fbpx

NEWS: นิวยอร์กเพิ่มช่องเพศ X ในการระบุตัวตนบนใบสูติบัตรของเด็กได้

Writer : Lalimay
: 7 มกราคม 2562

ในปัจจุบันบนโลกของเราไม่ได้มีเพียงแค่เพศชายหรือหญิงอีกต่อไป แต่มีเพศทางเลือกอีกมากที่สามารถจะเป็นได้ ที่นิวยอร์กได้เพิ่มมาตรการใหม่เพื่อเพิ่มความสะดวกใจในการระบุตัวตนบนใบสูติบัตรแล้วค่ะ

มาตรการที่ว่าก็คือพ่อแม่สามารถกรอกข้อมูลเกี่ยวกับการระบุเพศของลูกว่า ‘ไม่กระจ่างชัด’ หรือ ’ไม่ทราบ’ ในใบสูติบัตรของลูกได้ เพื่อให้อิสระแก่ลูกในอนาคตว่าพวกเขาต้องการที่จะเป็นเพศไหน

นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ผู้ที่มีความหลากหลายทางเพศที่บรรลุนิติภาวะแล้วและแจ้งเกิดในนิวยอร์กสามารถเลือกตัวอักษร X แทน F (Female) หรือ M (Male) เพื่อสะท้อนอัตลักษณ์ทางเพศที่เป็นมากกว่าแค่ชายหรือหญิงโดยไม่ต้องใช้เอกสารอะไรเลย เพียงแค่เข้าไปกรอกคำยืนยันเป็นลายลักษณ์อักษรผ่านช่องออนไลน์

นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์ก บิล เดอ บลาซิโอ (Bill de Blasio) กล่าวว่า “ชาวนิวยอร์กที่เป็นคนข้ามเพศ และนอนไบนารี สมควรได้รับสิทธิ์เลือกระบุเพศ และดำเนินชีวิตด้วยความเคารพ และให้เกียรติ” ซึ่งนี่ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่สำคัญของกลุ่ม เจนเดอร์เควียร์ (Gender Queer) เลยทีเดียว

อ้างอิงจาก

voicetv.co.th/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562