fbpx

10 เรื่องที่คุณแม่ต้องเจอเมื่อฝากลูกไว้กับพ่อ

Writer : parentsone
: 28 พฤศจิกายน 2560

 

นานๆ ทีที่เราจะต้องออกไปทำงานในวันที่พ่ออยู่บ้าน แบบจำเป็นเเละหลีกเลี่ยงไม่ได้ เเล้วฝากลูกให้อยู่กับพ่อ จากนั้นก็ทำใจสบายๆ ไปทำงานดีกว่า ยังไงคุณพ่อก็เอาอยู่ แต่เดี๋ยวก่อน!! มาดูกันว่าในความเป็นจริงเมื่อคุณแม่ทิ้งลูกไว้กับคุณพ่อจะเกิดอะไรขึ้นบ้างนะ

1. ลูกตื่นนอนก่อนพ่อ

ถ้าคุณแม่ออกไปตั้งแต่เช้าปล่อยพ่อลูกนอนอยู่ด้วยกัน  ซึ่งก่อนหน้านั้นคุณแม่ก็ย้ำคุณพ่อเเล้วว่า “พ่อดูลูกด้วยนะ” แต่สิ่งที่เกิดคือลูกมักตื่นก่อน และตะกายมาปลุกป่ะป๊า หรือลุกขึ้นเดินเปิดประตูออกไปเองโดยที่พ่อยังไม่ตื่น!!

2. ลูกใส่ชุดเดิมทั้งวัน

ก็เป็นชุดนอนที่คุณแม่เห็นก่อนออกจากบ้านนั่นแหละ เพราะตื่นมาก็กิน เล่น ขลุกอยู่ด้วยกันทั้งวัน ถ้าถามไปว่าทำไมไม่อาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ลูก คุณอาจได้รับคำตอบว่า “ลูกไม่ยอมอาบบอกว่ารอหม่ามี้มาอาบให้” นั่นละที่คุณอาจได้ยิน ^ ^  อ่อ รวมไปถึงการล้างหน้า แปรงฟันด้วยนะที่ยังรอคุณแม่

3. ลูกได้กินขนมแบบอุดมสมบูรณ์

ตื่นมาก็เล่นๆๆ อ้าวลืมหาอะไรให้ลูกกินเลย คุณพ่อเลยเดินไปเปิดตู้เย็นกับลูก พอเจอขนมก็หยิบให้ลูกกินสิ เพราะลูกหิว ลูกอยากกินก็ต้องให้กินสิ  กินเสร็จเล่นกันต่อ  พอบ่ายๆ ก็ไปเปิดตู้เย็นกินชอกโกแลตอีกแท่ง พออิ่มแล้วเล่นต่อได้ เอ๊ะ..เเล้วลูกได้กินข้าวไปตอนไหน???

4. ดูการ์ตูนกันวนไป

แน่นอนค่ะว่าการดูแลลูกทั้งวันนั้น เป็นเรื่องง่ายสำหรับพ่อมาก เพราะอะไรน่ะเหรอ ก็แค่เปิดการ์ตูนให้ลูกดูไปทั้งวัน อยากดูเรื่องไหนบอก พ่อเปิดให้ได้ลูก  เลี้ยงลูกมันยากตรงไหนเนี่ย  นี่อยู่กันทั้งวันเห็นลูกมีความสุขมากๆ เลยอ่า

5. พ่อถาม…แม่กลับกี่โมง??

ครั้งแรกประมาณสิบเอ็ดโมงกว่าๆ ไลน์มาหาแม่ ถามว่า แม่จะกลับกี่โมงนะ อ่านแล้วมองบน ถอนหายใจเบาๆ ตอบไปพลางนั่งคิดว่านี่ผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งวันเลยนะพ่อ

6. นี่กองของเล่น หรือ กองขยะกันเนี่ย

คุณพ่อผู้แสนน่ารักและใจดีที่ถ้าได้อยู่กับลูกเมื่อไหร่ ก็มักตามใจไปโลด ไม่ว่าลูกอยากเล่นอะไร หรือกล่องไหนก็รื้อออกมาเลยลูก ส่วนพ่อนั่งดูฟุตบอล ดูกอล์ฟ ในทีวีเป็นเพื่อนได้ ถ้าเล่นเสร็จแล้วก็กองไว้เลย เดี๋ยวแม่กลับมาเก็บเองแหละ (พ่อว่านะ)

7. เล่นกลางแดดเพลินสุดๆ

ลูกอยากเล่นทรายหน้าบ้าน แล้วก็อยากเล่นสระน้ำกันต่อ มีหรือพ่อผู้ใจดีจะไม่จัดให้ หยิบมากางสระมันในสนามตอนบ่ายๆ ต่อด้วยทรายเบาๆ  หมวกก็ไม่ใส่ให้ลูก ชุดที่ลงน้ำน่ะเหรอ น่าจะไม่ใช่ชุดสำหรับเล่นน้ำเหมือนเวลาที่แม่จัดให้เล่นนะคะ น่าจะหยิบชุดไหนในตู้ได้ก็ให้ใส่แหละ โถ..ลูกแม่ T^T

8. พ่อถาม…ลูกอึทำไงดี??

ถถถถ..พ่อคุณทูลหัวของบ่าว พอลูกอึคุณพ่อก็ยังไลน์มาถามแม่ เเล้วยังบอกอีกว่าลูกอึมากที่สุดในชีวิต 5555 พาลูกไปล้างก้นสิคะ คำถามนี้แสดงถึงว่าที่ผ่านมา พ่อนั้นไม่คุ้นเคยกับการล้างก้นลูกเลยสินะ เดี๋ยวกลับไปจะติวเข้มให้เลยค่ะพ่อ

9. ลูกเล่นสนามเด็กเล่น ส่วนคุณพ่อไถโทรศัพท์

ไปลูกพ่อพาไปสวนสนุก เอาแบบที่อยู่ได้ทั้งวัน แอร์เย็นฉ่ำ เล่นวิ่งกระโดดได้สบายๆ พ่ออยู่ด้วยนะลูก แต่พ่ออาจจะไม่ค่อยได้มองนะ เพราะพ่อต้องไถโทรศัพดูคลิปที่ยังติดพันอยู่ พร้อมกับเรื่องวิเคราะห์หุ้นยาวๆ ที่ต้องอ่านอีก ส่วนลูกเล่นไปเลยพ่อไม่กวนนะลูก

10. แม่อยู่ไหน!!

สารพัดคำถามไม่ว่าจะเป็น แม่จะถึงยังลูกหิวข้าว, อยู่ไกลไหมลูกรอให้แม่มาอาบน้ำให้นะ, ลูกรอแม่มาทำกับข้าวให้กินด้วย แล้วก็บอกว่าจะรอแม่มาอ่านหนังสือให้ฟังนะ แล้วอีกเรื่องมาทันหกโมงมั้ย เพราะหกโมงกว่าๆ พ่อจะขอออกไปไดร์ฟกอล์ฟนิดนึงนะแม่ #&!!!@#&%%%#

คุณแม่ๆอ่านจบแล้ว ก็อย่ากังวลไปนะคะ เราต้องให้โอกาสคุณพ่อได้มีบทบาทในการเลี้ยงดูลูกบ้าง ถึงแม้ว่าบทบาทนั้นอาจทำให้เราเพลียกว่าเดิมก็ตาม เพราะถึงอย่างไรคุณพ่อคือผู้ช่วยที่ดีที่สุดของแม่นั่นเองค่ะ 😀

 

 

 

 

 

 

Writer Profile : parentsone

  • Social Media :

  • Official Sponsors :
  • Samitivej Hospital

 

Generic placeholder image

บทความที่เกี่ยวข้องชีวิตครอบครัว ชีวิตครอบครัว
13 กุมภาพันธ์ 2561
Update
ข่าว ข่าว
ก่อนปรุงอาหาร แน่นอนว่าเราทุกคนล้วนจะต้องล้างเนื้อสัตว์ก่อนนำมาปรุงอาหารใช่ไหมคะ เพราะคิดว่าจะช่วยล้างสิ่งสกปรกและทำให้เราปรุงอาหารได้อย่างมั่นใจยิ่งขึ้น แต่ความคิดนี้อาจต้องเปลี่ยนไป เมื่อมีรายงานว่าการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงไม่ได้ช่วยทำให้สะอาดขึ้น แต่กลับเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายไปยังวัตถุดิบอื่นๆ รายงานของกระทรวงเกษตรแห่งสหรัฐอเมริกา (USDA) ได้แนะนำให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการล้างเนื้อไก่ดิบ และกล่าวอีกว่า ถึงแม้รายงานนี้อาจจะขัดต่อความเชื่อและความรู้สึกของผู้ทำอาหารจำนวนมาก แต่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันถึงเหตุผลที่ไม่ควรล้างเนื้อไก่ดิบก่อนปรุงอาหาร เพราะในความเป็นจริงการล้างเนื้อสัตว์ก่อนปรุงกลับยิ่งทำให้แบคทีเรียก่อโรค เช่น ซาลโมเนลลา แพร่กระจายไปทั่วชิ้นเนื้อ และเมื่อเราสัมผัสเนื้อไก่ดิบที่มีเชื้อโรคแล้วไม่ได้ล้างมือด้วยสบู่ พอไปจับอุปกรณ์ทำอาหารหรือวัตถุดิบอื่นก็ยิ่งทำให้เกิดการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียได้ นอกจากนี้การใช้น้ำประปาล้างเนื้อสัตว์ดิบทุกชนิดก่อนปรุงอาหารล้วนเพิ่มความเสี่ยงที่เชื้อโรคจะแพร่กระจายกว่าเดิม โดย USDA ยืนยันว่าเชื้อแบคทีเรียที่พบในเนื้อสัตว์จะตายและบริโภคได้โดยไม่เป็นอันตราย หากปรุงสุกด้วยความร้อนขั้นต่ำตั้งแต่ 62-73 องศาเซลเซียส ดังนั้นถ้ารู้สึกว่าเนื้อสัตว์ที่จะใช้มีคราบหรืออยากกำจัดชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการก็ให้ใช้กระดาษเปียกซับคราบหรือดึงชิ้นส่วนที่ไม่ต้องการทิ้ง จากนั้นต้องล้างมือด้วยสบู่ให้ทั่วไม่ต่ำกว่า 20 วินาที และทำความสะอาดอ่างล้างจานก็เตรียมวัตถุดิบอื่นๆ ก็จะช่วยลดการแพร่กระจายต่อเชื้อโรคได้ อ้างอิงจาก voicetv.co.th fsis.usda.gov
23 สิงหาคม 2562