fbpx

NEWS: สายการบินเจแปนแอร์ไลน์เพิ่มสัญลักษณ์เด็กบนผังที่นั่ง ทำให้วางแผนเลือกที่นั่งได้

Writer : Lalimay
: 1 ตุลาคม 2562

เครื่องบินเป็นหนึ่งในยานพาหนะที่เราใช้เดินทางไกล ซึ่งในบางครั้งเราอาจจะต้องใช้เวลาอยู่บนเครื่องนานถึงหลายชั่วโมง ซึ่งการเลือกที่นั่งจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เมื่อเห็นดังนั้นสายการบินเจแปนแอร์ไลน์จึงมีฟังก์ชันพิเศษสำหรับคนที่จองเที่ยวบิน คือสามารถดูได้ว่าที่นั่งตรงไหนมีเด็กนั่ง เพื่อหลีกเลี่ยงหากไม่อยากนั่งข้างเด็กนั่นเอง

เจแปนแอร์ไลน์เป็นสายการบินแรก ที่มีการแสดงสัญลักษณ์รูปเด็กทำให้สามารถตรวจสอบบนเว็บไซต์ได้ว่าเที่ยวบินนั้นๆ จะมีเด็กเล็กนั่งอยู่ตรงไหนหรือไม่ โดยดึงข้อมูลมาจาก ผู้โดยสารที่เดินทางกับเด็กที่มีอายุระหว่าง 8 วันถึง 2 ปี ที่ได้สำรองที่นั่งบนเว็บไซต์ 

แต่สัญลักษณ์นี้จะไม่ปรากฏหากจองตั๋วผ่านเว็บไซต์อื่นที่ไม่ใช่ของสายการบิน รวมไปถึงหากเราจองที่นั่งก่อนก็จะคาดเดาไม่ได้ว่าจะมีเด็กมาจองที่นั่งข้างๆ กันหรือไม่

แต่สำหรับผู้โดยสารที่มีเด็กเล็กแล้ว สายการบินเจแปนแอร์ไลน์ก็อำนวยความสะดวกให้ด้วยการมีรถเข็นเด็กให้เช่าที่สนามบิน และให้เช็กอินรถเข็นเด็กโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ ผู้ที่เดินทางกับเด็กเล็กจะได้รับสิทธิเป็นผู้โดยสารกลุ่มแรกที่ขึ้นเครื่อง พร้อมทั้งมีน้ำร้อนบริการสำหรับการเตรียมชงนม และมีที่ให้เปลี่ยนผ้าอ้อมบนเครื่องอีกด้วย

อ้างอิงจาก

 

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เด็กถูกลืมไว้บนรถเป็นข่าวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ หากโชคไม่ดีเด็กที่ถูกลืมก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ประเทศแคนาดาจึงพัฒนาระบบเซนเซอร์ติดตั้งบนรถ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยระบบเอไอ คณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดา เผยว่า อุปกรณ์นี้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลเรดาร์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ซึ่งจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์นี้ไว้ที่เพดานรถยนต์หรือกระจกมองหลังเพื่อการตรวจจับอย่างละเอียด แล้วสัญญาณเรดาร์จะสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ เมื่อตรวจพบคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในรถ เอไอก็จะวิเคราะห์การค้นหา เพื่อตัดสินใจว่าควรจะส่งสัญญาณหรือไม่  อุปกรณ์นี้ยังป้องกันไม่ให้ประตูรถถูกล็อกและส่งสัญญาณเตือนไปถึงคนขับและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งทีมนักพัฒนายืนยันว่าอุปกรณ์นี้ทำงานได้ถูกต้อง 100% และตั้งใจจะทำวางจำหน่ายในสิ้นปี 2563 สำหรับสาเหตุที่เด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถมีทั้งพ่อแม่ลืม เด็กล็อกประตูเล่น รวมไปถึงพ่อแม่ตั้งใจทิ้งลูกไว้ เพราะคิดว่าไปทำธุระแป๊บเดียว โดยที่พ่อแม่ลืมก็เป็นเพราะนั่งอยู่บนคาร์ซีทที่เด็กนั่งหันหน้าเข้าเบาะ ทำให้พ่อแม่ไม่เห็นและเด็กก็ยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเพราะความอบอ้าวภายในรถ ราว 83% เป็นเด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบและอีก 55% มีอายุประมาณ 1 ขวบหรือเด็กกว่านั้น  อ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/237733/  
14 พฤศจิกายน 2562