fbpx

ทำไมเราถึงต้องมีสมุดเล่มเล็กๆ ให้ลูกวาดภาพและเขียนสิ่งที่เขาต้องการ ตั้งแต่ยังเด็กๆ ?

Writer : giftoun
: 21 สิงหาคม 2562

คุณพ่อคุณแม่เคยสังเกตลูกๆ ไหมว่าทำไมถึงชอบพกสมุดเล่มเล็กๆ ไปทุกที่ เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ลูกขาดไม่ได้ ยิ่งถ้าชอบวาดๆ เขียนๆ เป็นทุนเดิมยิ่งต้องพกติดกระเป๋าเลยทีเดียว แล้วสมุกเล่มเล็กนั้นมีประโยชน์อะไรกับลูกบ้าง มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

เป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือ

การที่ลูกนั้นได้วาดภาพและเขียนสิ่งที่ต้องการในสมุดเล่มเล็กนั้นถือเป็นการฝึกกล้ามเนื้อมือได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว ยิ่งได้วาดรูปบ่อยมากขึ้นเท่าไหร่ กล้ามเนื้อมือจะแข็งแรงมากขึ้นเท่านั้นค่ะ

เสริมสร้างจินตนาการ

การเสริมสร้างจินตนาการตั้งแต่เด็กถือได้ว่าสำคัญสำหรับเด็กมาก จินตนาการมีส่วนสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ได้ การวาดรูปและขีดเขียนจะเสริมสร้างจินตนาการได้อย่างไม่รู้จบเลยล่ะค่ะ

ฝึกการถ่ายทอดความคิด

ในแต่ละรูปที่ลูกวาด และตัวอักษรนั้นจะแสดงได้ถึงความคิดของลูกในช่วงนั้น ถือเป็นการให้ลูกฝึกถ่ายถอดความคิดผ่านรูปที่วาดและตัวอักษรภายในตัวอีกด้วยค่ะ

เป็นการผ่อนคลาย

การที่ลูกได้วาดรูปและเขียนบางสิ่งลงบนสมุดถือเป็นการสร้างความเพลิดเพลินและผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เหมือนลูกได้หลุดออกมาอยู่ในโลกจินตนาการเลยก็ว่าได้ค่ะ

ฝึกการตั้งเป้าหมายตั้งแต่เด็ก

การให้ลูกน้อยได้ลองเขียนอะไรลงสมุดถือได้ว่าเป็นการฝึกตั้งเป้าหมายตั้งแต่เด็กเลยก็ว่าได้ อย่างน้อยการได้เขียนว่าวันนี้จะทำอะไรบ้างถือได้ว่าเป็นการฝึกเป้าหมายเล็กๆ ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวค่ะ

จะเห็นได้ว่าสมุดเล็กๆ ที่มีให้ลูกได้วาดรูปและเขียนลงไปนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิดเสียอีก ว่าแล้วก็ออกไปซื้อสมุดเล่มเล็กมาให้ลูกได้ขีดๆ เขียนๆ กันเถอะค่ะ

Writer Profile : giftoun


  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องกิจกรรมของครอบครัว กิจกรรมของครอบครัว
30 พฤษภาคม 2561
เด็กวัยเข้าโรงเรียน เด็กวัยเข้าโรงเรียน
3 มกราคม 2561
เริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563