fbpx

ข้อดี-ข้อเสียที่คุณแม่ฟรีแลนซ์ต้องเจอ

Writer : parentsone
: 11 กรกฏาคม 2562

ความใฝ่ฝันของคุณแม่หลายๆ คน คงหนีไม่พ้นการได้เป็นคุณแม่ฟูลไทม์เลี้ยงลูกอยู่ที่บ้าน มีเวลาดูแลบ้าน ทำกับข้าวให้ลูกน้อยและสามี เพลินๆ สามีให้เงินใช้สบายทุกเดือน  ค่ะดิฉันก็ฝันแบบนั้น  แต่ก็อย่างว่านะคะ มันคือความฝัน เพราะเรื่องจริงมันไม่แสนหวานและหอมหวลขนาดนั้นเลย 

เพราะแม่อย่างเราๆ ผู้เคยทำงานนอกบ้าน มีเงินใช้เป็นของตัวเอง ย่อมปรารถนาที่จะมีเงินใช้ของตัวเองเช่นเดิม ดังนั้น แม่อย่างเราจึงดิ้นรนหางานอะไรที่ทำไปเลี้ยงลูกไปได้ แน่นอนที่ส่วนใหญ่งานแบบนี้ก็จะสร้างรายได้ให้เราแบบไม่มากนัก แต่ก็ดีกว่าเราไม่มีรายได้เลย  แต่ทำๆ ไปจริงจัง ไม่แน่ว่าอาจจะสร้างรายได้ให้เรามากกว่าหรือเทียบเท่างานประจำก็เป็นได้ ขึ้นอยู่กับความสามารถและช่องทางของแต่ละคน

บทความนี้ แม่ฟรีแลนซ์อย่างดิฉันจะมาบอกว่า เราต้องเจอกับอะไรบ้าง ซึ่งฟรีแลนซ์ในที่นี้ของแม่ คือการเป็นบล็อกเกอร์ การทำธุรกิจออนไลน์  การเป็นนักเขียนในเว็บไซด์ออนไลน์ และการรับงานรีวิวสินค้าต่างๆ

เมื่อคุณแม่ฟูลไทม์ ผันตัวมารับงานฟรีแลนซ์ แม่จะต้องเจอกับอะไรบ้าง มาดูข้อดีข้อเสียกัน

ข้อดี

 • เรามีเวลาดูแลอยู่กับลูกเต็มที่  ตอนเล็กๆ ก็จะได้เห็นพัฒนาการ ได้สอน ได้ให้บทเรียนต่างๆแก่ลูกด้วยตนเอง  จะถูกจะผิดก็แม่นี่แหละจะสอนเอง 
 • พอลูกเข้าโรงเรียน เราจะได้มีเวลารับส่ง ร่วมกิจกรรมกับลูก ได้ทุกกิจกรรมเต็มที่ ไม่ต้องห่วงวันลาพักร้อนจะหมดไหม  หรือจะโดนไล่ออกเมื่อไหร่ 
 • ไม่ต้องเดินทางไปทำงานฝ่ารถติด เคร่งเครียดกับการเดินทาง เราเลือกสถานที่ทำงานได้ ทำที่บ้าน ทำร้านกาแฟ  หรือที่ไหนๆ ที่มีสัญญาณอินเตอร์เน็ตเข้าถึง 
 • มีรายได้เป็นของตัวเอง  จะได้ช่วยแบ่งเบาภาระของสามี ได้ใช้เงินของตัวเองใช้จ่าย หรือซื้อสิ่งที่เราอยากได้ โดยไม่ต้องขอเงินจากสามี
 • เป็นการสร้างพลังบวกให้แก่ตัวเอง  ให้อยากตื่นขึ้นมาในทุกๆวัน แบบสดชื่น และพร้อมที่จะเดินหน้าใช้ชีวิตอย่างมีความสุข และมีคุณภาพ เพื่อที่จะบาลานซ์ทุกๆ ด้านในชีวิตให้เดินไปด้วยกันได้อย่างดีที่สุดเท่าที่แม่จะทำได้

 

ข้อเสีย

 • การเป็นฟรีแลนซ์ เท่ากับเราต้องทำงานตลอดเวลา ทุกวัน ไม่มีวันหยุด ยิ่งเป็นการทำงานออนไลน์ด้วยแล้ว เราต้องรวดเร็ว ฉับไว ทันต่อสถานการณ์เสมอ  ทำให้หลายครั้งรู้สึกเหนื่อยล้าจากการไม่ได้พักผ่อน
 • ขายของออนไลน์  ต้องคอยตอบลูกค้าเมื่อมีลูกค้าสอบถามเข้ามาตลอดเวลา ทำให้ต้องคอยดูโทรศัพท์บ่อยๆ  และหลายครั้งลูกบ่นว่าแม่ดูโทรศัพท์มากเกินไป 
 • เมื่อรายได้ไม่แน่นอน คนที่ทำงานฟรีแลนซ์จึงต้องวางแผนการใช้เงินให้ดี  ต้องคิดเผื่ออนาคต หากเดือนนี้ได้รับเงินมาก เดือนหน้าอาจจะได้น้อยลงก็เป็นได้
 • จะไม่ค่อยปล่อยวางเรื่องงาน ในหัวจะมีเรื่องงานวนให้คิดถึงเสมอๆ  จะแตกต่างจากการทำงานประจำสมัยก่อนที่เราปล่อยวางเรื่องงานได้ทันทีที่เราเลิกงาน 
 • จะพยายามรับงานมากขึ้นๆ ทำมากที่สุดเท่าที่ทำได้ จนบ้างครั้งอาจจะมากไป  และทำงานไม่ได้ดีในทุกๆงานที่รับมา ดังนั้น รับงานแต่พอดี เพียงพอต่อกำลังและความสามารถของเรา 

 

นี่แหละค่ะ ชีวิตคุณแม่ที่ทำงานฟรีแลนซ์  ลูกก็ต้องเลี้ยง เงินก็ต้องหา งานบ้านก็ต้องดูแล สามีก็ต้องเอาอกเอาใจ เกิดมาเป็นมนุษย์แม่ มนุษย์เมีย บางทีก็เพลียอุรานะคะ  แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นคุณแม่มนุษย์เงินเดือน หรือ คุณแม่ฟรีแลนซ์ พวกคุณก็เป็นแม่ที่ดี เมียที่ดี และรักลูกดูแลลูกได้ดีไม่แพ้กันแน่ๆค่ะ  สู้ๆนะคะ มนุษย์แม่ทุกคน 

 

บทความร่วมกับเพจ : โอ้…มายลูก

 

Writer Profile : parentsone

 • Social Media :

 • Official Sponsors :
 • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง6 เหตุผลที่ผู้หญิงอยากแต่งงาน
ชีวิตครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
การล่วงละเมิดทางเพศเป็นเหตุการณ์อันตรายที่พ่อแม่ต้องให้ความสำคัญ ซึ่งในบางครั้งก็เกิดขึ้นจากคนใกล้ตัว เพราะมีกรณีที่ครูโรงเรียนเอกชนลวนลามเด็กหญิงป.6 มีเพื่อนร่วมห้องหลายคนถูกลวนลามเช่นกัน อีกทั้งยังทำมาแล้วหลายรุ่นอีกด้วย เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งย่านบางรัก โดยมีครูวัย 42 ปี  ได้ทำอนาจารเด็กหญิงชั้นป.6 ภายในห้องเรียนในขณะที่เด็กหญิงกำลังทำเวร ซึ่งเด็กหญิงได้กลับมาเล่าให้แม่ฟัง แม่จึงมาแจ้งความ ดำเนินคดีกับครูที่ทำอนาจารเด็กนักเรียน เด็กหญิงเล่าว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นในขณะที่ตนกำลังทำเวรที่ห้องเรียนกับเพื่อน 2 คน โดยมีครูคนนี้นั่งอยู่ที่โต๊ะคุณครูประจำชั้น ซึ่งระหว่างที่กำลังทำเวรครูก็ได้เรียกให้มาหา โดยอ้างว่าขอดูโทรศัพท์และขอให้แสกนนิ้วมือปลดล็อกมือถือ ขณะที่เด็กกำลังก้มลงมาจะแสกนนิ้วมือให้ ครูกลับล้วงเข้าไปในเสื้อนักเรียนแล้วบีบหน้าอก จนเด็กหญิงตกใจ นอกจากนี้ยังล้วงกระโปรงเข้าไปลูบอวัยวะเพศ และจับมือของเด็กหญิงมาจับที่อวัยวะเพศของตนเอง และกำชับว่าอย่าเอาเรื่องนี้ไปบอกใคร หลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเด็กหญิงรีบกลับมาบอกแม่ทันที เมื่อเรื่องแดงขึ้น ถึงได้รู้ว่าครูคนนี้ได้ลวนลามเด็กนักเรียนในห้องแล้วกว่า 20 คน อีกทั้งยังได้ก่อเหตุมาแล้วหลายรุ่นแต่ไม่มีใครกล้าพูด รุ่นโตสุดที่โดนตอนนี้ก็เรียนอยู่ระดับมหาวิทยาลัย โดยครูคนนี้มีลักษณะภายนอกและท่าทางที่ดีมาก ในตอนนี้โรงเรียนให้ครูรายดังกล่าวออกจากการสอนแล้ว และอยู่ระหว่างเร่งตามตัวมาดำเนินคดี ตามหมายจับคดีอนาจารเด็ก อ้างอิงจาก https://www.amarintv.com/news-update/news-23664/444358/
18 ตุลาคม 2562