fbpx

NEWS: อาหารการกินของพ่อแม่ก่อนเริ่มตั้งครรภ์ ส่งผลต่อสุขภาพของลูกระยะยาว

Writer : Lalimay
: 23 เมษายน 2561

นักวิจัยเผยว่าปัญหาสุขภาพของเด็ก เกิดขึ้นจากไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตของพ่อแม่ก่อนเริ่มตั้งครรภ์ ไม่ใช่แค่เรื่องสูบบุหรี่หรือดื่มสุรา แต่รวมไปถึงการเป็นโรคอ้วน หรือรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ก่อนตั้งครรภ์อีกด้วย

งานวิจัยนี้ได้ตีพิมพ์ลงในวารสาร The Lancet วารสารทางการแพทย์ชื่อดัง ซึ่งระบุไว้ว่า ความอ้วนและการบริโภคอาหารที่ไม่มีประโยชน์ของพ่อแม่ ตั้งแต่ก่อนที่จะมีการปฏิสนธิ ส่งผลต่อพัฒนาการการเจริญเติบโตระยะยาวของเด็ก

ไม่ใช่เฉพาะพฤติกรรมของแม่เท่านั้น แต่การดำเนินชีวิตประจำวันของพ่อ ก็ส่งผลโดยตรงต่อความเป็นอยู่ที่ดีของลูก โดย Judith Stephenson อาจารย์จากมหาวิทยาลัย Collage London ซึ่งเป็นผู้นำการวิจัยกล่าวว่า ความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังในเด็กในอนาคต ขึ้นอยู่กับสุขภาพของพ่อแม่ ทั้งเรื่องน้ำหนัก อัตราการเผาผลาญและอาหารที่บริโภคในช่วงเวลาก่อนและขณะตั้งครรภ์ ซึ่งถือเป็นช่วงเวลาที่สำคัญมาก

ตัวอย่างเช่น ความอ้วนระหว่างตั้งครรภ์ของแม่ อาจเพิ่มระดับฮอร์โมนและอาการบวม ซึ่งจะไปเปลี่ยนแปลงพัฒนาการของไข่และตัวอ่อนโดยตรง ทำให้ลูกมีความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยเรื้อรังมากขึ้น

ส่วนความอ้วนของพ่อก็จะส่งผลให้มีสเปิร์มที่ไร้ประสิทธิภาพ อาจส่งผลถึงการพัฒนาของไข่และตัวอ่อนได้เช่นกัน

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ไรฝุ่น เป็นสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ของระบบทางเดินหายใจมากที่สุด โดยพบผู้ป่วยเด็กร้อยละ 70 ผู้ใหญ่ร้อยละ 70-90 ที่แพ้ไรฝุ่น ในตอนนี้ประเทศไทยก็ได้มีการผลิตวัคซีนไรฝุ่นและน้ำยาทดสอบโรคภูมิแพ้ เพื่อมาดูแลผู้ป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นแล้ว โดยรศ.ดร.นพ.พงศกร ตันติลีปิกร อาจารย์ภาควิชาวิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล ประธานคณะกรรมการอำนวยการความร่วมมือการผลิตวัคซีนสำหรับโรคภูมิแพ้ ได้กล่าวว่า จากการลงนามในสัญญาความร่วมมือกับบริษัท เกร๊ทเตอร์ฟาร์ม่า จำกัด เมื่อปี 2550 ในตอนนี้ได้ทำการวิจัยแะทดลองจนได้วัคซีนไรฝุ่น ซึ่งเป็นวัคซีนรุ่นแรกที่ผลิตขึ้น และนำมาใช้ได้ผลดีกับผู้ป่วยนั้นสำเร็จแล้ว ซึ่งทางศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการวิจัยและพัฒนาด้านโรคภูมิแพ้และวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดลได้เริ่มเพาะเลี้ยงไรฝุ่นบริสุทธิ์ทั้ง 2 สายพันธุ์ คือ Dermatophagoides pteronyssinus (Dp) และ Dermatophagoides farinae (Df) ซึ่งเป็นไรฝุ่นที่พบบ่อยในฝุ่นบ้านและก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ในคนไทย แทนการซื้อตัวไรฝุ่นจากต่างประเทศเพื่อการวิจัย ซึ่งมีราคาแพงมากกว่าที่ผลิตเองถึง 10 เท่า เพื่อนำมาวิจัยจนได้วัคซีนไรฝุ่นออกมา จากการสำรวจทั้งในและต่างประเทศพบว่า ศิริราชเป็นรายแรกในกลุ่มประเทศอาเซียนที่ผลิตวัคซีนไรฝุ่น เพื่อจำหน่ายอย่างครบวงจร โดยวัคซีนที่ผลิตได้มาตรฐานขององค์การอนามัยโลกและองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกาและผ่านการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข  อ้างอิงจาก https://www.newtv.co.th/news/45644
6 ธันวาคม 2562