NEWS: นิวยอร์กเพิ่มช่องเพศ X ในการระบุตัวตนบนใบสูติบัตรของเด็กได้

Writer : Lalimay
: 7 มกราคม 2562

ในปัจจุบันบนโลกของเราไม่ได้มีเพียงแค่เพศชายหรือหญิงอีกต่อไป แต่มีเพศทางเลือกอีกมากที่สามารถจะเป็นได้ ที่นิวยอร์กได้เพิ่มมาตรการใหม่เพื่อเพิ่มความสะดวกใจในการระบุตัวตนบนใบสูติบัตรแล้วค่ะ

มาตรการที่ว่าก็คือพ่อแม่สามารถกรอกข้อมูลเกี่ยวกับการระบุเพศของลูกว่า ‘ไม่กระจ่างชัด’ หรือ ’ไม่ทราบ’ ในใบสูติบัตรของลูกได้ เพื่อให้อิสระแก่ลูกในอนาคตว่าพวกเขาต้องการที่จะเป็นเพศไหน

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศที่บรรลุนิติภาวะแล้วและแจ้งเกิดในนิวยอร์กสามารถเลือกตัวอักษร X แทน F (Female) หรือ M (Male) เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ทางเพศที่เป็นมากกว่าแค่ชายหรือหญิงโดยไม่ต้องใช้เอกสารอะไรเลย เพียงแค่เข้าไปกรอกคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรผ่านช่องออนไลน์

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก บิล เดอ บลาซิโอ (Bill de Blasio) กล่าวว่า “ชาวนิวยอร์กที่เป็นคนข้ามเพศ และนอนไบนารี สมควรได้รับสิทธิ์เลือกระบุเพศ และดำเนินชีวิตด้วยความเคารพ และให้เกียรติ” ซึ่งนี่ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของกลุ่ม เจนเดอร์เควียร์ (Gender Queer) เลยทีเดียว

อ้างอิงจาก

voicetv.co.th/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562