fbpx

NEWS: อุทาหรณ์พ่อแม่ คาร์ซีทช่วยชีวิตลูก หลังเกิดอุบัติเหตุรถชน

Writer : Lalimay
: 19 เมษายน 2562

อาจมีหลายบ้านที่เห็นว่าคาร์ซีทไม่ใช่สิ่งจำเป็นสำหรับลูก แต่เมื่อเห็นข่าวที่เกี่ยวกับอุบัติเหตุทางรถยนต์แต่เด็กที่นั่งคาร์ซีทไม่ได้รับบาดเจ็บ ก็ยิ่งชี้ให้เห็นว่าคาร์ซีทเป็นสิ่งสำคัญมากเพียงใด

มีผู้ใช้เฟซบุ๊ก พลอย นภัทร ได้โพสต์ภาพอุบัติเหตุรถเก๋งของตนถูกรถตู้ชนท้าย พร้อมเล่าเหตุการณ์ที่แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของคาร์ซีทว่า ขณะที่จอดรถเพื่อรออกช่องทางด้านซ้าย อยู่ดีๆ ก็ถูกรถตู้ชนจากด้านหลัง เด้งไปอัดกับคันด้านหน้าอีกที จนหัวรถหมุนกลับมาด้านหลัง

ทุกอย่างเกิดขึ้นไวมาก ใจไปตกอยู่ที่ตาตุ่มรีบหันไปดูลูก ปรากฏว่าลูกร้องไห้จ้าแต่ไม่มีบาดแผลใดๆ เพราะให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่วันแรกที่ออกจากโรงพยาบาล

กว่าจะฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทได้แบบนี้ก็ต้องใจแข็งมากๆ ขับรถไปปล่อยลูกร้อง ลูกกรี๊ดอยู่บนคาร์ซีทเป็นชั่วโมงเพราะไม่อยากนั่ง แต่ตัวเองไม่ยอมตามใจ อีกทั้งยังต้องฟังคำบ่น คำว่าจากคนที่เข้าใจบ้าง ไม่เข้าใจบ้าง ว่าทำไมต้องบังคับลูก บางก็ก็รู้สึกบั่นทอน

ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของลูกจึงอยากรณรงค์ให้ทุกบ้านใช้คาร์ซีทกับเด็ก

อ้างอิงจาก

https://www.facebook.com/ploy.daisy/posts/10158463183038625

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562