fbpx

13 ของขวัญน่าซื้อให้เพื่อนที่เพิ่งคลอดลูก

Writer : Mookky TCN
: 6 มิถุนายน 2560

เป็นเรื่องน่ายินดีมากเมื่อเพื่อนรักคลอดลูก เพราะเป็นโมเม้นต์ที่รอมาถึง 9 เดือน กว่าจะได้เห็นหน้าเจ้าตัวน้อย ลองมาดูไอเดียการให้ของขวัญน่ารักๆ ที่ช่วยส่งมอบความประทับใจให้กับเพื่อนในวันพิเศษแบบนี้กันค่ะ

1. ชุดของขวัญเด็กแรกเกิด

            การให้ชุดเซ็ทของขวัญสำหรับเด็กแรกเกิด ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดูครอบคลุมดี เพราะในเซ็ทเด็กส่วนใหญ่จะมีทั้ง ชุดนอน ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ครบเซ็ทเลย

2. หนังสือ

ให้หนังสือก็เหมือนให้แนวทางกับพ่อแม่มือใหม่ และยังแสดงถึงความตั้งอกตั้งใจในการเลือกของขวัญด้วย (เพราะก่อนให้ก็คงต้องอ่านมาบ้างแล้ว) เช่น คู่มือเลี้ยงลูกสำหรับพ่อแม่มือใหม่ คู่มือทำอาหารสำหรับเด็กแรกเกิด หนังสือนิทานสำหรับเด็ก ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

3. Car Seat

อันนี้รับรองว่าได้ใช้ประโยชน์คุ้มแน่ๆ ทั้งเวลาพาลูกไปเดินทางไกล หรือขึ้นเครื่องบิน จะไปไหนใกล้ไกลก็สบายหายห่วงถ้าเรามี Car seat ดีๆ สักอัน ยิ่งบางอันใช้ได้ตั้งแต่แรกเกิดจนเด็กอายุ 7 ปีเลย เป็นของขวัญที่น่าซื้อดีค่ะ

4. กล้องถ่ายรูป

            การบันทึกโมเม้นต์สำคัญของลูกน้อยก็สำคัญเหมือนกัน เพราะจะได้เห็นพัฒนาการของเด็ก (เด็กๆโตเร็วมากในช่องเวลาสั้นๆ) เวลาย้อนกลับมาดูรูปเก่าๆ ของลูกก็รู้สึกว่าลูกของเราโตขึ้นเยอะ ดังนั้นถ้าจะหาของขวัญดีๆ สักชิ้น เราว่ากล้องถ่ายรูปก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะถึงช่วงเวลานั้นจะผ่านไป ก็ย้อนกลับาดูความประทับใจผ่านภาพได้

5. เช็คของขวัญ

เช็คของขวัญเป็นอีกอย่างที่ดูสร้างความประทับใจได้ดี แสดงถึงความตั้งใจ เเละอยากให้ผู้รับได้ของขวัญที่ถูกใจจริงๆ แทนที่จะใส่มาเป็นเงินสดโดยตรงเลย ดูพิถีพิถันและใส่ใจขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

6. ทองคำ

การเอาทองคำมาเป็นของรับขวัญเป็นอีกอย่างที่นิยมกันมาก เเล้วนอกจากจะเป็นทุนตั้งตัวให้เด็ก(ในอนาคต) และนอกจากนั้นยังเป็นสิ่งมงคล มีความหมายถึงความมั่งคั่ง ร่ำรวยอีกด้วย

7. ผ้าคลุมให้นมลูก

ว่ากันว่านมแม่มีประโยชน์ที่สุดต่อเด็กเเรกเกิด (เด็กควรทานนมเเม่จนถึงอายุ 2 ขวบเลย) เมื่อเพื่อนของเราคลอดลูกก็ต้องการให้นมเบบี๋เวลาหิว เเต่จะให้เปิดให้แบบสาธารณะเลยก็ดูจะไม่สุภาพ ดังนั้นการให้ของขวัญเป็น “ผ้าคลุมให้นมลูก” ก็เป็นสิ่งที่ได้ใช้เเน่นอน

8. Flash drive เพลย์ลิสเพลง

เพลงคลาสสิคดีต่อทั้งสมองของเด็กเเละผู้ใหญ่ ช่วยให้มีสมาธิ เสริมการเรียนรู้ พัฒนาสมอง การคัดเลือกเพลย์ลิสต์เพลงคลาสสิคดีๆ มาใส่ใน flash drive ที่พกพาไปเปิดในรถ หรือเปิดเล่นในคอมพิวเตอร์ตอนอยู่บ้านก็ได้

9. อาหารเสริม

เมื่อเพื่อนรักของเราคลอดลูกมาก็ควรต้องบำรุงกันหน่อย เพื่อให้ร่างกายกลับมาแข็งเเรงฟิตเเอนด์เฟิร์มดังเดิม พวกวิตามิน เช่น Calcium, FishOil, วิตามินรวม ก็เป็นทางเลือกที่ดีเลยค่ะ

10. เครื่องปั๊มนม

หลังคลอดเเล้วสิ่งที่คุณเเม่มือต้องพบเจอคือการให้นมลูกค่ะ เด็กน้อยจะต้องการนมเเม่ เเละช่วงแรกๆ ก็จะดูวุ่นวายสุดๆ เพราะทุกมีเรื่องต้องเตรียมความพร้อมอยู่เยอะ ถ้ามีเครื่องปั๊มนมไว้คอยปั๊มนมแม่เก็บไว้เเช่เย็น ก็จะทำให้ชีวิตเพื่อนรักของเราสบายขึ้นแน่นอน

11. โมบายเด็ก

โมบายเด็กมีหลายเเบบมาก ถ้าแบบดั้งเดิมหน่อยก็เป็นปลาตะเพียนสานแบบไทย เเต่หลังๆก็พัฒนามามีหลายแบบ ทั้งแบบมีเสียงกล่อมนอนให้เด็กหลับ และบางแบบก็ขยับเคลื่อนไหวไปมาได้ด้วย อันนี้ก็น่าหามาเป็นของขวัญค่

12. เทียมหอมอโรม่า

การจุดเทียนอโรม่าช่วยผ่อนคลายสุดๆ ไม่ว่าเราจะมีเรื่องเครียดมาเเค่ไหน เพียงเเค่เลือกกลิ่นโปรดมาจุด เเล้วนั่งผ่อนคลายก็รู้สึกดีขึ้นมาเยอะเเล้ว

13. รอยยิ้ม และอ้อมกอด

สุดท้ายเเล้วอะไรจะดีไปกว่าการมาเเสดงความยินดี ให้กำลังใจ เเละอยู่ร่วมกับเพื่อนในช่วงเวลาเเสนสำคัญ ถ้าเพื่อนรักของเราได้เห็นรอยยิ้ม สัมผัสอ้อมกอด เเละเห็นว่าเราให้ความสำคัญมาร่วมเเสดงความยินดี นอกจากการให้ของขวัญต่างๆ ที่เราตั้งใจเลือกมาตามข้างต้น ก็จะยิ่งสมบูรณ์แบบ เเละช่วยเติมเต็มความทรงจำดีๆ ได้อย่างเเน่นอนค่ะ

 

 

Writer Profile : Mookky TCN

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง12 ข้อดีจากการให้นมแม่
เตรียมตัวเป็นแม่
20 คำที่ไม่ควรพูดกับลูก
กิจกรรมของครอบครัว
5 ข้อดีของการมีลูกคนเดียว
เตรียมตัวเป็นแม่
เตรียมตัวเป็นแม่ เตรียมตัวเป็นแม่
1 มิถุนายน 2560
เริ่มให้ลูกฝึกปั่นจักรยานตอนไหนดี?
กิจกรรมของครอบครัว
Update
ข่าว ข่าว
ในตอนนี้กำลังมีเชื้อไวรัสระบาด โดยระบาดมาจากทางเมืองอู่ฮั่น ประเทศเทศจีน ซึ่งในขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 554 ราย และเสียชีวิต 17 ราย ส่วนที่ประเทศไทยพบผู้ติดเชื้อ 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นคนไทยรายแรกอยู่ที่จังหวัดนครปฐม  โรคปอดอักเสบจากเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่รู้จักกันในชื่อ “ไวรัสอู่ฮั่น” ซึ่งเป็นเป็นโรคติดต่อทางเดินหายใจจากไวรัส แพร่กระจายทางระบบทางเดินหายใจเป็นหลัก เป็นไวรัสกลุ่มใหญ่ที่พบได้ทั้งในคนและในสัตว์ และติดต่อจากคนสู่คนได้ แต่ไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด  โดยในประเทศไทยได้มีมาตรการป้องกัน ด้วยการคัดกรองผู้โดยสารที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน มีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉิน (EOC) เพื่อเฝ้าระวังผู้ป่วยที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นอย่างเข้มข้น นักท่องเที่ยวทุกคนจะได้รับบัตรเฝ้าระวังสุขภาพ (Health Beware Card) ให้สังเกตอาการและยื่นให้กับโรงพยาบาลทราบเวลาไปตรวจรักษา ผู้ป่วยที่มีอาการเข้าข่ายได้รับโรคจะถูกแยกกักจนกว่าจะตรวจยืนยันเชื้อก่อโรคได้ ส่วนถ้ายืนยันว่าติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่จริงก็จะมีการติดตามญาติที่เดินทางมาด้วยกันมาตรวจหาเชื้อด้วย ส่วนองค์การอนามัยโลก (WHO) ยังไม่ได้ประกาศให้โรคปอดอักเสบแพร่ระบาดจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่นี้เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินระหว่างประเทศ เนื่องจากยังต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับกรณีการอุบัติและระบาดของไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ เพราะข้อมูลที่ทุกฝ่ายมีอยู่ยังไม่สามารถสรุปได้ว่า ตัวไวรัสมีการแพร่เชื้อได้อย่างไร และลักษณะอาการทางคลินิก ความรุนแรงของโรค ขอบเขตการกระจายของไวรัสเป็นอย่างไร รวมถึงแหล่งกำเนิดของไวรัสคืออะไร สำหรับเกณฑ์การเฝ้าระวัง คือ มีอาการไข้ตั้งแต่ 38 องศาเซลเซียส  ร่วมกับมีอาการของระบบทางเดินหายใจ เช่น ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก หายใจเหนื่อยหรือหายใจลำบากอย่างใดอย่างหนึ่ง และที่สำคัญคือเพิ่งเดินทางมาจากเขตพื้นที่โรคระบาด คือ เมืองฮู่ฮั่นภายใน 14 วัน ให้สวมหน้ากากอนามัย และรีบไปพบแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทันที พร้อมทั้งแจ้งประวัติการเดินทาง เนื่องจากมีโอกาสเกิดภาวะแทรกซ้อนปอดบวม และมีอาการรุนแรง ถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเพื่อเป็นการป้องกัน ในระหว่างนี้หากมีการเดินทางไปต่างประเทศ ก็ควรสวมหน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอยู่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยโรคทางเดินหายใจ ล้างมือให้สะอาดอยู่เสมอ พยายามอย่านำมือมาสัมผัสตา จมูก และปากโดยไม่จำเป็น รวมไปถึงไม่ใช้ของใช้ส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น อ้างอิงจาก https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863229 https://www.springnews.co.th/global/605467 https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/863088 https://workpointnews.com/2020/01/22/viral-pneumonia/…
23 มกราคม 2563