ข้อดี-ข้อเสียที่คุณแม่ฟรีแลนซ์ต้องเจอ

Writer : parentsone
: 11 กรกฏาคม 2562

ความใฝ่ฝันของคุณแม่หลายๆ คน คงหนีไม่พ้นการได้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน มีเวลาดูแลบ้าน ทำกับข้าวให้ลูกน้อยและสามี เพลินๆ สามีให้เงินใช้สบายทุกเดือน  ค่ะดิฉันก็ฝันแบบนั้น  แต่ก็อย่างว่านะคะ มันคือความฝัน เพราะเรื่องจริงมันไม่แสนหวานและหอมหวลขนาดนั้นเลย 

เพราะแม่อย่างเราๆ ผู้เคยทำงานนอกบ้าน มีเงินใช้เป็นของตัวเอง ย่อมปรารถนาที่จะมีเงินใช้ของตัวเองเช่นเดิม ดังนั้น แม่อย่างเราจึงดิ้นรนหางานอะไรที่ทำไปเลี้ยงลูกไปได้ แน่นอนที่ส่วนใหญ่งานแบบนี้ก็จะสร้างรายได้ให้เราแบบไม่มากนัก แต่ก็ดีกว่าเราไม่มีรายได้เลย  แต่ทำๆ ไปจริงจัง ไม่แน่ว่าอาจจะสร้างรายได้ให้เรามากกว่าหรือเทียบเท่างานประจำก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถและช่องทางของแต่ละคน

บทความนี้ แม่ฟรีแลนซ์อย่างดิฉันจะมาบอกว่า เราต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งฟรีแลนซ์ในที่นี้ของแม่ คือการเป็นบล็อกเกอร์ การทำธุรกิจออนไลน์  การเป็นนักเขียนในเว็บไซด์ออนไลน์ และการรับงานรีวิวสินค้าต่างๆ

เมื่อคุณแม่ฟูลไทม์ ผันตัวมารับงานฟรีแลนซ์ แม่จะต้องเจอกับอะไรบ้าง มาดูข้อดีข้อเสียกัน

ข้อดี

 • เรามีเวลาดูแลอยู่กับลูกเต็มที่  ตอนเล็กๆ ก็จะได้เห็นพัฒนาการ ได้สอน ได้ให้บทเรียนต่างๆแก่ลูกด้วยตนเอง  จะถูกจะผิดก็แม่นี่แหละจะสอนเอง 
 • พอลูกเข้าโรงเรียน เราจะได้มีเวลารับส่ง ร่วมกิจกรรมกับลูก ได้ทุกกิจกรรมเต็มที่ ไม่ต้องห่วงวันลาพักร้อนจะหมดไหม  หรือจะโดนไล่ออกเมื่อไหร่ 
 • ไม่ต้องเดินทางไปทำงานฝ่ารถติด เคร่งเครียดกับการเดินทาง เราเลือกสถานที่ทำงานได้ ทำที่บ้าน ทำร้านกาแฟ  หรือที่ไหนๆ ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าถึง 
 • มีรายได้เป็นของตัวเอง  จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของสามี ได้ใช้เงินของตัวเองใช้จ่าย หรือซื้อสิ่งที่เราอยากได้ โดยไม่ต้องขอเงินจากสามี
 • เป็นการสร้างพลังบวกให้แก่ตัวเอง  ให้อยากตื่นขึ้นมาในทุกๆวัน แบบสดชื่น และพร้อมที่จะเดินหน้าใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และมีคุณภาพ เพื่อที่จะบาลานซ์ทุกๆ ด้านในชีวิตให้เดินไปด้วยกันได้อย่างดีที่สุดเท่าที่แม่จะทำได้

 

ข้อเสีย

 • การเป็นฟรีแลนซ์ เท่ากับเราต้องทำงานตลอดเวลา ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ยิ่งเป็นการทำงานออนไลน์ด้วยแล้ว เราต้องรวดเร็ว ฉับไว ทันต่อสถานการณ์เสมอ  ทำให้หลายครั้งรู้สึกเหนื่อยล้าจากการไม่ได้พักผ่อน
 • ขายของออนไลน์  ต้องคอยตอบลูกค้าเมื่อมีลูกค้าสอบถามเข้ามาตลอดเวลา ทำให้ต้องคอยดูโทรศัพท์บ่อยๆ  และหลายครั้งลูกบ่นว่าแม่ดูโทรศัพท์มากเกินไป 
 • เมื่อรายได้ไม่แน่นอน คนที่ทำงานฟรีแลนซ์จึงต้องวางแผนการใช้เงินให้ดี  ต้องคิดเผื่ออนาคต หากเดือนนี้ได้รับเงินมาก เดือนหน้าอาจจะได้น้อยลงก็เป็นได้
 • จะไม่ค่อยปล่อยวางเรื่องงาน ในหัวจะมีเรื่องงานวนให้คิดถึงเสมอๆ  จะแตกต่างจากการทำงานประจำสมัยก่อนที่เราปล่อยวางเรื่องงานได้ทันทีที่เราเลิกงาน 
 • จะพยายามรับงานมากขึ้นๆ ทำมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จนบ้างครั้งอาจจะมากไป  และทำงานไม่ได้ดีในทุกๆงานที่รับมา ดังนั้น รับงานแต่พอดี เพียงพอต่อกำลังและความสามารถของเรา 

 

นี่แหละค่ะ ชีวิตคุณแม่ที่ทำงานฟรีแลนซ์  ลูกก็ต้องเลี้ยง เงินก็ต้องหา งานบ้านก็ต้องดูแล สามีก็ต้องเอาอกเอาใจ เกิดมาเป็นมนุษย์แม่ มนุษย์เมีย บางทีก็เพลียอุรานะคะ  แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นคุณแม่มนุษย์เงินเดือน หรือ คุณแม่ฟรีแลนซ์ พวกคุณก็เป็นแม่ที่ดี เมียที่ดี และรักลูกดูแลลูกได้ดีไม่แพ้กันแน่ๆค่ะ  สู้ๆนะคะ มนุษย์แม่ทุกคน 

 

บทความร่วมกับเพจ : โอ้…มายลูก

 

Writer Profile : parentsone

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6 เหตุผลที่ผู้หญิงอยากแต่งงาน
ชีวิตครอบครัว
Update
ข้อมูลทางแพทย์ ข้อมูลทางแพทย์
4S -ภาวะสตาฟิโลค็อกคอล สเกลด์ สกิน ซินโดรม (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome) เชื้อแบคทีเรียบนผิวหนังปล่อยท็อกซิน ออกมาทำให้ชั้นผิวหนังกำพร้าที่ยังมีภูมิคุ้มกันไม่สมบูรณ์ ทำให้มีการหลุดลอกแบบตื้นๆ สามารถรับเชื้อมาจากผู้ใหญ่ที่สัมผัสตัว ดังนั้นเพื่อไม่ให้เด็กๆ ได้รับเชื้อโรคจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง เราก็ต้องใส่ใจเรื่องความสะอาด ระมัดระวังเมื่อจะต้องใกล้ชิดสัมผัสตัวเด็ก อาการของโรค 4S มีอาการไข้ ตัวแดง ร้องงอแง เจ็บบริเวณผิวหนัง มีหนอง เยื่อบุตาอักเสบ อาการแบบนี้รีบพาไปหาหมอ เด็กนอนดิ้นไปดิ้นมาอย่างทรมาน ผิวหนังบวมเป่ง ตุ่มใสสีแดงและเหลืองขึ้นไม่หยุด มีไข้ร่วมด้วย วิธีรับมือกับโรค 4S ดื่มนมแม่สร้างภูมิคุ้มกัน ตัดเล็บลูกให้สั้นอยู่เสมอ รักษาความสะอาดของเสื้อผ้า ที่นอน ข้าวเครื่องใช้ของเด็ก คนใกล้ชิดล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด ที่มีคนอยู่เยอะ เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่เหมาะสม ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด การป้องกัน ล้างมือให้สะอาด ก่อนสัมผัสตัวเด็ก หลีกเลี่ยงการให้เด็กโดนคนอื่นหอมแก้ม โดยที่คนๆ นั้นยังไม่ได้ล้างหน้า หรือทำความสะอาดร่างกาย ถ้าเด็กมีไข้ ผิวหนังบวมแดง ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน
14 กรกฏาคม 2562