7 Check list เช็กว่าลูกของเรา ชอบไปโรงเรียนไหมนะ

Writer : Mookky TCN
: 13 มิถุนายน 2561
แน่นอนว่าพ่อแม่อย่างเราคือต้องเป็นคนเลือกโรงเรียนอนุบาลให้ลูกเรียน  ซึ่งก็ตั้งตั้งใจเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเท่าที่พ่อแม่สามารถขวนขวายหามาได้ และต้องเป็นที่ที่ให้คุณภาพชีวิตวัยอนุบาลที่สมวัย และให้ลูกเรียนอย่างมีความสุขได้อย่างมากที่สุด  แต่ปัจจุบันมีแนวทางการเรียนแบบใหม่ให้เลือกมากมาย  แล้วพ่อแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าแบบไหนที่เหมาะกับลูกเรา และทำให้ลูกมีความสุขกับโรงเรียนที่พ่อแม่เลือกให้ งั้นลองมาทำเช็คลิสต์นี้กันค่ะ ถ้ามีครบล่ะก็คุณมาถูกทางแล้ว

1. เล่าเรื่องราวที่โรงเรียนทุกวัน

ควรพูดคุยกับลูกทุกวันว่าไปโรงเรียนเป็นอย่างไรบ้าง คุณครูสอนอะไร วันนี้มีเมนูอะไร ให้ลูกเล่าเราคอยฟัง ถ้าเค้าเล่าด้วยความสนุก ไม่ต้องคะยั้นคะยอและมีเรื่องราวต่างๆ พรั่งพรู และมีสีหน้าแววตามีความสุข และพูดถึงโรงเรียนด้วยน้ำเสียงตื่นเต้นทุกครั้งพร้อมทำท่าทางประกอบ นั่นล่ะบิงโก

2. ลูกพูดถึงเพื่อน ครู แม่บ้าน แม่ครัว ลุงยาม

ลูกมักจะพูดถึงคุณครูประจำชั้น หรือคุณครูที่มาสอนวิชาต่างๆ อยู่เสมอ เรื่องที่เล่ามักจะเป็นเรื่องที่สนุกสนาน  ไม่เว้นแม้แต่พูดถึงป้าแม่บ้าน ลุงคนสวน ลุงยาม  จำชื่อได้หมด และชี้ชวนให้แม่ดูทุกครั้ง พร้อมกล่าวทักทายและยกมือไหว้หากเจอ

3. ตอนเช้าไม่มีงอแง

เด็กๆกับการตื่นนอนตอนเช้า บางทีก็ไปด้วยกันได้ยาก ยิ่งในวันที่ต้องไปโรงเรียน แต่ไม่อยากไปโรงเรียน คงเรียกให้ลุกยากนิดนึง  แต่ถ้าลูกเรารีบตื่นนอน ปลุกแล้วก็ไม่โอ้เอ้ รีบทำกิจวัตรประจำวันของตนเองอย่างตั้งใจ แสดงว่าเค้าพร้อมและอยากไปถึงโรงเรียนไวๆ แล้วล่ะ

4. รอคอยให้ถึงวันจันทร์

วันเสาร์ อาทิตย์ แต่อยากไปโรงเรียน ถามว่าวันนี้เราไม่ไปโรงเรียนเหรอ แล้วก็ใจจดใจจ่อรอวันจันทร์ วันอาทิตย์เย็นๆ ก็จัดกระเป๋านักเรียน นมกล่อง กระติกน้ำเรียบร้อย พร้อมหิ้วทันทีวันพรุ่งนี้  ช่างตรงข้ามกับแม่ตอนทำงานออฟฟิศเสียจริง วันจันทร์แม่อยากลาอย่างเดียว เฮ้อ

5. ถามถึงโรงเรียนตลอดปิดเทอม

เมื่อโรงเรียนปิดเทอม โดยเฉพาะเทอมใหญ่ที่ปิดนานๆ  ก็จะมีคำถามเสมอๆ ว่า เมื่อไหร่โรงเรียนจะเปิด  ทำไมโรงเรียนปิดนานจัง อนุมานว่า อยู่กับแม่คงไม่สนุกเท่าอยู่โรงเรียนเป็นแน่แท้  แถมอยู่บ้านนานๆ ก็คงเบื่อเพราะกิจกรรมที่ทำกับแม่ก็ซ้ำๆ เดิม ไม่สนุกเหมือนอยู่โรงเรียนแน่นอน

6. เลิกเรียนแต่หนูยังไม่อยากกลับบ้าน

เด็กอนุบาลเลิกเรียนบ่ายสามโมง แต่ลูกแม่และเพื่อนๆ เลิกเรียนแล้วก็มาเล่นกันต่อที่สนามของโรงเรียนกันทุกวัน บ้านช่องไม่เคยคิดกลับ สนุกสนานเป็นที่สุด แม่ๆ ก็นั่งคุยกันไปดูลูกไปก็สนุกสนานไม่แพ้กัน กลับบ้านพร้อมพี่มัธยม!!

7. นำผลงานมาอวด

ที่โรงเรียนจะให้เด็กๆทำผลงานศิลปะเป็นประจำ และให้นำผลงานกลับบ้านมาโชว์ได้ รวมถึงสมุดบันทึกที่จะแนบมาทุกสัปดาห์  ลูกก็ไม่พลาดที่จะเอามาโชว์ทุกคนในบ้านแบบโชว์แล้วโชว์อีก ด้วยความภาคภูมิใจ
ลองเช็คกันดูนะคะ ถ้าลูกๆของเราทำสิ่งเหล่านี้ นั่นเป็นสัญญาณที่ดีว่าลูกน่าจะชอบไปโรงเรียน และถ้าเค้าเริ่มต้นได้ดีอนาคตการเรียนของเค้าก็ต้องสดใสแน่นอน
Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 สิ่งที่ต้องคำนึง ในการเลือกโรงเรียนให้ลูก
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
รู้จักกับกระเป๋านักเรียน “รันโดะเซะรุ”
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
10 โรงเรียนน่าสนใจ ประจำปี 2017
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562