ผลวิจัยเผย!! เด็กสหรัฐฯ🇺🇸 แต่งชุดนักเรียนมากขึ้น เพราะรู้สึกแตกแยกกันน้อยลง

Writer : Mneeose
: 10 มกราคม 2562

ไม่พูดถึงคงไม่ได้ประเด็นที่เกี่ยวกับการแต่งกายของนักเรียนในประเทศไทย ซึ่งมีโรงเรียนดังอนุญาตให้เด็กนักเรียนสามารถแต่งชุดไปรเวทแทนชุดนักเรียนได้ในวันอังคาร ถือเป็นประเด็นที่ฮอตฮิตมากในสื่อออนไลน์ แต่เมื่อหันมามองประเทศที่อยู่คนละขั้วกับประเทศไทย นั่นก็คือ ประเทศสหรัฐอเมริกาเด็กนักเรียนกลับนิยมใส่ชุดนักเรียนมากขึ้นถึง 21.5% เพราะให้ความรู้สึกแตกแยกกันน้อยลง

โดยตั้งแต่ปี ค.ศ.2000 เป็นต้นมา มีเปอร์เซ็นของโรงเรียนที่บังคับให้ใส่ชุดนักเรียนนั้น เพิ่มขึ้นทุกๆปี จนถึงปี 2016 ที่มีมากถึง 21.5%

แม้ว่าขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดว่าการแต่งชุดนักเรียนจะทำให้เด็กเรียนเก่งขึ้น แต่อย่างน้อยก็ทำให้เด็กรู้สึกว่าเป็นหนึ่งเดียวกัน แตกแยกกันน้อยลง ไม่แบ่งชนชั้นกัน นอกจากนี้การที่เด็กใส่ชุดนักเรียน ผู้ปกครองก็ไม่ต้องเปลืองเงินซื้อเสื้อผ้าแฟชั่น เพื่อแข่งกับนักเรียนคนอื่นๆ ที่ลูกอยากแต่งตัวเลียนแบบจนทำให้เกิดการเปรียบเทียบ และอาจทำให้เกิดการแบ่งชนชั้นทางสังคมได้

และยิ่งพ่อแม่ที่มีฐานะยากจนคงเป็นเรื่องยากที่จะให้ลูกแต่งตัวชุดไปรเวทสวยๆ ไปเรียนหนังสือได้ทุกวัน

แต่อย่างไรก็ตาม การใส่ชุดนักเรียนในความคิดของเด็กและผู้ใหญ่บางกลุ่มอาจจะเหมือนเป็นการจำกัดสิทธิความกล้าแสดงออก ความคิดสร้างสรรค์ และความเป็นตัวของตัวเองได้อีกด้วย

อ้างอิงจาก

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 สิ่งที่ต้องคำนึง ในการเลือกโรงเรียนให้ลูก
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
10 โรงเรียนน่าสนใจ ประจำปี 2017
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562