fbpx

NEWS: เตือนพ่อแม่ ของเล่นเด็กมีสารปนเปื้อน อาจก่อให้เกิดมะเร็งได้

Writer : Lalimay
: 30 ตุลาคม 2562

ของเล่นเป็นส่งที่คู่กับเด็ก แต่บางครั้งของเล่นเหล่านั้นอาจมีสารปนเปื้อนและก่อให้เกิดอันตรายต่อลูกได้

จากการสุ่มตรวจของเล่น 51 ตัวอย่างจากศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ร่วมกับ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล และ ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี  พบว่าของเล่น 18 ตัวอย่าง โดยเฉพาะกลุ่มตุ๊กตายางบีบ มีสารทาเลต เกินมาตรฐาน EU ถึง 378 เท่า พบทั้งของเล่นที่มีเครื่องหมาย มอก. และ ไม่มีเครื่องหมาย มอก.

สำหรับของเล่นที่มีเครื่องหมาย มอก. ที่พบสารทาเลตเกิน 0.1 เปอร์เซ็นต์โดยมวล มี 7 ตัวอย่าง เช่น พะยูนเขียว แมวน้ำสีชมพู ยางบีบผลไม้ ตุ๊กตาเป็ดสีเหลือง ตุ๊กตาหมี ตุ๊กตาไก่สีเหลือง และชุดบล็อกต่อ  

ส่วนกลุ่มที่ไม่มีเครื่องหมาย มอก. และตรวจพบทาเลตเกิน 0.1 มี 11 ตัวอย่าง คือ ยางบีบหมู พวงกุญแจสไปเดอร์แมน แรคคูณสีเหลือง สายรัดข้อมือสีชมพู ตุ๊กตาบีบสัตว์ เป็ดสีเหลือง ตุ๊กตาเจ้าหญิง พวงกุญแจจระเข้ พวงกุญแจยางไดโนเสาร์ และตุ๊กตาม้า ซึ่งของเล่นเหล่านี้ ซื้อมาจากตลาดบางพลัด ห้างแถวอนุสาวรีชัยสมรภูมิ และร้านขายของเล่นแถวแฟลตคลองจั่น

หากเด็กรับสารทาเลตเข้าไปมาก จะมีผลต่อระบบสืบพันธ์ุ และระบบต่อมไร้ท่อของร่างกาย โดยออกฤทธิ์จะต้านแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชาย รวมทั้งมีผลต่อรังไข่ในเพศหญิง และอาจมีผลต่อการสร้างมะเร็งตับในเด็กได้ด้วย

อ้างอิงจาก

http://news.ch3thailand.com/local/99884?

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
เมื่อเด็กไทยมีปัญเกี่ยวกับสุขภาพจิตมากขึ้น จากข่าวที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเด็ก ม.1 ยิงเพื่อนนักเรียนด้วยกัน หรือ เด็กหญิง ป.5 พยายามผูกคอตายเพราะถูกเพื่อนบูลลี่  พอเห็นดังนั้น ทางสถาบันราชานุกูล กรมสุขภาพจิต จึงเปิดเพจเฟซบุ๊กชื่อ "ลูกเล่น by ราชานุกูล" เพื่อใช้เป็นช่องทางออนไลน์ในการติดต่อสื่อสารระหว่างพ่อแม่ที่มีปัญหาในการเลี้ยงดูลูก กับทีมวิชาชีพและผู้เชี่ยวชาญด้านจิตวิทยาเด็ก รวมถึงเผยแพร่ความรู้ที่พ่อแม่ยุคดิจิทัลควรรู้ ในรูปแบบคลิปวิดีโอทั้งในเพจและยูทูบ ซึ่งก่อนหน้านี้สถาบันราชานุกูลมีนวัตกรรมพัฒนาเด็กไทย ภายใต้แนวคิด "คิดเป็น คิดดี คิดให้ ด้วยสายใยผูกพัน" เพื่อใช้เป็นแนวทางพัฒนาเด็กในวัย 3-5 ปี โดยเน้นให้เกิดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ปกครองและเด็ก มากกว่าที่จะอาศัยอุปกรณ์ของเล่นราคาแพง รวมไปถึงการเปิดเพจนี้ขึ้น อ้างอิงจาก https://www.nationtv.tv/main/content/378758254/
17 มกราคม 2563