fbpx

จับเข่าคุยกับประธานนักเรียนคนเก่ง แห่งโรงเรียนนานาชาติ DBS โอกาสแห่งการเรียนรู้ที่หลากหลายในสังคมที่ดีและมีความสุข

Writer : Mneeose
: 23 สิงหาคม 2562

วันนี้เราได้มีโอกาสพูดคุยกับเหล่านักเรียนคนเก่ง ตัวแทนจากโรงเรียนนานาชาติเด่นหล้า (Denla British School) ซึ่งทั้ง 2 คนนี้ถือเป็นสุดยอดประธานนักเรียนคนเก่งในโรงเรียนตอนนี้เลยก็ว่าได้ น้องๆ จะมาเล่าถึงความประทับใจ และประสบการณ์การเรียนที่ DBS แบบเจาะลึกกันค่ะ ไปอ่านกันเลย

โยโย่ ประธานนักเรียน(ฝ่ายชาย) หนุ่มน้อยคนเก่ง ผู้นำที่ทุกคนยอมรับ

แนะนำตัว

โยโย่: ผมชื่อโยโย่ครับ เด็กชายธีรัตน์ ภิรมย์สวัสดิ์ อยู่ชั้น Year 8  (เทียบเท่าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1)

เรียนที่ DBS มากี่ปี

โยโย่:  ยังไม่ถึงปีครึ่ง แต่น่าจะเกิน 1 ปีแล้วครับ

เข้ามาในโรงเรียนครั้งแรกรู้สึกอย่างไร

โยโย่: ความจริงก็ไม่ได้รู้สึกตื่นเต้นมาก เพราะว่าเรามีน้องสาวเรียนอยู่ที่นี่อยู่แล้ว แต่พอมาถึงก็ตกใจว่า ตึกอะไรข้างถนน ทำไมหรูจัง โรงเรียนน้องสาวเหรอเนี่ย?!

ได้เข้ามาเรียนแล้วเป็นอย่างไร

โยโย่: เมื่อก่อนคิดว่า หลักสูตรที่เคยเรียนมาคือดีที่สุดในประเทศแล้ว พอเข้ามาเรียนที่ DBS รู้สึกว่ามันแตกต่าง ที่นี่เน้นทุกอย่างเป็นรายบุคคล (Individually) โรงเรียนเข้าใจว่านักเรียนแต่ละคนมีความถนัดต่างกัน บางคนมีความสามารถด้านวิชาการ บางคนเก่งกีฬา บางคนถนัดดนตรี ซึ่งที่นี่ให้ความสำคัญกับทุกคนตามด้านที่เราถนัดเท่าๆกัน แตกต่างจากเดิมที่ผมเคยคิดว่าโรงเรียนก็จะให้ความสำคัญเฉพาะกับคนเรียนเก่งเท่านั้น

การสอนที่เน้นเป็นรายบุคคล (Personalised Approach)

โยโย่:  ที่นี่คุณครูจะดูแลเอาใจใส่เราเป็นรายบุคคล เพื่อแนะแนวทางให้นักเรียนแต่ละคน สามารถค้นพบในสิ่งที่ตนเองรักและถนัด ตอนนี้พอใกล้สอบ iGCSEs คุณครูจะคอยให้คำแนะนำในการเตรียมตัวแล้วว่า เราควรโฟกัสไปทางไหน อย่างผมก็จะได้รับการสนับสนุนโดยการสร้างความท้าทาย (Challenge) ในเรื่องของการยกระดับในเรื่องของภาษาอังกฤษให้ก้าวไปอีกขั้น แต่ละคนก็จะได้รับการสนับสนุนและการท้าทาย (Challenge) จากคุณครูแตกต่างกันไปตามความถนัด

ความแตกต่างของหลักสูตรนานาชาติผสมไทยกับนานาชาติแท้ๆ

โยโย่: ความแตกต่าง คือ หลักสูตรนานาชาติ มีความเข้มข้นทางภาษาอังกฤษมากกว่า เพราะเกือบทุกวิชา ต้องใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักในการเรียนการสอน รวมถึงการสื่อสารในโรงเรียนด้วย ยกเว้นคาบภาษาไทยกับจีนเท่านั้น ที่ไม่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ

แล้วอยู่มา 1 ปีครึ่งแล้ว ตอนนี้รู้สึกอย่างไรบ้างกับที่นี่

โยโย่: จากวันนี้ผมไม่เคยคิดว่าจะออก เราคิดถึงอนาคตว่าเราอยากอยู่โรงเรียนนี้จนจบ เพราะว่าตอนที่ผมเห็นคุณครูแต่ละคน ผมรู้สึกว่าอยากสอนเราจริงๆ อาทิ มร. มาร์ค แม็คเวย์ (ครูใหญ่) มร. เจมส์ ลิงค์ (รองครูใหญ่ฝ่ายวิชาการ) และ มร. มาร์ค ฮิกกิ้นส์ (หัวหน้าฝ่ายดูแลสวัสดิภาพของนักเรียน) รวมถึงครูทุกคนพร้อมที่จะใส่ทุกอย่างเพื่อให้ DBS เป็นโรงเรียนที่ดีของระดับโลก

ทำไมถึงรู้สึกได้ขนาดนั้น

โยโย่: ผมเห็นความพยายามและความมุ่งมั่นของคุณครูในการสอน  ผมสัมผัสได้ว่าคุณครูทุกคนอยากให้เด็กๆ เข้าใจในสิ่งที่สอน ใครไม่เข้าใจคุณครูก็จะโฟกัสคนนั้นมากขึ้น ส่วนคนที่เก่งก็จะมีความท้าทาย (Challenge) แต่ละขั้นมากขึ้น

รู้สึกอย่างไรกับ DBS

โยโย่: สำหรับผมนะ ไม่รู้คนอื่นคิดเหมือนกันรึเปล่านะครับ สิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตวัยเรียน คือ เราต้องมีความสุขกับการเรียน ที่นี่มีองค์ประกอบที่ส่งเสริมให้ผมมีความสุขที่จะเรียนรู้สิ่งต่างๆในทุกๆวัน นอกจากวิชาการแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมหลากหลาย อย่างเช่น  ดนตรี และกีฬา ทุกสัปดาห์จะมีเกม 4 คาบ PE (พละ) 1 คาบ ว่ายน้ำ 1 คาบ 

ซึ่งผมชอบมากครับ ในแต่ละวันอาจมีบางคาบวิชาที่ทำให้เครียดบ้าง เพราะเจอโจทย์ยาก แต่สุดท้ายผมก็มีเวลาที่จะทำกิจกรรมอื่น เพื่อเป็นการพักผ่อนคลายเครียดในแต่ละวันอยู่ดี

นี่คิดอย่างนี้ได้ตั้งแต่กี่ขวบ

โยโย่: (หัวเราะ)

คำว่าเรียนอย่างมีความสุขนี่เอามาจากไหน

โยโย่:  มาจากประสบการณ์ของผมเอง สิ่งที่ผมได้เรียนรู้ เวลาผมเรียนผมจะพยายามคิดบวก ตอนแรกที่ผมเห็นตารางว่าที่นี่เลิกเรียน 16.50 . ผมคิดว่า โอโห ตายแน่เรา (หัวเราะ) เลิกช้ากว่าที่เก่าอีก 1 ชม. แต่พอมาเรียนอาทิตย์แรกเราเลยว่า ถึงแม้จะเลิกเย็น ไม่ได้ทำกิจกรรมตอนเย็นหลังเลิกเลย แต่ในวันนึงมันมีครบทุกอย่างเลย มากกว่าที่เราเคยมีประสบการณ์จากที่อื่น  ที่โรงเรียนนี้ทุกวันมันจะมีสิ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่า เราอยากมาเรียนในวันนี้ เราดูตารางเรียนแล้วเรารู้สึกแบบเออวันนี้เราอยากมาโรงเรียน พรุ่งนี้เราก็อยากมา เค้าให้โอกาสในตัวผม ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว ไม่ว่าจะเรียนที่ไหน ที่สำคัญคือ คุณครูแต่ละคนต้องเชื่อในตัวเรา และนี่คือสิ่งที่ผมได้รับที่โรงเรียนนี้

เรียนรู้อะไรบ้างจากการเป็นประธานนักเรียน

โยโย่:  ผมรู้สึกโชคดีมาก ตอนแรกผมไม่ได้สมัครเป็นประธานนักเรียนฝ่ายชาย (Head Boy) เพราะผมคิดว่าผมได้เป็นทุกอย่างแล้วเมื่อเทอม 3 ของปีการศึกษาที่แล้ว ผมเคยได้รับตำแหน่งเป็นกรรมการนักเรียน (Student Council)  และเคยเป็นหัวหน้ากลุ่ม (Group Leader) ในทุกโครงการเลยครับ อย่างเช่น งานอังกฤษ งานวิทย์ งานคณิต ผมเป็นหัวหน้าทีมมาแล้ว มีอยู่วันหนึ่ง มร. ฮิกกิ้นส์  เข้ามาขอคุยกับผม และถามว่าทำไมผมไม่สมัครเป็นประธานนักเรียนฝ่ายชาย (Head Boy) นั่นทำให้ผมรู้สึกว่าคุณครูและโรงเรียนเชื่อในตัวเราจริงๆ เพราะอยากให้โอกาสเราได้ทำหน้าที่  Head Boy ผมเลยรู้สึกว่าน่าจะเป็นโอกาสของเราแล้ว ผมก็รู้สึกภูมิใจ และที่ดีใจที่สุดคือ เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนยอมรับในตัวเรา

โยโย่ตอนนี้เริ่มวางแผนบ้างรึยังว่าจะเรียนไปทางไหน

โยโย่: (คิด) ตอนนี้ยังไม่แน่ใจครับ ทั้งคุณพ่อและคุณแม่ของผมเป็นหมอทั้งคู่ ท่านคงอยากให้ผมเป็นหมอ แต่ผมยังไม่อยากเป็นเท่าไหร่ กลัวเลือด (หัวเราะ) ผมกล้าแสดงออก ชอบพูดให้คนอื่นฟัง ชอบอธิบาย หรือจะเป็นอาจารย์ดี ผมยังไม่ได้คิด แต่ที่แน่ๆ ผมต้องการทำอาชีพที่ผมสามารถมีความสุขกับมันได้ตลอดเวลาครับ

คติพจน์ประจำใจ

โยโย่:  คำพูด (Quote) ที่ผมชอบมาก ก็คือ Yes, it’s a mountain but a mountain is there to be climbed ผมเป็นคนที่มีความมั่นใจ และมองโลกบวกตลอด เราจึงต้องหาสักอย่างที่ทำให้เรารู้สึกว่าต้องเดินต่อไปจากจุดนี้ให้ได้

คำนิยามให้โรงเรียน DBS นี้อย่างไรสำหรับเรา

โยโย่: สุด! ครับ (หัวเราะ) ผมประทับใจโรงเรียนของผมมาก เรื่องแรก การให้ความสำคัญเป็นรายบุคคล (Individuality) เรื่องที่สอง สิ่งแวดล้อมที่เป็นมิตร (Friendly environment) ทั้งเพื่อน ครู และบรรยากาศการเรียน เรื่องที่สาม คือ โอกาสและความไว้วางใจ (Opportunities and Trust) ผมค้นพบว่าเรามีความสามารถมากกว่าที่เราเคยคิด จากการที่เราได้รับโอกาสทำอะไรหลายๆ อย่าง รวมถึงได้รับความไว้วางใจจากคุณครู เพื่อนๆ และน้องๆ ในโรงเรียน

 

หลังจากได้พูดคุยกับน้องโยโย่ ประธานนักเรียนฝ่ายชายของโรงเรียนนานาชาติ DBS ไปแล้ว พวกเรารู้สึกประทับใจ และตื่นเต้นไปพร้อมๆ กัน กับความคิดของเด็กรุ่นใหม่ ที่มีความเป็นผู้นำ และมองโลกในแง่บวกเสมอ พวกเราจึงอดใจไม่ไหวที่จะรอสัมภาษณ์ประธานนักเรียนฝ่ายหญิง ต้นข้าว สาวน้อยจิตใจดี ของโรงเรียนนานาชาติ DBS อย่ารอช้า!! ไปอ่านกันเลยค่ะ

ต้นข้าว ประธานนักเรียน (ฝ่ายหญิง) สาวน้อยจิตอาสา ที่ปรึกษาของทุกคน

แนะนำตัวก่อน

ต้นข้าว: เด็กหญิงวีรวรรณ ขันรุ่ง ค่ะ ชื่อเล่นชื่อ ต้นข้าว อายุ 12 ปี อยู่ Year 8 (เทียบเท่ามัธยมศึกษาปีที่ 1) ค่ะ เข้ามาเรียนที่ DBS ตั้งแต่ Year 7 (เทียบเท่าประถมศึกษาปีที่ 6) เทอม 3

วันแรกที่มาเรียนที่นี่รู้สึกอย่างไร

ต้นข้าว: วันแรกมายังไม่กล้าคุยกับใครค่ะ มาถึงโรงเรียนแต่เช้าเลย ตั้งแต่ 6 โมงกว่าๆ (เจอแต่ รปภ) หนูนั่งอยู่คนเดียว นึกว่าวันแรกจะไม่ค่อยมีใครคุยด้วย แต่อยู่ๆ ก็มีเด็ก Year 7 เดินเข้ามาทักว่าอ้าวสวัสดีเด็กใหม่แล้วก็ได้รู้จักเพื่อนๆ ในห้องเลยรู้สึกว่าที่นี่เพื่อนๆ Friendly มากๆๆๆๆ (ลากเสียงยาว) ค่ะ

แล้วพอได้เข้ามาเรียนจริงๆ แล้วเป็นอย่างไรบ้าง

ต้นข้าว: ที่นี่ดีมากค่ะ ได้รับโอกาส (Opportunity) ที่ดี มีเพื่อนที่ดี เอาใจใส่กัน ได้เป็นประธานนักเรียนฝ่ายหญิง           (Head Girl)  มีโอกาสได้ลองเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เช่น กีฬาใหม่ๆ ที่ไม่เคยเล่นมาก่อน บางกีฬาไม่เคยรู้จักด้วย เนื่องจากเราเป็นคนมีมนุษยสัมพันธ์ดี (Friendly) และค่อนข้างเป็นตัวของตัวเอง (Independent) แล้วพอมาอยู่ที่นี่ ค่อนข้างเข้าทางค่ะ

เหตุผลที่ได้รับเลือกให้เป็น Head Girl

ต้นข้าว: น่าจะเป็นเพราะมนุษยสัมพันธ์ดีค่ะ (คิดสักพัก) น่ารักด้วย (หัวเราะ) แล้วก็สามารถช่วยเหลือคนอื่นในการแก้ปัญหาได้ค่ะ

จุดสำคัญที่ทำให้เพื่อนๆ ปรึกษา เวลามีปัญหา

ต้นข้าว: (คิด) คิดว่าหนูเป็นคนที่เพื่อนๆ ไว้ใจค่ะ

รับผิดชอบอะไรบ้างในฐานะ Head Girl (ถามเหมือนนางสาวไทย)

ต้นข้าว: ขอบคุณสำหรับคำถามค่ะ (หัวเราะ) มีโอกาสได้ไปเป็นตัวแทนช่วยงานของโรงเรียนในหลายๆอย่าง รู้สึกภูมิใจมากค่ะ อย่างเช่น ที่ผ่านก็ได้รับโอกาสเป็นตัวแทนของโรงเรียนไปมอบทุนให้บ้านเด็กกำพร้า และไปช่วยแก้ไขสนามเด็กเล่น (หัวเราะ)

ทำไมถึงมาเรียนที่ DBS

ต้นข้าว: ที่นี่หนูร้องไห้ขอแม่มาเรียนเลยนะคะ จริงๆ! (น้ำเสียงจริงจัง) หนูเป็นศิษย์เก่าโรงเรียนอนุบาลเด่นหล้า โรงเรียนส่งเชิญให้มาลองสอบดู ตอนแรกคุณแม่บอกว่าไม่เข้าดีกว่า แต่หนูก็ขอร้องคุณแม่ว่าที่นี่อาคารสถานที่สวยมาก มีห้องดนตรี และ อาหารก็อร่อย จนคุณแม่ใจอ่อน พอมาได้เรียนจริงๆ ก็ได้มีโอกาสทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ที่สำคัญได้พูดภาษาอังกฤษ และได้กลับมาเล่นกีตาร์อีกครั้ง ทั้งๆที่เมื่อก่อนจับกีตาร์แค่ครั้งเดียวเอง หนูดีใจนะคะที่เรียนที่นี่ เพราะที่นี่ให้ความสำคัญกับนักเรียนทุกคน ซึ่งหนูก็ได้รับสิ่งนั้นค่ะ

รู้สึกอย่างไรที่ได้รับความไว้วาง ใจให้เป็น Head Girl

ต้นข้าว: ภูมิใจมากๆค่ะ ตอนแรกไม่คิดว่าจะได้ พอได้รับตำแหน่ง รู้สึกว่าอุ้ย เราเก่งเหมือนกันนะ (หัวเราะ) ภูมิใจค่ะ ตอนแรกคุณแม่ถามเหมือนกันนะคะว่า Head Girl คืออะไร พอบอกคุณแม่ว่าคือประธานนักเรียนฝ่ายหญิง คุณแม่เอาไปอวดทุกคน (หัวเราะ) หนูคิดว่าทั้งคุณพ่อคุณแม่ดีใจมากค่ะ

ภูมิใจเรื่องอะไรมากสุด ในฐานะ Head Girl

ต้นข้าว: มีโอกาสช่วยเหลือเพื่อนๆและน้องๆ เยอะมาก เคยมีน้องที่อยู่ใน House เดียวกัน มาปรึกษาเรื่องการจัดงาน แล้วน้องทำตามคำแนะนำของเรา รู้สึกภูมิใจที่น้องไว้วางใจและเชื่อมั่นในตัวเราค่ะ

แสดงว่าการที่มีระบบ House ในโรงเรียนเป็นเรื่องที่ดี

ต้นข้าว: ใช่ค่ะ ทำให้เราได้มีโอกาสช่วยกันระหว่างรุ่นพี่รุ่นน้องมากขึ้นค่ะ สนิทกันมากขึ้น ถ้าไม่มีระบบ House นะ หนูคงรู้จักแต่ Year 8 (เทียบท่าชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1) กับ Year 7 (เทียบเท่าชั้นประถมศึกษาปีที่ 6) ที่ DBS มีทั้งหมด 4 บ้าน ใช้ชื่อตามพระราชวังในอังกฤษ มี บักกิงแฮม (Buckingham) วินด์เซอร์ (Windsor) บัลมอรัล (Balmoral) และซานดริงแฮม (Sandringham) เป็นระบบที่รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้องค่ะ

โตขึ้นอยากเป็นอะไร

ต้นข้าว: ความฝันในวัยเด็กหนู อยากเป็นพิธีกร ด้วยความที่หนูชอบดูทีวี เห็นพิธีกร นักข่าวภาคสนาม ดูน่าสนุกดีค่ะ หรือไม่ก็ติวเตอร์ค่ะ เพราะปัจจุบันนี้หนูเป็นติวเตอร์สอนภาษาอังกฤษให้เด็กๆ แถวบ้านค่ะ เพิ่งเริ่มสอนหลังจากเข้ามาเรียนที่ DBS พยายามให้น้องๆ ได้เรียนภาษาอังกฤษผ่านกิจกรรม ไม่ใช่จากอ่านหนังสือ จะได้ไม่น่าเบื่อ (ฟังแล้วการเรียนการสอนเหมือน DBS)

ความประทับใจที่ DBS

ต้นข้าว: เรื่องแรกคือ เพื่อนที่ดี เราไม่รู้สึกโดนแบ่งแยก แบ่งชนชั้น เรื่องที่สอง คือการเรียนที่นี่สนุกมากค่ะ มีโอกาสได้ทดลอง เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้รับประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ไม่คิดว่าตัวเองจะทำได้ เรื่องที่สาม ผู้ปกครองที่นี่ดีมาก (ลากเสียงยาว) อย่างเช่นผู้ปกครองของ Year 8 ช่วยเหลือกันมากค่ะ ช่วยส่งข่าวสารกิจกรรมต่างๆ ของโรงเรียนถึงกันเสมอ

พัฒนาการที่เห็นเด่นชัด เมื่อเรียนที่ DBS

ต้นข้าว: ความเป็นผู้นำค่ะ ความมั่นใจในตนเอง หนูเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น และเพื่อนๆ ก็ยอมรับหนู ทุกคนได้รับการยอมรับในด้านที่ตนเองมีความสามารถและถนัดค่ะ

สมมติ ถ้า DBS เป็นคน อยากจะขอบคุณอะไร

ต้นข้าว: ขอบคุณที่ให้หนูได้เป็นตัวของตัวเองค่ะ ได้เชื่อมั่นในตัวเองมากยิ่งขึ้น ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้เรียนรู้ว่าตัวเองดีกว่าที่ตัวเองคิดมาแต่ก่อน

แล้วอยากขอบคุณอะไรคุณครู

ต้นข้าว: ขอบคุณที่อบรมสั่งสอนหนูให้เป็นคนที่เป็นอยู่ตอนนี้ค่ะ มีความมั่นใจ มีความกล้า และมีจิตอาสาค่ะ คุณครูทุกคนมีส่วนร่วมในการอบรม (Shape) หนูหมดเลยค่ะ ขอบคุณที่ดูแลเอาใจใส่อย่างดี ด้วยความที่ห้องมันเล็กด้วย ครูจะพยายามผลักดันให้เราทำในสิ่งที่ยากขึ้น ให้ทำอะไรใหม่ๆ และได้ทำจริงค่ะ

แล้วอยากขอบคุณอะไรครูใหญ่

ต้นข้าว: ขอบคุณที่ทำให้หนูได้รับโอกาสเป็น Head Girl และได้ออกไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกโรงเรียนด้วยค่ะ เป็นประสบการณ์ที่หาไม่ได้จากในห้องเรียน ซึ่งคิดว่ามันมีคุณค่ามากค่ะ

ขอ 1 คำ ให้ DBS

ต้นข้าว: สนุกกับการเรียนค่ะ

การคุยกับน้องต้นข้าว ประธานนักเรียน (ฝ่ายหญิง) ของโรงเรียนนานาชาติ DBS ในครั้งนี้ ทำให้พวกเรายิ้มไม่หุบ และหัวเราะกันได้ตลอดเวลาที่ได้พูดคุยกัน ทั้งคุยเก่ง และน่ารัก สมแล้วที่ได้เป็นที่ปรึกษาของเพื่อน และพี่ๆ น้องๆ ขอบคุณสาวน้อยจิตอาสาคนนี้ ที่ทำให้เราเห็นมุมดีๆของโลกใบนี้ค่ะ

Writer Profile : Mneeose

💙💙💙

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
anal porno zdarma culi nudi al mare free sex videos antalya escort