fbpx

NEWS: ปักกิ่งออกกฎ คุมการใช้มือถือในโรงเรียน ส่งเสริมให้ออกกำลังกายมากขึ้น

Writer : Lalimay
: 11 พฤศจิกายน 2562

เมื่อโทรศัพท์มือถือเริ่มมีอิทธิพลกับเด็กมากขึ้น การมีกฎหรือข้อบังคับในการใช้จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น ดังนั้นปักกิ่งจึงได้มีการออกกฎควบคุมการใช้มือถือในโรงเรียนของเด็กแล้ว

โดยหน่วยงานรัฐบาลเทศบาลนครปักกิ่ง 10 แห่ง เช่น คณะกรรมการการศึกษา คณะกรรมการสุขภาพ และสำนักงานการกีฬา ได้ร่วมกันออกกฎเรื่องนี้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะสายตาสั้นในเด็ก

กฎได้ระบุว่าห้ามนักเรียนนำโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรืออุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์อื่นๆ เข้าห้องเรียน และครูสามารถใช้หน้าจอในการสอนนักเรียนได้ไม่เกิน 30% ของระยะเวลาเรียนในแต่ละคาบ

อีกทั้งยังห้ามไม่ให้เด็กใช้เวลาอยู่หน้าจอเกินวันละ 1 ชั่วโมง และห้ามไม่ให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 8 ปี เล่นวิดีโอเกม

นอกจากนี้ยังระบุให้โรงเรียนลดปริมาณงานหรือการบ้านของเด็กชั้นป. 1 และป. 2 และให้เด็กนักเรียนทุกชั้นจนกว่าจะถึงมหาวิทยาลัยได้ทำกิจกรรมเสริมสร้างร่างกายและมีเวลานอนพักผ่อน

สำหรับความร่วมมือของพ่อแม่คือควรแนะแนวทางการใช้อุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์อย่างมีเหตุผลกับลูก และพาเด็กไปเข้าร่วมกิจกรรมกลางแจ้ง

อ้างอิงจาก

https://www.sanook.com/news/7947138/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องวิธีรับมือเมื่อลูกถูกเพื่อนแกล้ง
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
7 สิ่งที่ต้องคำนึง ในการเลือกโรงเรียนให้ลูก
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
เด็กวัยเข้าโรงเรียน เด็กวัยเข้าโรงเรียน
27 ธันวาคม 2560
ทำไมลูกชอบร้องไห้ก่อนไปโรงเรียน
เด็กวัยเข้าโรงเรียน
Update
ข่าว ข่าว
เด็กถูกลืมไว้บนรถเป็นข่าวที่ออกมาให้เห็นอยู่เนืองๆ หากโชคไม่ดีเด็กที่ถูกลืมก็อาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์ที่ประเทศแคนาดาจึงพัฒนาระบบเซนเซอร์ติดตั้งบนรถ ที่สามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวของเด็กและสัตว์เลี้ยงด้วยระบบเอไอ คณะวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลูในแคนาดา เผยว่า อุปกรณ์นี้พัฒนาขึ้นมาโดยใช้เทคโนโลเรดาร์และปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) ซึ่งจะต้องติดตั้งอุปกรณ์เซนเซอร์นี้ไว้ที่เพดานรถยนต์หรือกระจกมองหลังเพื่อการตรวจจับอย่างละเอียด แล้วสัญญาณเรดาร์จะสะท้อนกลับมาที่อุปกรณ์ เมื่อตรวจพบคนหรือสัตว์เลี้ยงภายในรถ เอไอก็จะวิเคราะห์การค้นหา เพื่อตัดสินใจว่าควรจะส่งสัญญาณหรือไม่  อุปกรณ์นี้ยังป้องกันไม่ให้ประตูรถถูกล็อกและส่งสัญญาณเตือนไปถึงคนขับและผู้ที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียงด้วย ซึ่งทีมนักพัฒนายืนยันว่าอุปกรณ์นี้ทำงานได้ถูกต้อง 100% และตั้งใจจะทำวางจำหน่ายในสิ้นปี 2563 สำหรับสาเหตุที่เด็กเสียชีวิตเพราะถูกทิ้งไว้ในรถมีทั้งพ่อแม่ลืม เด็กล็อกประตูเล่น รวมไปถึงพ่อแม่ตั้งใจทิ้งลูกไว้ เพราะคิดว่าไปทำธุระแป๊บเดียว โดยที่พ่อแม่ลืมก็เป็นเพราะนั่งอยู่บนคาร์ซีทที่เด็กนั่งหันหน้าเข้าเบาะ ทำให้พ่อแม่ไม่เห็นและเด็กก็ยังเล็กเกินกว่าที่จะสื่อสารได้ ซึ่งเด็กที่เสียชีวิตเพราะความอบอ้าวภายในรถ ราว 83% เป็นเด็กอายุไม่เกิน 3 ขวบและอีก 55% มีอายุประมาณ 1 ขวบหรือเด็กกว่านั้น  อ้างอิงจาก https://www.thebangkokinsight.com/237733/  
14 พฤศจิกายน 2562