คุณแม่ต้องรู้! 9 สิ่งที่ต้องเตรียม ก่อนพาลูกไปเที่ยวนอกบ้าน

Writer : Lalimay
: 14 พฤษภาคม 2561

วันหยุดทั้งทีเราพาลูกออกไปเที่ยวนอกบ้านกันดีกว่าค่าาา เพราะการออกไปเที่ยวถือเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ดีให้แก่ลูก อีกทั้งยังช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวด้วยน้า แต่ก่อนที่เราจะออกไปเที่ยวกันก็คงต้องเตรียมของต่างๆ ใช่ไหมล่ะคะ มีหลายครั้งก็อาจจะกังวลว่าตัวเองจะลืมนั่นลืมนี่เพราะมีอะไรให้ต้องทำอะไรหลายอย่างในเวลาเดียวกัน นอกจากจัดของแล้ว ยังต้องดูแลเจ้าตัวป่วนด้วย

วันนี้เราเลยมีทริกเล็กๆ น้อยๆ มาฝากนั่นก็คือ ‘เตรียมของไว้ในตอนกลางคืนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้’ ซึ่งของที่ต้องเตรียมมีอะไรบ้างไปดูกันเลย ~

เซ็ตนมผง

อย่างแรกคือเตรียมนม เพราะปกติเด็กๆ จะต้องดื่มอยู่แล้ว เป็นของสำคัญของลูกเลยค่ะ อุปกรณ์ในเซ็ตได้แก่ขวดนม ถ้าหากลูกบ้านไหนดื่มนมชงก็อย่าลืมนมผงประจำของลูกไปด้วย แบ่งเป็น 3 ส่วนสำหรับ 3 ช่วงเวลา (เด็กวัยนี้กำลังกินเก่ง ต้องพกนมไปให้พอนะคะ แล้วก็เดี๋ยวนี้เขามีกระปุกใส่นมผงที่เป็นชั้นๆ สะดวกสุดๆ) ที่สำคัญก็คือควรจะพกกระติกน้ำร้อนใบเล็กๆ เอาไว้ใช้ชงนมให้ลูกก็จะดีมากเลยค่า

ขวดน้ำ

น้ำเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับเจ้าตัวเล็ก เพราะการออกไปข้างนอกในวันที่อากาศร้อนลูกจะเสียเหงื่อได้ง่าย จึงต้องเติมน้ำให้แก่ร่างกายเพื่อเพิ่มความสดชื่นให้ลูกไม่งอแง และเที่ยวต่อได้อย่างมีความสุข ทางที่ดีอาจพกกระติกประจำตัวของลูกที่เป็นเป็นแบบหลอดดูดก็ใช้งานง่ายและไม่หกเลอะเทอะด้วยนะ ถ้าเด็กบางคนไม่ยอมดื่มน้ำ การพกกระติกน่ารักๆ ประจำตัวของเขาก็ทำให้ดื่มน้ำมากขึ้นค่ะ

ผ้าอ้อมสำเร็จรูป

เป็นของจำเป็นสำหรับเจ้าตัวเล็กที่ยังไม่เลิกผ้าอ้อม พกไปหลายชิ้นก็จะดีค่ะ อาจจะเปลี่ยนจำนวนผ้าอ้อมตามอายุของลูกก็ได้ หากเป็นลูกเล็กก็พกไปสัก 6 ชิ้นเพราะลูกบอกเราไม่ได้เนาะว่าเขาจะอึหรือฉี่ตอนไหน แต่ถ้าลูกโตขึ้นมาหน่อย ก็เหลือสัก 3 ชิ้นก็ได้ค่ะ เอาไว้สำรองเผื่อเราต้องเดินทางไกลแล้วลูกอั้นไม่ไหว เหลือย่อมดีกว่าขาดแน่นอน จริงไหมคะคุณแม่

ชุดสำรอง

คุณแม่ๆ เคยไหมคะ พาเจ้าตัวป่วนออกไปข้างนอกทีไร เนื้อตัวมอมแมมตลอด แต่เราก็ว่าอะไรไม่ได้ เพราะการเล่นคือความสนุกของลูกนี่นา คุณแม่อย่างเราเลยต้องแก้ปัญหาด้วยการพกชุดสำรองไปด้วยซะเลย ทีนี้ไม่ว่าเจ้าตัวเล็กจะทำอาหารหก ไปวิ่งเล่นจนเหงื่อซ่ก ก็ไม่มีปัญหาค่ะ เรามีชุดสำรองพร้อมเปลี่ยนให้ลูกเสมอ! รับรองได้ว่าลูกจะไม่ร้องไห้งอแงเพราะรู้สึกไม่สบายตัวอย่างแน่นอน

ของเล่น

สำหรับลูกแล้ว ของสำคัญสุดจิตสุดใจของเจ้าตัวเล็กคงหนีไม่พ้นของเล่นสุดหวง ที่ต้องพกติดตัวไว้ตลอด ห้ามลืมเด็ดขาด หากลูกเผลอวางไว้ที่ไหน คนเป็นแม่อย่างเราต้องรีบไปเอากลับมาให้ด่วนที่สุด ไม่งั้นได้ยินเสียงร้องไห้อย่างจ้าละหวั่นแน่นอน ขอแนะนำเลยค่ะว่าถ้ากลัวลืมเอาไป หรือกลัวเจ้าตัวเล็กทำหาย พกของเล่นชิ้นโปรดของลูกไปสัก 2-3 ชิ้น ก็จะทำให้แม่ลูกอยู่ร่วมกันได้อย่างแฮปปี้ ไม่มีเสียงร้องไห้อย่างแน่นอน

ผ้าขนหนู

ไอเท็มสุดธรรมดาแต่มีประโยชน์มากๆ ในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเอาไว้เช็ดปากลูกหลังจากดื่มนมหรือกินข้าว เอาไว้เช็ดหน้าเวลาที่ไปเล่นเลอะเทอะแล้วหน้ามอมแมม เช็ดเหงื่อลูกในเวลาที่ร้อนอบอ้าว ผ้าขนหนูสุดธรรมดานี้ยังเป็นผ้าสารพัดประโยชน์ที่คอยช่วยแม่ๆ เวลาเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้นได้ด้วย เห็นไหมคะ ว่าผ้าขนหนูนี่มีความสำคัญจริงๆ นะ ต้องพกไว้ในกระเป๋าเลยล่ะ

แผ่นรองเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็ก

ความสะอาดต้องมาเป็นอับดับหนึ่ง โดยเฉพาะกับการเปลี่ยนผ้าอ้อมด้วยแล้ว ถึงแม้ว่าในห้องน้ำสาธารณะจะมีถาดรองเปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูก แต่เขาก็ไม่มีผ้าหรืออะไรรอง ดังนั้นเพื่อความสะอาดและเพิ่มความนุ่มนิ่มให้ก้นของลูกเวลาสัมผัสกับถาดรองเปลี่ยนผ้าอ้อม แผ่นรองเปลี่ยนผ้าอ้อมเด็กจึงเป็นของที่สำคัญสุดๆ เลยล่ะค่ะ อ้อ แล้วถ้าหากไม่มีที่สะอาดๆ ในการเปลี่ยนก็คงลำบากแย่ แผ่นรองนี้ก็จะเป็นของที่ช่วยแม่และลูกสะดวกสบายขึ้น

ผ้าคลุมให้นมลูก

นมแม่เป็นนมที่ดีและมีประโยชน์ต่อลูกอย่างมหาศาลเลยเพราะจะช่วยให้ลูกแข็งแรงและมีภูมิคุ้มกันที่ดี ดังนั้นคุณแม่ที่ยังให้นมลูกอยู่ ผ้าคลุมให้นมลูกคือของสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดเลยนะคะ เพราะจะช่วยบังสายตาและทำให้เรารู้สึกมั่นใจว่าจะไม่โป๊เวลาให้นมลูก อีกทั้งยังทำให้ลูกรู้สึกปลอดภัยภายใต้อ้อมกอดอันอบอุ่นของแม่ และเดี๋ยวนี้เขามีผ้าคลุมให้นมลูกแบบน่ารักๆ อยู่เต็มไปหมดเลยน้า คุณแม่สามารถซื้อลายที่ชอบและคิดว่าเป็นหนึ่งในแอคเซสเซอร์รี่ก็เก๋ไม่เบาเลย

เครื่องอาบน้ำและโลชั่น

บางทีแค่การเปลี่ยนชุดคงยังไม่พอ หากลูกเลอะเทอะเกินไปจริงๆ แบบนี้ต้องจับอาบน้ำซะแล้ว ตัวลูกจะได้หอมฟุ้ง ให้แม่กอด หอมได้อย่างชื่นใจ ดังนั้นการพกเครื่องอาบน้ำ ทั้งแชมพู สบู่ รวมไปถึงโลชั่นบำรุงผิวต่างๆ ก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายเลยค่ะ เพราะเดี๋ยวนี้เขาก็มีจัดเซ็ตให้เรียบร้อย เป็นขวดเล็ก พกพาง่าย อย่างผลิตภัณฑ์ของ kira kira baby ก็มี BABY CARE SET ประกอบไปด้วย Top-To-Toe-Wash, Baby Lotion, Nappy Cream เรียกว่าครบถ้วนกระบวนความเลย

โอ้โห ของที่ต้องเตรียมมีเยอะขนาดนี้ บางทีเราก็อาจจะจำได้ไม่หมด เพราะมีหลายอย่างที่ต้องทำ ทั้งเตรียมของ สู่รบตบมือกับเจ้าตัวยุ่ง ดังนั้นเราจึงควรจะมีตัวช่วยอย่าง “เช็กลิสต์สิ่งของที่ต้องเตรียมไป” วิธีการง่ายๆ เพียงแค่คุณแม่เตรียมสมุดหรือกระดาษ ปากกาสีสดใส เพื่อทำเช็กลิสต์ในแบบฉบับของตัวเอง หามุมนั่งสบายๆ ในบ้านแล้วจดสิ่งที่ต้องเตรียมออกมาทีละข้อๆ แบบในวิดีโอนี้ก็ได้ค่ะ

แต่ถ้าคุณแม่ท่านไหนไม่มีเวลามานั่งทำเช็กลิสต์เองล่ะก็ เรามีมาให้ดาวน์โหลดด้วยนะ ทีนี้ก็ไม่มีวันลืมของอย่างแน่นอน

ดาวน์โหลดเช็กลิสต์ได้ที่นี่เลยค่า  https://www.kirakira-baby.com/9things-checklist-before-travel/

นอกจากนี้ทางคิระ คิระ แจกตัวอย่างผ้าอ้อมฟรี! เพียงแค่ลงทะเบียนในลิ้งก์นี้ >> http://bit.ly/esampling005

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
ผ้าอ้อมถือเป็นสิ่งที่จำเป็นมากๆ สำหรับเด็ก และเด็กๆ นั้นได้สัมผัสกับผ้าอ้อมแทบจะตลอดเวลา ซึ่งที่ฝรั่งเศสอาจจะมีปัญหาในเรื่องนี้เพราะได้มีการตรวจพบสารพิษหลายชนิดในผ้าอ้อมเด็กค่ะ สำนักงานสิ่งแวดล้อมฝรั่งเศส แอนเซส (ANSES) กล่าวว่าได้มีการตรวจพบสารเคมีในผ้าอ้อมเด็กหลายชนิด เช่น บูทิลเฟนีล เมทิลโพรพิโอแนล ที่ใช้ในผลิตภัณฑ์เสริมความงาม สารไดออกซิน รวมไปถึงสารเคมีกำจัดวัชพืชอย่าง “ไกลโฟเซท” แต่อย่างไรก็ตามทาง แอกเนส บูซิน รัฐมนตรีสาธารณสุขฝรั่งเศส ได้ออกมาย้ำกับพ่อแม่ว่ายังไม่พบความเสี่ยงทันทีต่อสุขภาพของเด็กๆ พ่อแม่สามารถให้ลูกใช้ผ้าอ้อมได้ตามปกติ โดยรัฐบาลได้สั่งให้ผู้ผลิตเรียกเก็บสินค้าที่ตรวจพบว่ามีสารเหล่านี้ภายใน 15 วัน อ้างอิงจาก newtv.co.th/
24 มกราคม 2562

เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
23 มกราคม 2562