่อตัดสินใจว่าควรจะส่งสัญญาณหรือไม่  อุปกรณ์นี้ยังป้องกันไม่ให้ประตูรถถูกล็อกและส่งสัญญาณเตือนไปถึงคนขับและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งทีมนักพัฒนายืนยันว่าอุปกรณ์นี้ทำงานได้ถูกต้อง 100% และตั้งใจจะทำวางจำหน่ายในสิ้นปี 2563 สำหรับสาเหตุที่เด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถมีทั้งพ่อแม่ลืม เด็กล็อกประตูเล่น รวมไปถึงพ่อแม่ตั้งใจทิ้งลูกไว้ เพราะคิดว่าไปทำธุระแป๊บเดียว โดยที่พ่อแม่ลืมก็เป็นเพราะนั่งอยู่บนคาร์ซีทที่เด็กนั่งหันหน้าเข้าเบาะ ทำให้พ่อแม่ไม่เห็นและเด็กก็ยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเพราะความอบอ้าวภายในรถ ราว 83% เป็นเด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบและอีก 55% มีอายุประมาณ 1 ขวบหรือเด็กกว่านั้น  อ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/237733/  
14 พฤศจิกายน 2562