fbpx

NEWS: โตเกียวเตรียมออกกม.ห้ามลงโทษลูก หลังมีหลายคดีที่เด็กตายจากพ่อแม่

Writer : Lalimay
: 15 กุมภาพันธ์ 2562

ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมาในญี่ปุ่นเกิดคดีที่เด็กเสียชีวิตจากการถูกพ่อแม่ลงโทษหลายราย มีรายงานว่าในปี 2561 มีเด็กที่ถูกทำร้ายมากกว่า 80,104 ราย ดังนั้นกรุงโตเกียวเตรียมเสนอข้อบังคับห้ามพ่อแม่ผู้ปกครองในเขตกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นทำโทษลูกทั้งทางร่างกายและด้วยวาจา

ข้อบังคับนี้จะเสนอในที่ประชุมของรัฐบาลกรุงโตเดียวในช่วงปลายเดือน เพื่อให้มีผลบังคับใช้ในเดือนเมษา โดยจะกำหนดห้ามพ่อแม่ผู้ปกครองลงโทษเด็กทางร่างกายในทุกรูปแบบ รวมไปถึงห้ามทำให้เด็กได้รับความเจ็บปวดทั้งทางร่างกายและและจิตใจ

อีกทั้งยังจะเสนอให้เด็กเข้ารับการตรวจเช็กร่างกาย และให้ศูนย์สวัสดิภาพเด็กในแต่ละพื้นที่ร่วมกันแบ่งปันข้อมูลให้กับศูนย์อื่นหากเกิดกรณีเด็กถูกล่วงละเมิดทำร้ายขึ้น

คดีที่โด่งดังในญี่ปุ่นเป็นกรณีที่เด็กวัย 5 ขวบเสียชีวิต ผลการชันสูตรระบุว่าเด็กเสียชีวิตจากอาการเลือดเป็นพิษเพราะขาดสารอาหาร ซึ่งเด็กคนนี้มีน้ำหนักตัวเพียงแค่ 12 กิโลกรัมเท่านั้นหลังจากถูกพ่อแม่ทำร้าย

และในช่วงมกราคมที่ผ่านมามีเด็กหญิง 10 ขวบถูกพบศพในบ้านพักในจังหวัดชิบะ มีรายงานว่าพ่อของเด็กตีลูกสาวเป็นประจำและไม่ยอมให้ลูกไปโรงเรียน พ่อแม่ของเด็กจึงถูกจับกุมในข้อหาต้องสงสัยทำร้ายลูกจนเสียชีวิต

อ้างอิงจาก

matichon.co.th

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีประกาศให้โรงเรียนในสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่งหยุดในวันพรุ่งนี้ (22 ม.ค.63) เป็นเวลา 1 วัน เพราะสถานการณ์ฝุ่นที่เกินมาตรฐาน โดยจะมีการเรียนเสริมในวันอื่นทดแทน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร สั่งการประกาศหยุดเรียนในโรงเรียนสังกัดกรุงเทพมหานคร 437 แห่ง ในวันที่ 22 ม.ค.63 เป็นเวลา 1 วัน เนื่องจากสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 มีค่าเกินมาตรฐานในหลายพื้นที่จากสภาพอากาศปิด อีกทั้งยังจะติดตามสถานการณ์ฝุ่น หากมีประกาศเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป อีกทั้งยังมีการเหลื่อมเวลาการทำงานของราชการ เพื่อลดการใช้รถในชั่วโมงเร่งด่วน ช่วงเช้า เวลา 06.00 - 09.00 น.ช่วงเย็น 15.30 - 18.00 น. โดยให้เริ่มทำงานเวลา 10.00 - 18.00 น.ตั้งแต่พรุ่งนี้ (22 ม.ค.63) ไปจนกว่าจะพ้นช่วงวิกฤต การเหลื่อมเวลาทำงานนี้จะให้เฉพาะข้าราชการประจำสำนักงาน เช่น ที่ศาลาว่าการฯ กทม. (เสาชิงช้า) และศาลาว่าการ กทม.ดินแดง จะไม่กระทบกับงานบริการประชาชนในส่วนต่างๆ ยังคงทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้กรุงเทพมหานครเตรียมหน้ากากอนามัย จำนวน 400,000 ชิ้น นำไปแจกจ่ายให้ประชาชนใส่ป้องกัน โดยเริ่มแจกวันนี้ที่ศูนย์บริการสาธารณสุข 68 แห่งของกรุงเทพมหานคร และตามสถานีรถไฟฟ้า ขอให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้านในช่วงนี้ เพื่อเป็นป้องกันตนเอง อ้างอิงจาก https://www.naewna.com/local/467755
21 มกราคม 2563