fbpx

แนะนำ 10 หนังสือดีๆ จากคุณหมอประเสริฐที่คุณพ่อคุณแม่ควรอ่าน

Writer : Lalimay
: 17 ตุลาคม 2561

อาทิตย์นี้กำลังเข้าสู่งานหนังสือ โดยทุกครั้งก็จะมีหนังสือลดราคารอนักอ่านไปเลือกซื้อกันอย่างมากมาย งานหนังสือคราวนี้หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าจะซื้อหนังสืออะไร เราขอแนะนำเซ็ตหนังสือจากคุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ที่มีผลงานการเขียนหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกที่อ่านง่ายและสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงค่ะ

เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้ EF (165 บาท)

เนื้อหาเป็นรายละเอียดเรื่อง EF ที่เข้าใจง่าย อ่านแล้วทำตามได้ ได้ผลจริงโดย EF คือความสามารถที่เด็กยุคใหม่จำเป็นต้องมี กล่าวย่อๆ EF คือความสามารถในการควบคุมความคิด อารมณ์ และการกระทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายที่วางไว้ สร้างได้ด้วยการฝึกให้เด็กเล่นเยอะๆ (การเล่นพัฒนาสมองส่วน EF) ทำงานบ้าน (ฝึกวินัย ความอดทน) และอ่านหนังสือ (ฝึกความตั้งใจจดจ่อ เปิดสมองจินตนาการ)

ข้อมูลจาก เลี้ยงลูกอย่างไรให้ได้-ef/

เลี้ยงลูกด้วยนิทาน (195 บาท)

เลี้ยงลูกด้วยนิทาน เป็นการรวบรวมบทความจากคุณหมอประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ ให้ผู้อ่านทุกท่านได้เรียนรู้พัฒนาการของลูกรัก และกระบวนการทางพัฒนาการต่างๆที่จะเกิดขึ้นกับลูก เพียงแค่คุณอ่านนิทานให้เขาฟัง รับรองว่าสนุก เข้าใจง่าย ได้ประโยชน์ โดยหนังสือ “เลี้ยงลูกด้วยนิทาน” นี้คุณพ่อคุณแม่สามารถนำไปเป็นหลักในการเลือกหนังสือให้ลูกรักต่อไป

ข้อมูลจาก เลี้ยงลูกด้วยนิทาน

สุดยอดเคล็ดลับพัฒนาลูก (195 บาท)

เป็นหนังสือที่ตอบคำถามเกี่ยวกับลูกวัยต่างๆ ตั้งแต่เล็กๆ จนถึงวัยรุ่น ทุกเรื่อง ทั้งในแง่การเลี้ยงดู พัฒนาการ นิสัย การปรับตัวของทั้งเด็กและผู้ปกครอง…เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกปัญหาที่พ่อแม่อยากรู้ทีเดียว ตอบทุกปัญหาในการเลี้ยงลูกเล็กจนถึงวัยรุ่นด้วยหลักการสำคัญเพียงไม่กี่ข้อ

ข้อมูลจาก สุดยอดเคล็ดลับพัฒนาลูก

ทำอย่างไรเมื่อเจ้าตัวเล็กสมาธิสั้น (165 บาท)

รวบรวมข้อมูลที่พ่อแม่ควรรู้ไว้อย่างครบถ้วน เพื่อเป็นคู่มือในการดูแล แก้ไข และจัดการชีวิตทั้งของพ่อ แม่และลูก เพื่อให้ดำเนินต่อไปได้อย่างมีความสุข เนื้อหาว่ากันตั้งแต่เรื่องของสาเหตุ ขั้นตอนการจัดการเมื่อสงสัยว่าลูกสมาธิสั้น การปรึกษาหมอ ยาที่กิน โรงเรียนที่ควรเลือก วิธีดูแลลูกอย่างถูกต้องทั้งที่บ้านและการเข้าสังคม การจัดการเรื่องราวต่างๆ ในครอบครัว รวมไปถึงตอบคำตอบยอดฮิตของคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกสมาธิสั้นปฏิบัติการช่วยเหลือลูกสมาธิสั้น ค้นหาคำตอบศึกษาขั้นตอนดูแลรักษาพัฒนาลูกสู่สังคม

ข้อมูลจาก ทำอย่างไรเมื่อเจ้าตัวเล็กสมาธิสั้น

เลี้ยงลูกให้เป็นคนเก่ง (155 บาท)

“คุณมีเวลาที่ลูกจะอนุญาตให้เลี้ยงจริงๆ เพียงสิบปีเท่านั้น ใช้ให้คุ้มค่า เลี้ยงให้ถูกวิธี แล้วลูกคุณจะเป็นคนเก่ง”

หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วย 3 ส่วน

  • ส่วนแรก เล่าเรื่องแบบแผนการเลี้ยงลูก การสื่อสาร และลักษณะต่างๆของครอบครัว
  • ส่วนที่สอง เล่าเรื่องทักษะในศตวรรษที่ 21 ที่ควรเป็นเป้าหมายของการเลี้ยงลูกและการศึกษา มากกว่าจะทุ่มทุนสร้างให้ลูกเรียนเก่งที่สุด
  • ส่วนที่สาม เป็นภาคผนวกเพื่อสร้างความตระหนักว่า สมองของลูกเรามีศักยภาพสูงและพร้อมจะรับมือความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างแน่นอน หากเราใจกว้างและเข้มแข็งในการสร้างวินัยให้แก่ลูกมากพอ

ข้อมูลจาก เลี้ยงลูกให้เป็นคนเก่ง

43 ไม้ตายลบลายเจ้าตัวยุ่ง (185 บาท)

’43 ไม้ตายลบลายเจ้าตัวยุ่ง’ เป็นหนังสือสำหรับพ่อแม่ เพื่อรับมือทุกปัญหาของลูกตั้งแต่ลูกวัยเตาะแตะจนถึงวัยรุ่น ด้วยจุดเด่นของการตอบคำถามอย่างตรงประเด็น พร้อมทั้งอธิบายถึงต้นเหตุของปัญหาและวิธีแก้ปัญหาที่นำไปใช้ได้จริง

ข้อมูลจาก 43-ไม้ตายลบลายเจ้าตัวยุ่ง

เลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ วัยไหนก็ได้ดี (235 บาท)

เลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ วัยไหนก็ได้ดี เป็นหนังสือที่เขียนโดยนายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่เตรียมพร้อมรับมือกับลูกน้อย เมื่อลูกก้าวเข้าสู่วัยรุ่น รวมถึงวิธีแก้ไขปัญหาที่วัยรุ่นส่วนใหญ่พบเจอ เช่น การทะเลาะกับเพื่อน ชอบเก็บตัว หงุดหงิดง่าย โกรธง่าย ติดเกม

วัยรุ่นแม้เป็นช่วงวัยที่ว้าวุ่นและวุ่นวาย แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่ได้ลองอ่านไปด้วยหัวใจที่เปิดกว้าง พร้อมที่จะเข้าใจธรรมชาติของเขาและปรับเปลี่ยนที่ตัวเราก่อน ขอให้ทุกท่านสนุกกับความท้าทายครั้งใหม่ อิ่มเอมใจกับชีวิตครอบครัวที่มีความสุขไปพร้อมกัน

ข้อมูลจาก เลี้ยงลูกอย่างเข้าใจ-วัยไหนก็ได้ดี

เรียนไม่เก่งแล้วงัย (220 บาท)

เพราะชีวิตมีมากกว่าเรื่องเรียน เด็กๆ มีวิธีเรียนรู้เรื่องต่างๆ มากกว่าการศึกษาจากตำราหรือโรงเรียน ยังมีทักษะอีกหลายๆ ด้านที่เราสามารถพัฒนาและฝึกฝนเขาได้ เพราะเด็กเก่งไม่จำเป็นต้องเก่งแต่วิชาการเสมอไป

ข้อมูลจาก เรียนไม่เก่งแล้วงัย

เลี้ยงลูกให้สมองดีด้วย EF (240 บาท)

อ่านสารพันปัญหาพ่อแม่ แก้สำเร็จได้ด้วย EF สมองดี ไม่ได้หมายถึงเรียนเก่ง เพราะโลกเปลี่ยนไปแล้ว การเรียนเก่งอย่างเดียว…เอาตัวไม่รอด!! ซึ่งการเลี้ยงลูกให้เป็นเด็กสมองดี หมายถึงความสามารถในการควบคุมตนเอง กำหนดเป้าหมาย และไปให้ถึงเป้าหมายได้ด้วยตัวเอง เป็นทักษะสมอง EF ที่พ่อแม่ฝึกให้ลูกได้ตั้งแต่แรกเกิด…อย่ารอให้สาย

ข้อมูลจาก เลี้ยงลูกให้สมองดี-ด้วย-ef

บำบัดเครียด (185 บาท)

เป็นพ่อแม่มีเรื่องและปัญหาให้ขบคิดมากมาย ซึ่งปัญหาเหล่านั้นอาจก่อให้เกิดตความเครียดได้ หนังสือเล่มนี้จึงรวมวิธีคลายเครียดที่ทำได้จริง ได้ผลที่สุด และลงทุนน้อยที่สุด เช่น การออกกำลังกาย การเจริญสติ การเปลี่ยนตัวเอง ถอนตัวเองออกจากสถานการณ์ ไม่ว่าจะอยู่ในสถานะไหน พ่อ แม่ ลูก (วัยเด็กและวัยรุ่น) คนรัก สามีภรรยา ญาติพี่น้อง เพื่อน เพื่อนร่วมงานยา ก็ใช้ได้ เพื่อนำไปสู่ชีวิตที่ดี และมีความสุข!

ข้อมูลจาก บำบัดเครียด

ทุกเล่มสามารถหาซื้อได้ที่งานมหกรรมหนังสือระดับชาติครั้งที่ 23 และเทศกาลหนังสือเด็กและเยาวชนครั้งที่ 1 จัดขึ้นวันที่ 17 – 28 ตุลาคม 2561 ตั้งแต่เวลา : 10.00- 21.00 น. ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

Writer Profile : Lalimay

  • Blog :
  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้อง7 โรงเรียนสอนว่ายน้ำสำหรับเด็ก
ช่วงวัยของเด็ก
Emotions รู้ทันอารมณ์ต่างๆ ของลูก
ช่วงวัยของเด็ก
Update
ใกล้เข้ามาแล้วนะคะ! กับเทศกาลประจำปีที่คุณพ่อคุณแม่จะได้เห็นฝีไม้ลายมือของลูกน้อยในการประดิษฐ์กระทงสวยๆ มาให้ได้ชมกัน และแน่นอนว่าเมื่อมีกระทงก็ต้องออกไปนอกบ้านหรือหาสถานที่ในการลอยเพื่อขอบคุณพระแม่คงคา แต่ในเทศกาลที่คนหนาแน่น และเต็มไปด้วยกิจกรรมต่างๆอันน่าสนใจ ความปลอดภัยก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องเตรียมรับมือในการพาเจ้าตัวน้อยของบ้านออกไปยังสถานที่ดั่งกล่าว เราจะมาดูไปด้วยกันนะคะว่าในงานวันลอยกระทงนั้น มีอะไรบ้างที่ควรระวังรวมถึงเบอร์ที่ใช้ติดต่อเมื่อเกิดเรื่องขึ้น มา! เราไปดูกันเลย อุบัติเหตุเล่นพลุ, ดอกไม้ไฟ เด็กเล็กไม่ควรเล่นหรือหากต้องการเล่นจำเป็นต้องมีผู้ใหญ่ดูแลอย่างใกล้ชิดเพราะอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ และหากได้รับบาดเจ็บจากการโดนดอกไม้ไฟ รีบปฐมพยาบาลด้วยน้ำสะอาด และหากเป็นแผลใหญ่ค่อนข้างรุนแรง ให้โทรแจ้ง 1669 เกิดเหตุตก, จมน้ำ ในสถานที่ที่มีผู้คนพลุกพล่าน อาจทำให้เด็กพลัดตกน้ำได้ง่าย รวมไปถึงความซุกซนที่ยากจะตามจับตัว ดังนั้น ควรจูงมือหรือคอยสอดส่องหรือคอยตามดูแลอยู่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ใกล้แหล่งน้ำ และหากมีการจมน้ำหรือพลัดตกลงไป รีบปฐมพยาบาลเบื่องต้นด้วยการจับนอนตะแคงและหงายศีรษะไปข้างหลัง หากไม่ได้สติต้องทำการ  CPR และรีบแจ้งไปที่เบอร์ 1669 การพลัดหลง เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะที่ไหน ในสถานที่ๆ มีผู้คนมารวมกันมากๆ มีสิ่งต่างๆล่อตาล่อใจให้เจ้าตัวน้อยของเราเดินตามหรือหยุดมองจนไม่เดินตามเรามาต่อ การพลัดหลงย่อมเกิดขึ้นได้เสมอโดยที่เราไม่ทันได้ระวังตัว ดังนั้นควรบันทึกรูปของลูกไว้ในโทรศัพท์รวมถึงจดจำชุดเสื้อผ้าของลูกให้ได้ว่าใส่ตัวไหนออกมานอกบ้าน  และอย่าลืมที่จะให้เบอร์ติดต่อพร้อมชื่อของลูกให้พกติดตัวลูกไว้ด้วย สำคัญที่สุดต้องสอนเจ้าตัวน้อยว่า อย่าไว้ใจหรือตามคนแปลกหน้าไปเด็ดขาด และหากเกิดเหตุพลัดหลงกันขึ้นมาจริงๆ ให้ติดต่อเบอร์คนหาย 1300 อุบัติเหตุทางถนน แน่นอนว่าเมื่อเป็นสถานที่ใครๆ ต่างก็พากันมาเพื่อทำกิจกรรม เรื่องรถราเองก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ควรระวังสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่พาลูกออกมาลอยกระทงเพราะบางครั้งเราก็อาจจะจับไม่ได้ไล่ไม่ทันเวลาเขากำลังสนุกและตื่นเต้นไปกับบรรยากาศรอบข้าง ดังนั้นจึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดและจูงมืออยู่ตลอดเวลา หากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น รีบติดต่อเบอร์ 1669 การคุกคามทางเพศ ,การลักพาตัว ในสถานการณ์ที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา อาจจะมีกลุ่มคนไม่หวังดีปรากฏตัวขึ้นและก่อให้เกิดอันตรายกับลูกหลานของเราได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉวยโอกาสล่วงละเมิดทั้งถ่ายรูปหรือสัมผัสจับต้องและ อาจร้ายแรงไปจนถึงการลักพาตัว ฉะนั้นแล้วจึงต้องระวังให้มาก สอนลูกว่าไม่ควรไว้ใจใครหรือยอมตามใครไปง่ายๆ หากถูกจับให้พยายามส่งเสียงร้องขอความช่วยเหลือ แต่หากเกิดเหตุขึ้นแล้ว รีบแจ้งเบอร์ 1300   ที่มา : rakluke, trueplookpanya, hilight.kapook, easyinsure
12 พฤศจิกายน 2562