fbpx

NEWS: สุดกดดัน! เด็กจีนถูกตรวจจับการตั้งใจเรียน ผ่านที่รัดศีรษะเวลาเรียนในห้อง

Writer : Lalimay
: 9 เมษายน 2562

หลังจากที่จีนได้มีการนำระบบการตรวจจับใบหน้า เข้ามาใช้ในโรงเรียนเพื่อตรวจดูการเข้าเรียนของเด็ก และในวันนี้ได้มีการออกแบบสิ่งที่เข้มงวดกับระบบการศึกษาขึ้นมาอีกขั้นและสร้างความกดดันให้กับเด็กไม่ใช่น้อย คือ ที่รัดศีรษะตรวจดูความตั้งใจเรียนของเด็กในห้องเรียน

ตัวอุปกรณ์นี้มีชื่อว่า Focus 1 ผลิตโดยบริษัท BrainCo.Inc ที่พัฒนาอุปกรณ์นี้ร่วมกับศูนย์วิทยาศาสตร์สมอง Harvard ซึ่งใช้คลื่น Electroencephalography (EEG) ในการวัดความสนใจในการเรียน แล้วแสดงให้เห็นผู้สอนเห็นถึงระดับความสนใจเรียนของเด็กบนแผงควบคุม

โรงเรียนประถมที่เมือง Hangzhou หลังจากที่ได้มีการทดลองนำที่รัดศีรษะมาใช้ พบว่ามันกลับสร้างความกดดันเป็นอย่างมากให้เด็ก เพราะในท้ายคาบการเรียน แผงควบคุมจะแสดงผลการวัดความตั้งใจเรียนขึ้นมาเป็นลำดับ ทำให้เด็กที่อยู่ท้ายๆ เกิดความความกดดันกับผลลัพธ์ที่แสดงออกมา

โดยเมื่อต้นปีที่ผ่านมาจีนได้ทดลองอุปกรณ์นี้กับเด็กกว่า 10,000 คน ที่มีอายุ 17-21 ปี เป็นเวลา 3 สัปดาห์ พร้อมทั้งรายงานถึงระดับคะแนนที่พัฒนาขึ้นของนักเรียนที่ใส่อุปกรณ์เหล่านั้นแต่ก็ยังไม่มีงานวิจัยอะไรมารับรองถึงการรายงานดังกล่าว

อ้างอิงจาก

beartai.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562