fbpx

NEWS: พ่อจ๋าแม่จ๋า แค่ลูบหนูเบาๆ ก็ช่วยบรรเทาความเจ็บปวดได้แล้ว

Writer : Lalimay
: 20 ธันวาคม 2561

เวลาที่ลูกร้องไห้เพราะความเจ็บ คนเป็นพ่อเป็นแม่อย่างเราก็คงเจ็บกว่าหลายเท่านักและพยายามหาหลากหลายวิธีที่จะบรรเทาความเจ็บของลูก งและตอนนี้เราค้นพบวิธีช่วยลูกแล้วเมื่อมีงานวิจัยออกมาว่า การลูบทารกเบาๆ สามารถช่วยบรรเทาความเจ็บได้

งานวิจัยชิ้นนี้ตีพิมพ์ในวารสาร Current Biology โดยเป็นการศึกษาร่วมกันระหว่างมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ดและมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล จอห์น มัวร์ส ที่ได้เฝ้าสังเกตการทำงานของสมองทารก 32 คนในระหว่างที่เข้ารับการตรวจเลือด

โดยงานวิจัยนี้ได้แบ่งทารกเป็น 2 กลุ่ม โดยมีกลุ่มนึงก่อนที่จะได้รับการเจาะเลือด ได้มีการใช้แปรงขนอ่อนนุ่มลูบไล้เบาๆ ผลปรากฏว่าทารกกลุ่มนี้มีกิจกรรมในสมองที่เกี่ยวกับความรู้สึกเจ็บปวดน้อยกว่าอีกกลุ่มถึง 40%

ซึ่งการสัมผัสนี้ดูเหมือนจะมีประสิทธิภาพในการบรรเทาอาการปวดโดยไม่เกิดผลข้างเคียงใดๆ

นอกจากนี้ผลการศึกษายังพบอีกว่า ความเร็วที่เหมาะสมในการลูบไล้เพื่อบรรเทาปวดคือประมาณ 1 นิ้ว (3 ซม.) ต่อวินาที เพราะอัตราความเร็วนี้จะช่วยกระตุ้นการทำงานของประสาทรับความรู้สึกในผิวหนังที่เรียกว่า C-tactile afferent  ซึ่งสามารถบรรเทาความเจ็บปวดในผู้ใหญ่ได้ด้วย

อ้างอิงจาก

bbc.com

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
โลกร้อนเป็นเรื่องที่เราต้องหันมาให้ความสำคัญกันอย่างจริงๆ จัง ซึ่งที่ประเทศอิตาลี ได้มีการบรรจุวิชาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือ Climate Change เข้าเป็นหลักสูตรบังคับในโรงเรียนรัฐบาล เริ่มหลักสูตรนี้ในเดือนกันยายน 2563 หลักสูตรโลกร้อนนี้จะเป็นส่วนหนึ่งของวิชาหน้าที่พลเมืองของอิตาลี ครอบคลุมทุกระดับชั้นตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 ถึงมัธยมปลาย โดยเน้นเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและประเด็นเรื่องความยั่งยืนเป็นสำคัญ  นอกจากนี้ยังเปิดโอกาสให้นักเรียนออกไปเดินขบวนประท้วงเรื่องโลกร้อน Fridays for Future ได้ในทุกวันศุกร์ ตามเกรตา ธันเบิร์ก ผู้เริ่มต้นการเดินขบวนเพื่อให้ผู้นำและรัฐบาลทั่วโลกตระหนักถึงการแก้ปัญหาโลกร้อนอย่างจริงจัง  อ้างอิงจาก https://www.voathai.com/a/italy-to-add-climate-change-lesson-in-school-next-year-11072019/5157602.html
21 พฤศจิกายน 2562