fbpx

NEWS: “นวดกล่อมท้อง” นวดแผนไทย ช่วยให้เด็กในครรภ์อยู่ในท่าที่เหมาะสม

Writer : Lalimay
: 7 กุมภาพันธ์ 2562

นวดกล่อมท้อง เป็นวิธีการนวดแผนโบราณสำหรับคนตั้งครรภ์ ที่จะช่วยให้เด็กในครรภ์อยู่ท่าที่เหมาะสม แต่ต้องระวังนะคะ อย่าไปนวดสุ่มสี่สุ่มห้า เพราะคนที่จะนวดได้จะต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญและมีใบประกอบวิชาชีพ อย่างหมอพื้นบ้าน ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนจากกรมการแพทย์แผนไทยฯหรือแพทย์แผนไทยในคลินิกที่มีการอบรมและเรียนมา

พท.ปิยะมาพร วงษ์เชื้ออภัย แพทย์แผนไทย โรงพยาบาลการแพทย์และการแพทย์ผสมผสาน กล่าวว่า การนวดกล่อมท้องจะทำให้ช่วงใกล้คลอด โดยนวดบริเวณรอบๆ ครรภ์ หน้าขา และถ้าสามารถพลิกตัวได้ก็จะให้ตะแดงแล้วนวดหลังด้วย

โดยนวดประมาณ 15-20 นาที นวดได้วันเว้นวัน ซึ่งการนวดนี้จะต้องทำอย่างเบามือมากๆ สามารถช่วยลดความเครียดและความเจ็บปวดในช่วงก่อนคลอดได้ ปัจจุบันมีการนำมาให้บริการในหลายโรงพยาบาลที่มีคลินิกการแพทย์แผนไทย

สำหรับการตั้งครรภ์อ่อนๆ ช่วง 3 เดือนแรกไม่ควรนวด ถ้าอายุครรภ์มากขึ้นประมาณ 4-6 เดือนแล้วปวดเมื่อยมากๆ ก็สามารถใช้แผนแพทย์ไทยอย่างการนวดประคบสมุนไพรที่ช่วยคลายกล้ามเนื้อ แทนการนวดซึ่งมีความปลอดภัยสูง

อ้างอิงจาก

mgronline.com/

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องUpdate
ข่าว ข่าว
มีงานวิจัยที่ตีพิมพ์ลงในวารสาร Journal of Applied Developmental Psychology เผยว่าเด็กที่พูดได้น้อย มีแนวโน้มที่จะมีอารมณ์อารมณ์เสียง่ายและรุนแรงกว่าเด็กในวัยเดียวกัน ที่มีทักษะภาษาอยู่ในเกณฑ์ปกติ โดยงานวิจัยนี้ได้มีการสำรวจผู้ปกครองจากทั่วประเทศมากกว่า 2,000 คนที่มีลูกเล็กอายุตั้งแต่ 12-38 เดือน เพื่อเก็บผลสำรวจจากการตอบคำถาม ในเรื่องของพัฒนาการทางภาษาและพฤติกรรมทางอารมณ์ของลูกในแง่ของความฉุนเฉียว ผลสำรวจออกมาว่า เด็กที่พูดได้ต่ำกว่า 50 คำ หรือไม่สามารถประสมคำได้ภายในอายุ 2 ปี จะถูกจัดให้อยู่ในกลุ่ม “เด็กพูดช้า” โดยเด็กกลุ่มนี้มีแนวโน้มมีอารมณ์ฉุนเฉียวรุนแรง และบ่อยกว่าเด็กที่มีทักษะภาษาระดับปกติในอัตราเกือบ 2 เท่า ซึ่งความรู้สึกหงุดหงิดง่ายและทักษะทางภาษาที่ล่าช้า นั้นเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อความผิดปกติทางภาษาและการเรียนรู้ในภายหลัง เด็กที่พูดช้าราว 40% จะมีปัญหาทางภาษาเรื้อรัง ที่อาจกระทบความสามารถทางวิชาการของเด็กได้ อ้างอิงจาก https://www.mcot.net/view/5dd62d74e3f8e40b2f3b6931
22 พฤศจิกายน 2562