fbpx

NEWS: การคุมกำเนิดรูปแบบใหม่ เครื่องประดับคุมกำเนิด ทดลองสำเร็จแล้วในสัตว์

Writer : Lalimay
: 5 เมษายน 2562

อย่างที่รู้กันว่าการคุมกำเนิดในผู้หญิงมีหลากหลายวิธีมากๆ ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกันไป โดยในตอนนี้มีงานวิจัยเกี่ยวกับการคุมกำเนิดรูปแบบใหม่ คือ เครื่องประดับคุมกำเนิด

นักวิจัยจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย (Georgia Institute of Technology) กำลังพัฒนาเทคนิคการคุมกำเนิดด้วยฮอร์โมนผ่านการใช้แผ่นแปะที่ติดอยู่กับเครื่องประดับต่างๆ อย่างนาฬิกา แหวน และต่างหู ซึ่งจะแปะไว้ด้านหลังของเครื่องประดับเหล่านี้เพื่อให้แนบกับผิวหนังของผู้ใช้

ศาสตราจารย์โมฮัมหมัด โมฟิดฟาร์ (Mohammad Mofidfar) และ ลอร่า โอฟาร์เรลล์ (Laura O’Farrell) ผู้ร่วมวิจัย ได้ทำการศึกษาการใช้เครื่องประดับคุมกำเนิดกับสัตว์ก่อน โดยทดสอบครั้งแรกด้วยการติดเครื่องประดับไว้ที่หูของหมู ก่อนจะทดสอบต่อด้วยการติดบนผิวหนังของหนูไร้ขน

โดยทีมนักวิจัยสวมเครื่องประดับเหล่านั้นให้สัตว์เป็นเวลา 16 ชั่วโมง ก่อนจะถอดออกเป็นเวลา 8 ชั่วโมง เพื่อจำลองพฤติกรรมการถอดเครื่องประดับออกขณะนอนของมนุษย์เพศหญิง

จากการทดลองพบว่าฮอร์โมนลีโวนอร์เจสเตรล (levonorgestrel) ซึ่งเป็นฮอร์โมนคุมกำเนิดจะลดลงในช่วงเวลาที่ถอดเครื่องประดับ แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่เพียงพอจะใช้เป็นวิธีคุมกำเนิดได้

รูปแบบของการคุมกำเนิดแบบนี้เป็นการประยุกต์มาใช้จากแผ่นแปะคุมกำเนิด มีการพัฒนาให้มีขนาดเล็กลงเพื่อสามารถติดอยู่กับเครื่องประดับ และให้ผู้สวมใส่ได้รับฮอร์โดมนคุมกำเนิดครบปริมาณง่ายขึ้น

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562