fbpx

NEWS : อุทาหรณ์พ่อแม่ อิเกียจ่ายค่าชดเชย 1,400 ล้านบาท หลังตู้ลิ้นชักล้มทับเด็กเสียชีวิต

Writer : Lalimay
: 9 มกราคม 2563

ตู้ลิ้นชักล้มทับเด็ก ถือเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุที่อันตราย ด้วยน้ำหนักของตู้ อาจจะทำให้ตู้ล้มมาทับลูกได้ ดังนั้นในการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์จึงต้องให้ความสำคัญในเรื่องของความมั่นคงและการติดตั้งที่มีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก

อิเกีย บริษัทผลิตและจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ของสวีเดนถูกพ่อแม่ของเด็กชายโยเซฟ ดูเด็ก จากรัฐแคลิฟอร์เนียยื่นฟ้องว่าล้มเหลวในการออกมาตรการทำให้ผลิตภัณฑ์ของอิเกียมีความปลอดภัยและมีความมั่นคงในปี 2561 หลังจากที่ตู้ลิ้นชักรุ่น ‘มาล์ม’ ล้มทับ ทำให้เด็กชายวัย 2 ขวบบาดเจ็บที่คอและหายใจไม่ออกจนเสียชีวิต เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560

โดยอิเกียตกลงจ่ายชดใช้ให้กับครอบครัวของเด็กชายโยเซฟ ดูเด็ก 46 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1,396 ล้านบาท ซึ่งเป็นข้อตกลงจ่ายชดใช้จากความผิดที่ทำให้เด็กเสียชีวิตมูลค่าสูงที่สุดในสหรัฐอเมริกา

นอกจากเหตุการณ์นี้แล้ว ตู้ลิ้นชักรุ่น ‘มาล์ม’ ยังเป็นสาเหตุให้เด็กเสียชีวิตมาแล้วถึง 3 คน โดยมีสาเหตุเดียวกันคือถูกตู้ลิ้นชักที่มีความสูง 30 นิ้วล้มทับลูกจนหายใจไม่ออก โดยหนึ่งในพ่อแม่ได้กล่าวว่าตู้ลิ้นชักนี้มีการออกแบบมาอย่างไม่มั่นคง

เรื่องนี้ถือเป็นอุทาหรณ์สำหรับพ่อแม่เช่นกัน ว่าให้ระมัดระวังในเรื่องของการใช้เฟอร์นิเจอร์ เพราะแม้ว่าจะเป็นสินค้าที่มีคุณภาพ ก็อาจยังเกิดอุบัติเหตุได้ทุกเมื่อ ยิ่งเป็นตู้ลิ้นชักที่สามารถล้มทับลูกได้ ก็ควรต้องทดสอบและติดตั้ง รวมไปถึงยึดตู้กับผนังให้ดี

อ้างอิงจาก

https://www.thaipost.net/main/detail/54126

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
"ยิ่งห้าม เหมือนยิ่งยุ" ประโยคคลาสสิคที่คุณพ่อคุณแม่อย่างเราต้องท่องไว้ให้ขึ้นใจ ยิ่งเราห้ามไม่ให้เขาเล่น เขาก็จะยิ่งอยากเล่น เช่นเดียวกับการห้ามไม่ให้ลูกเล่นสื่อโซเชียลต่างๆ เพราะกลัวถึงอันตรายรอบๆ ตัวที่ลูกอาจรู้ไม่ทัน แต่ไม่เคยถามลูกเลยว่าพวกเขาต้องการแบบไหน จะดีกว่าไหม ถ้าเราเปลี่ยนจากการห้าม มาเป็นการสอนให้เขารู้ทันอันตรายต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้จากการใช้โซเชียล และสอนให้ใช้โซเชียลให้เป็น ไม่ปิดกั้นสิ่งต่างๆ ที่เด็กควรจะได้รู้ให้เหมาะกับช่วงวัย วันนี้ Parents One เลยขอเสนอ 7 ข้อดีของการสอนลูกให้รู้เท่าทัน ดีกว่าปิดกั้นสื่อออนไลน์ที่เหมาะสมกับเด็ก ไปอ่านกันเลยค่ะ (more…)
16 มกราคม 2563