fbpx

ฝึกให้ลูกมี EF ที่สูง ด้วย 5 แบบฝึกลองใจ เพื่อทดสอบความอดทนรอของลูก

Writer : giftoun
: 9 สิงหาคม 2562

Executive Function หรือ EF นั้นคือความสามารถระดับสูงของสมองที่ใช้ในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำ เพื่อไปให้ถึงเป้าหมาย การฝึกให้ลูกมี EF จึงมีส่วนสำคัญต่อพัฒนาการลูกน้อยเป็นอย่างมาก สามารถฝึกได้ด้วยการลองใจ เพื่อทดสอบความอดทนรอของลูก จะมีเหตุการณ์ใดที่คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้บ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ

รอทานข้าวพร้อมกัน

การที่ลูกได้รอคนในครอบครัวเพื่อทานข้าวพร้อม นอกจากเป็นการฝึกความอดทนรอให้กับลูกแล้ว ถือเป็นการสานสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวอีกด้วย จะทำให้ลูกได้พูดคุยเพื่อฝึกทักษะการสื่อสารอีกด้วยค่ะ

รอไป/กลับโรงเรียนพร้อมพี่น้อง

เมื่อลูกอยู่ในวัยเข้าโรงเรียนแล้วและได้เรียนโรงเรียนเดียวกับพี่และน้อง จังหวะที่ได้รอกลับโรงเรียนพร้อมก็เป็นอีกสถานการณ์ที่ฝึกความอดทนให้กับลูกเช่นกัน เพราะในอนาคตลูกจะต้องรอคนในสถานการณ์ต่างๆ อีกมากค่ะ

รอที่จะไม่ซื้อของเล่นทันที

ลูกมักจะเจอของเล่นที่อยากได้เสมอ และมักจะรบเร้าให้คุณพ่อคุณแม่ซื้อให้ทันที ถ้าเกิดว่าคุณพ่อคุณแม่เลือกที่จะไม่ซื้อของเล่นให้ทันที ลองให้ลูกนั้นรอก่อนจะเป็นการฝึกความอดทนได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นการใช้เวลาคิดด้วยว่าอยากได้จริงๆ ไหมนั่นเองค่ะ

รอที่จะได้สิ่งที่ดีกว่า

บางครั้งการฝึกให้ลูกอดทนรอก็เพื่อให้เจอสิ่งที่ดีกว่า เช่น ถ้าลูกอยากกินไอศกรีม รอกินมือหลักให้เสร็จก่อนแล้วค่อยกิน ถ้าลูกอยากไปวิ่งเล่น รอให้ถึงบ้านแล้วทำการบ้านให้เสร็จก่อน เป็นต้น การที่คุณพ่อคุณแม่สร้างเงื่อนไขบางอย่างจะทำให้ลูกเรียนรู้ที่จะรอค่ะ

รอพ่อแม่กลับบ้าน

เมื่อคุณพ่อคุณแม่ไปทำงาน ลูกนั้นจะต้องรอคอยคุณพ่อคุณแม่กลับมาที่บ้าน ซึ่งถือว่าเป็นการฝึกความอดทนของลูกน้อยได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

เมื่อลูกนั้นสามารถควบคุมตนเองได้เป็นอย่างดี รู้จักยับยั้งความอยาก และอดทนรอคอยได้ตั้งแต่ยังเล็ก จะสามารถพัฒนาไปเป็นวัยรุ่นที่มีความสามารถในการเรียนรู้ และเข้าสังคมได้เป็นอย่างดีค่ะ

ที่มา

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องกิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
30 พฤษภาคม 2561
เริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
อาหาร อาหาร
ไข่เป็นแหล่งอาหารชั้นเลิศที่นอกจากจะอุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของเด็กแล้ว ยังหาทานได้ง่ายและมีรสชาติอร่อย รวมถึงสามารถปรุงได้หลากหลายเมนูอีกด้วย แต่ทว่าการทานไข่ที่ต่างชนิดกันก็ให้ปริมาณสารอาหารที่ต่างกันออกไป เช่นหากทานไข่ชนิดนี้มากไปจะทำให้คอเลสเตอรอลขึ้นสูงได้โดยไม่ทันระวัง วันนี้เราจะมาดูไปดว้ยกันว่าไข่แต่ละชนิดนั้นให้ปริมาณสารอาหารแตกต่างกันเท่าไหร่เพื่อให้ง่ายต่อคุณแม่ที่จะนำไปประกอบอาหารให้แก่ลูกน้อยค่ะ ไข่ไก่ เป็นไข่ที่มีความนิยมสูงสุดในการนำมาประกอบอาหารเพราะหาง่าย ทานแล้วอิ่มอยู่ท้อง สามารถทำมาทำได้ทั้งอาหารคาวและหวานเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบรับประทานอาหารเมนูไข่ สารอาหารที่จะได้รับจากไข่ไก่นั้นมี พลังงาน 160 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 11.7 กร้ม ไข่เป็ด มีขนาดที่พอๆกับไข่ไก่หรืออาจใหญ่กว่า เป็นไข่ที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่มากกว่าเด็กเพราะกลิ่นนั้นมีความคาวกว่าแต่รสชาตินั้นให้ความกลมกล่อมและสีสันที่สวยของไข่แดง การนำมาประกอบอาหารจึงมักจะถูกนำไปใช้ทำขนมหวานเพื่อความน่ากิน หากเด็กบ้านไหนชอบขนมฝอยทอง ทองหยิบทองหยอดหรือสังขยามากๆก็แปลได้ว่าหลงรักในรสชาติและความสวยของไข่เป็ดเข้าแล้ว สารอาหารจากไข่เป็ดนั้นมี พลังงาน 186 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 12.3 กรัม ไขมัน 14.3 กรัม ไข่นกกระทา ไข่จิ๋วแต่แจ๋ว ทานเพลินจนหยุดไม่ได้ มีความอร่อยและทานง่ายกับเด็กเล็กด้วยขนาดพอดีมือพอดีคำแต่เพราะทานง่ายนี่แหละจึงทำให้เรามักเผลอหยิบเข้าปากไปโดยไม่ระวังจนในที่สุดก็เป็นการทานมากกว่าจำเป็นและคอเรสเตอรอลเกินในที่สุด ซึ่งสำหรับเด็กๆที่ทานน้อยจนทำให้ได้รับสารอาหารไม่พอเพียง ไข่นกกระทาจึงเหมาะมากสำหรับการทานเพียงไม่กี่คำเพราะสารอาหารในไข่นกกระทาฟองเดียวนั้นมี พลังงาน 171 กิโลแคลอรี่ โปรตีน 13.3 กรัม ไขมัน 12 กรัม เลือกไข่แบบไหนจึงดีกับการเจริญเติบโตของเด็ก ไข่DHAหรือไข่ที่มี Omega3 ช่วยเสริมสร้างพัฒนาความจำ ไข่ไอโอดีน ช่วยพัฒนาสมองในการเรียนรู้ ไข่ออร์แกนิก มีสารอาหารมากกว่าไข่ปกติ ช่วยพัฒนาการเจริญเติบโต เมนูแนะนำสำหรับไข่แต่ละชนิด ไข่ไก่ ไข่ตุ๋น, แกงจืดไข่น้ำ ไข่เป็ด พะโล้ไข่เป็ดต้ม, ไข่เจียวยัดไส้ ไข่นกกระทา ไก่ปั้นไส้ใข่นกกระทา, ไข่นกกระทาลูกเขย สำหรับเด็กอ่อนอายุเกิน 6 เดือน ทานเมนูที่เป็นไข่แดงสุกบดผสมกับข้าวหรือแครอท, ฟักทองต้มบดละเอียด คำเตือน หากเด็กมีอาการแพ้สารอาหารที่อยู่ในไข่ไม่ว่าจะเป็นโปรตีนในไข่แดงหรือขาว ควรได้รับการตรวจกับแพทย์และทานอาหารอย่างอื่นเสริมแทน ที่มา : rakluke,…
16 สิงหาคม 2562