fbpx

6 คำแนะนำเตรียมตัวก่อนพาเด็กทารกเข้านอน

Writer : buubae
: 27 กรกฏาคม 2561
เด็กแรกเกิดที่คลอดมา ต้องการการดูแลและความเอาใจใส่เป็นอย่างมาก และเมื่อพาเจ้าตัวน้อยเข้านอน ก็เป็นอีกอย่างที่เราควรสังเกตและดูแลเป็นอย่างมาก วันนี้เรามาดูคำแนะนำที่ทาง Mama Expert แนะนำมาว่าควรจะทำอะไรกันบ้างดีกว่าจ้า 🙂

จัดลูกให้นอนหงาย

การจัดตัวลูกให้อยู่ในท่านอนหงายตลอดเวลา เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดการหายใจไม่ออกเวลาที่ลูกนอนคว่ำหน้าแล้วฟุ่บลงไปกับหมอน อาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตได้ เว้นแต่ว่ามีคำแนะนำจากแพทย์จะแนะนำให้นอนท่าอื่นแทน

ตรวจสอบของรอบตัวก่อนลูกนอน

การตรวจสอบว่ารอบๆ ตัวลูกนั้นมีพวกวัสดุนุ่มนิ่ม อย่างเช่น ผ้าห่มฟูๆ หมอน หมอนข้าง หรือแม้กระทั่งวัสดุกันกระแทกรอบเตียงอยู่ด้วยรึเปล่าเป็นสิ่งที่ดี เพราะว่าสิ่งเหล่านี้สิ่งต่อการที่ลูกอาจจะถูกอุดจมูกหรือปากจนหายใจไม่ออกก็ได้

เลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสม

อีกอย่างที่น่าสนใจก็คือ อุปกรณ์ที่ไว้ให้เด็กทารกนอน หรือเตียงที่มีมาตรฐานความปลอดภัย เพราะนอกจากจะเป็นการเซฟลูกในระดับหนึ่งแล้ว ยังทำให้คุณพ่อคุณแม่สบายใจระหว่างที่ลูกน้อยนอนอยู่เพิ่มขึ้นมาอีกด้วย

อุณหภูมิของห้อง

สภาพอุณหภูมิของห้องที่มีเด็กเล็กนอนอยู่นั้น ควรปรับให้อุณหภูมิห้องเย็น ไม่ควรจะอุ่นหรืออบอ้าวมากจนเกินไป เพราะอาจทำให้เด็กหายใจได้ลำบากมากขึ้น

เสื้อผ้าที่ห่มลูก

เสื้อผ้าที่ห่มหรือสวมให้ลูกนั้นไม่ควรจะมีหลายชั้นหรือพันตัวลูกจนแน่นเกินไป เพราะจะทำให้เด็กๆ หายจายไม่ค่อยสะดวก รวมไปถึงอาจจะทำให้ลูกๆ เสี่ยงต่อการเกิดภาวะ SIDS หรือ โรคการตายแบบเฉียบพลันโดยไม่ทราบสาเหตุในเด็กทารกได้นั่นเอง

งดสูบบุหรี่บริเวณที่มีทารก

แน่นอนว่าการสูบบุหรี่เป็นเรื่องที่อันตรายต่อตัวเองอยู่แล้ว และยิ่งเป็นควันบุหรี่ที่ออกมาจากคนสูบอีกจะทำให้ส่งผลเสียแก่คนรอบข้าง กับเด็กทารกก็เช่นกัน เพราะจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพต่อลูกน้อยโดยตรง
ที่มา : mamaexpert

Writer Profile : buubae

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องคำอวยพรของคนได้เป็นแม่ครั้งแรก
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563